Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 29.03.2019: Trạng thái thị trường vẫn khá mong manh

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/03/2019    410

Chia sẻ

Các chỉ số và phần lớn cổ phiếu có phiên giao dịch hồi phục trong phần lớn thời gian giao dịch nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế nhưng lại đánh mất thành quả vào phiên giao dịch ATC. Mức độ phân hóa của thị trường vẫn khá cao với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp và khi đà tăng chững lại lực bán xuất hiện đẩy chỉ số thấp dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 980.76 điểm giảm 2.22 điểm và VN30 đóng cửa ở 900.13 điểm giảm 1.52 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt mức 3.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục diễn biến trái chiều với bên tăng là VRE; VCB; BID; FPT; STB; MWG ….hỗ trợ cho chỉ số và ngược lại đà giảm của VHM; MSN; HPG; CTG; ROS; VPB; VNM; YEG; NVL…tạo ra lực cản lớn hơn khiến chỉ số giảm điểm. Áp lực bán ở phiên ATC với một số cổ phiếu vốn hóa lớn diễn ra hơi bất thường khiến nhiều cổ phiếu chuyển trạng thái từ tăng sang giảm điểm như VHM; VNM; MSN; …theo chúng tôi có thể do hoạt động chốt NAV Quý 1 2019 của một số tổ chức. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm vẫn ở tương quan tương đương nhau khi tâm lý thị trường ở trạng thái lưỡng lự khó phán đoán giữa khả năng thị trường tiếp tục đi lên hay hồi phục rồi tiếp tục đi xuống. Các cổ phiếu tăng điểm nổi bật trong phiên hôm nay là: VCR +9.9%; KDF +6.9%; IJC +6.5%; NVB +5.9%; VCG +5.1%; PVI +4.7%; DVN +3.7%; SDI +3.2%; …Ở chiều ngược lại khá nhiều cổ phiếu có mức giảm rõ rệt như: APC -6.3%; YEG -4.8%; GVR -4.1%; GTN -4%; DPG -3.6%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên giao dịch hôm nay nhờ các giao dịch thỏa thuận nội khối lớn của VRE; TCB; VPB…và khối này mua ròng hơn 120 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là: VHM; MSN; BID; HPG; CTG; SSI; E1VFVN30; TDM; KBC; SAB ….Ở chiều ngược lại khối này bán ròng: VJC; VNM; NVL; STB; VHC; HDB; HCM; …

Thị trường dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy trạng thái mất phương hướng. Trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng biến động trong biên độ hẹp và các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có mức dao động rộng hơn. Thị trường Việt Nam giảm điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục khá tốt đặc biệt là mức tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán Trung Quốc cho thấy mức độ tương quan theo chiều hướng yếu. Hay nói cách khác thị trường Việt Nam phản ứng tăng nhẹ khi thị trường chứng khoán quốc tế thuận lợi trong khi lại rất dễ giảm mạnh khi thị trường chứng khoán quốc tế bất lợi. Mặc dù điểm số luôn được thúc đẩy tăng trong các phiên gần đây nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM; VCB; BID; VRE; MSN …nhưng theo quan sát của chúng tôi dòng tiền vẫn chưa có động lực quay trở lại và khi thiếu dòng tiền thị trường khó có diễn biến tích cực và sôi động như trước đây. Chúng tôi cũng nhận thấy người cầm cổ phiếu đang ở trạng thái áp lực hơn khi mức độ hồi phục yếu với thanh khoản thấp rất dễ xảy ra các cú đảo chiều nhanh. Do đó, chúng tôi vẫn đánh giá cao rủi ro ngắn hạn của thị trường và tiếp tục bảo lưu khuyến nghị tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu về mức thấp.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu ở trạng thái sẵn sàng phục hồi nhẹ như VHM, VCB, VIC, GAS và CTG. Bên cạnh đó, các cổ phiếu VPB, VNM, VJC, TCB, VRE, SSI, MWG và GMD giao dịch yếu. Nhìn chung, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một sự phục hồi mạnh. Trạng thái này rất dễ chuyển thành bi quan nếu thị trường quốc tế phiên 28/03 diễn biến bất lợi. Tuy nhiên khi khoảng cách giữa hợp đồng tương lai VN30F1904 so với cơ sở vẫn duy trì ở mức trên 15 điểm, nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mở vị thế bán mới vào lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Giá trị giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 có trọn vẹn một tuần trầm lắng so với giá trị giao dịch trong cú sốc tuần trước. Thị trường cổ phiếu Việt Nam tỏ ra thận trọng sau phiên tăng điểm lạc quan của thị trường quốc tế ngày 29/03. Hợp đồng tương lai VN30F1904 tiếp tục giữ khoảng cách khá xa so với chỉ số cơ sở. Điều này cho thấy tâm lý bi quan vẫn hiện hữu.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch khối lượng lớn, khác hẳn với sự trầm lắng của thị trường cơ sở. Giới đầu cơ đang dịch chuyển dòng tiền vào đây để đón biến động mạnh. Dựa vào quan sát tâm lý, giá và khối lượng, chúng tôi nghĩ họ đặt cược vào xu thế giảm nhiều hơn và chấp nhận giao dịch dưới cơ sở hơn 16 điểm. Sự bi quan quá mức này khiến vị thế bán tạm thời kém hấp dẫn. Trong điều kiện thị trường chưa xác định xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát và chỉ mở vị thế bán khi thấy quá trình phục hồi suy yếu và khoảng cách so với cơ sở được thu hẹp dần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status