Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 28.12.2018 Thị trường bất ngờ giảm mạnh phiên ATC

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/01/2019    431

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay diễn ra phần lớn thời gian trọng trạng thái biến động trong biên độ hẹp với nhiều lần các chỉ số biến động quanh tham chiếu. Diễn biến của thị trường Việt nam phiên hôm nay cũng không chịu nhiều tác động tâm lý từ các thị trường chứng khoán lớn khi các thị trường dao động trong biên độ hẹp. Bất ngờ đã xảy ra ở phiên ATC khi VIC, VNM, VRE, PLX giảm rất sâu mặc dù trước giờ ATC các cổ phiếu đang giao dịch trong trạng thái cân bằng quanh tham chiếu kéo các chỉ số giảm tương đối khi chốt phiên. VNIndex đóng cửa ở 892.54 điểm giảm 8.27 điểm và VN30 đóng cửa ở 854.99 điểm giảm 10.46 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.200 tỷ đồng tương đương phiên giao dịch trước

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều với HDB +2.7%; BID +1.2%; LPB +1.1%; ACB , VPB tăng nhẹ trong khi đó MBB; EIB; CTG; TCB; STB giảm nhẹ và VCB; TPB; SHB đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm điểm nhẹ như VCI -1.6%; SSI -1.3%; HCM -1.2%; SHS -0.8% trong khi FTS +5.4%; VND tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng giảm điểm dẫn đầu là PLX -5.7%; PVD -2.7%; BSR -2.2%; PVB -1.2%…trong khi GAS tăng nhẹ và OIL +2.7%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều với VIC -6.9%; VRE -4.5%; VNM -2.6%; PLX -5.7%; MSN -2% gây áp lực lớn tới các chỉ số trong khi đó ở chiều tăng SAB +6.7%; ROS +5.3%; FPT; HDB; BID tăng nhẹ tạo một chút lực cản. Số lượng cổ phiếu giảm nổi trội hơn số lượng cổ phiếu tăng giá và thị trường có sự biến động mạnh trái chiều với nhiều cổ phiếu tăng mạnh và giảm mạnh bất thường phiên ATC do phiên hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng để chốt NAV của nhiều tổ chức lớn

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 400 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là HPG +5 triệu cổ phiếu; KDH; CTD; BID; VHC; HDB; DXG; VCB; SSI; ….trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng VRE; PLX; CTG; VND; MSN; VJC…

Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ATC hôm nay tương đối bất ngờ khi chỉ số bị ép giảm sâu nhưng nhìn chung không quá tiêu cực bởi phiên hôm nay liên quan nhiều tới hoạt động chốt NAV của nhiều tổ chức. Hầu hết các tổ chức đầu tư sử dụng Benchmark (tham chiếu) là chỉ số VNIndex để so sánh với kết quả đầu tư khi kết thúc năm tài chính và mong muốn luôn là chiến thắng chỉ số. Do đó, việc chỉ số giảm nhiều hơn kết quả đầu tư của các tổ chức trong các năm thị trường chứng khoán tiêu cực hoặc tăng ít hơn kết quả đầu tư của các tổ chức trong các năm thị trường chứng khoán tích cực là điều các tổ chức luôn mong muốn. Thông thường, các hoạt động gây nhiễu sẽ được cân bằng lại trong các phiên giao dịch sau đó và phiên giao dịch nặng tính kỹ thuật ngày hôm nay không quá tiêu cực theo góc nhìn của chúng tôi. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về khả năng vùng hỗ trợ trung hạn 880-890 của VNIndex chưa bị xuyên thủng trong ngắn hạn và các cơ hội mua chọn lọc đang xuất hiện trở lại. Do đó, chúng tôi kỳ vọng tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ thị trường sẽ cân bằng và tích cực trở lại cũng như giữ nguyên khuyến nghị mua trở lại ở vùng giá hiện tại. Một năm khá tiêu cực và nhiều biến cố 2018 đã khép lại và mở ra 2019 với những kỳ vọng mới nhân đây chúng tôi kính chúc quý nhà đầu tư những ngày nghỉ lễ an toàn và hạnh phúc và cầu chúc cho năm 2019 với những niềm vui và thành công mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 và giá hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa lập mức thấp mới mà không có nỗ lực phục hồi nào đáng kể. Áp lực bán ở VIC, VNM, MSN và VRE trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa rất bất thường và nhiều khả năng hoạt động này chỉ diễn ra trong phiên giao dịch cuối năm. Các cổ phiếu này nhiều khả năng phục hồi trong phiên giao dịch đầu năm.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của HPG, VJC, VPB, MBB, GAS, và CTG. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VRE, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE và SSI. Trong khi chúng tôi nhìn thấy SAB, MWG, CTD tích cực và chủ động.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở mức thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán vì xác suất thành công của giao dịch bán cao hơn giao dịch mua. Phiên giao dịch đầu năm, chỉ số VN30 và giá hợp đồng tương lai VN30F1901 nhiều khả năng sẽ lập mức thấp mới. Vùng 870 trở thành rào cản phục hồi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status