Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 29.01.2019: Đà lan tỏa đang tăng dần

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/01/2019    379

Chia sẻ

Thị trường có phiên giao dịch kịch tính và thể hiện rõ sức mạnh của xu hướng tăng khi chịu áp lực giảm theo các thị trường chứng khoán quốc tế trong phiên sáng nhưng lại bật tăng lại trong phiên giao dịch chiều. Các chỉ số đóng cửa với mức tăng nhẹ nối tiếp đà tăng trong khi thanh khoản nhìn chung vẫn chưa có sự cải thiện nhưng dòng tiền vẫn mua vào rất chọn lọc. VNIndex đóng cửa ở 915.93 điểm tăng 3.75 điểm và VN30 đóng cửa ở 872.03 tăng 3.27 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ so với 2 phiên giao dịch gần đây khi đạt 2.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn diễn biến trái chiều nhưng đã có sự tích cực trong phiên giao dịch chiều với sự trỗi dậy của các cổ phiếu ngành ngân hàng. Các cổ phiếu như VCB; CTG; BVH; VIC; VPB; MBB; MSN; TCB…đóng góp tích cực cho đà tăng của các chỉ số trong khi ở chiều giảm là GAS; ROS; BID; VJC; VNM; TPB …gây ra một chút sức cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có phiên tăng tích cực thể hiện vai trò dẫn dắt như VCB +2.2%; CTG +2%; EIB +2.5%; MBB +1.2%; TCB +1.1%; VPB +1.5%; ACB tăng nhẹ trong kho chiều giảm là TPB -1.7%; STB; BID giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng hồi phục tốt với HCM +2.4%; MBS +2.8%; VCI +1.%; SSI; VND tăng nhẹ trong khi SHS; FTS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có phiên điều chỉnh giảm theo đà giảm của giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế như GAS -1.8%; PVB -1.3%; PVD giảm nhẹ trong khi PLX; OIL; PVS hồi phục về tham chiếu sau khi điều chỉnh trong phiên. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn thấp hơn một chút so với số cổ phiếu giảm giá nhưng dòng tiền đang tập trung ở các cổ phiếu lớn nên điểm số vẫn theo hướng tích cực. Các cổ phiếu có mức tăng tích cực hơn mặt bằng chung là VGC +3.7%; TV2 +4.5%; POW +3.5%; MWG +2.3%; TCM +2.9%; VCB +2.2%; VHC +3.1%; DPM +3.2%; PPC +2.8%; HT1 +3.7%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 170 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là POW +2.3 triệu cổ phiếu; VNM; CTG; VCB; VHM; NT2;VRE; SSI; DPM; …và ở chiều ngược lại khối này bán ròng EIB; PLX; DXG; GAS; BID; CVT; ….

Các chỉ số vẫn cho thấy xu hướng hồi phục đang chiếm ưu thế khi vẫn duy trì được đà tăng nhẹ ở cuối phiên giao dịch mặc dù chịu sức ép giảm điểm suốt phiên. Dòng tiền lớn tiếp tục mua vào khá chọn lọc ở các cổ phiếu Bluechips và mức độ mua vào của các nhà đầu tư ngoại trong các phiên gần đây tạo ra sự sôi động nhất định cho thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư cá nhân trong nước thiên về hướng nghỉ ngơi trước kỳ nghỉ Tết. Chúng tôi giữ nguyên nhận định về kỳ vọng các chỉ số sẽ tiến về vùng kháng cự trong tuần giao dịch này mà cụ thể là vùng 920-930 điểm của VNIndex và dòng tiền sẽ dần lan tỏa sang các cổ phiếu còn đang tích lũy. Áp lực điều chỉnh của các thị trường chứng khoán quốc tế cũng như đợt tái cơ cấu của E1VFVN30 có thể tạo ra một chút lực cản tâm lý cho các phiên giao dịch tới nhưng nhìn chung xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là hồi phục và các phiên điều chỉnh vẫn là cơ hội tốt để chọn lọc mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng trở lại trong phiên giao dịch ATC nhờ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VPB, MWG và MBB tăng đột ngột. Chúng tôi nghĩ diễn biến này có thể liên quan đến hoạt động mua của quỹ đầu tư chỉ số của VFM. Tính từ đầu tháng 1/2019 đến ngày 24, quỹ đã phát hành thêm 4,6 triệu CCQ, tương đương khoảng 65 tỷ đồng. Ba phiên gần nhất số lượng CCQ tiếp tục tăng.
Giá hợp đồng tương lai VN30F1902 tăng trở lại theo VN30. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhìn thấy tâm lý rất thận trọng.
Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PLX và MSN. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, FPT và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30
Chúng tôi thấy VNM đang nổi lên với vai trò dẫn dắt đà tăng của chỉ số.
Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.
Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao. Vùng cản của VN30 là 875 đến 880 điểm.
Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status