Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 28.02.2019: Thị trường giảm rất mạnh và cơ hội mua đang quay lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/02/2019    414

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giảm điểm rất mạnh khi tâm lý chốt lời chế ngự thị trường. Ngoài ra, do cộng hưởng với hoạt động tái cơ cấu danh mục của Quỹ chỉ số MSCI thiên về hướng bán ròng vào giờ ATC càng khiến chỉ số giảm sâu thêm. Áp lực điều chỉnh xảy ra toàn phiên giao dịch và các chỉ số giảm sâu dần đều theo thời gian của phiên giao dịch. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo và mức độ giảm lan tỏa sang nhiều nhóm ngành khiến cho tâm lý nhà đầu tư có phần giật mình và hoảng loạn bán ra khi chỉ số giảm mạnh trong phiên chiều. VNIndex đóng cửa ở 965.47 điểm giảm 24.8 điểm và VN30 đóng cửa ở 904.98 điểm giảm 25.56 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 5.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận giảm điểm tạo ra sự sụt giảm mạnh cho chỉ số như VHM; VIC; SAB; VNM; BID; VCB; VRE; TCB; MSN; VJC…..trong khi ở chiều tăng duy nhất DHG vẫn tăng tốt với mức tăng +2.2%. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận giảm điểm với mức giảm sâu như BID -3.3%; ACB -2.9%; STB -3.1%; TCB -2.6%; VCB -2.3%; MBB -2.5%; VPB -2.4%; CTG -1.7%…..Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm điểm dẫn đầu là HCM -6.2%; SHS -5%; SSI -1.2%; MBS -1.9%; FTS -1.8%; VND -0.9% trong khi VCI -3.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm nhẹ như GAS; OIL; PLX; BSR -2.1%; PVB -1.8%; PVS -1.9%; PVD -1.2%… Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong phiên hôm nay và điều này là dễ hiểu bởi khi điểm số giảm sốc tâm lý thận trọng để dự phòng rủi ro sẽ khiến áp lực cung xuất hiện đặc biệt là khi nhà đầu tư đã có mức lãi khá trong vài tuần qua sẵn sàng bán bảo vệ lãi. Mức sụt giảm 3-4% diễn ra phổ biến ở nhiều cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua như VHM -5.6%; VNM -4.5%; VRE -4.3%; HCM -6.2%; PPC -4.4%; VGC -4.2%; MPC -7.7%; NTC -6.4%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng gần 350 tỷ đồng trên sàn HOSE với áp lực bán ròng phần nào đến từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của Quỹ MSCI. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như GTN -6.5 triệu CP; VIC; VJC; VHM; VNM; VRE; HPG; CII; HBC….và tích cực mua ròng SSI; CTG; MSN; BWE; GEX; VCI; PLX….

Các chỉ số đã quay đầu giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay như chúng tôi đề cập trong các bản tin gần đây. Áp lực bán ở vùng kháng cự tâm lý 1000 điểm khá mạnh trong khi khối ngoại mua chậm lại nên việc điều chỉnh kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh MA200 ngảy ở 955 điểm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, phiên giao dịch hôm nay các chỉ số cũng chịu thêm áp lực bán ròng đột biến của khối ngoại do Quỹ chỉ số MSCI tái cơ cấu danh mục Q1/2019 và điều này càng khiến tâm lý bên cầm cổ phiếu thêm hoang mang bán ra. Chúng tôi cho rằng các cơ hội bán tốt mà chúng tôi liên tiếp khuyến nghị bán trong các bản tin gần đây khi VNIndex nằm trong vùng 980-1000 điểm đã qua đi và cơ hội mua lại mở rộng ra với các nhà đầu tư đã tuân thủ chốt lời cầm nhiều tiền mặt. Như trao đổi trong bản tin hôm qua chúng tôi cho rằng vùng điểm quanh 955 điểm là cơ hội tốt để chọn lọc mua lại các cổ phiếu đặc biệt là Bluechips và chúng tôi luôn ưa thích mua khi tâm lý thị trường hoảng loạn bởi việc lựa chọn cổ phiếu tốt và vùng giá mua sẽ rất thuận lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Kết quả cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên gây thất vọng cộng thêm hoạt động điều chỉnh danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số MSCI, trong đó các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VRE, VNM, MSN và VCB bị bán đã cộng hưởng tạo nên phiên giảm mạnh ngày 28/2. Sự kiện nói trên có thể gây lo ngại khiến hoạt động phát hành của các quỹ đầu tư chỉ số như VanEck Vectors Vietnam ETF và E1VFVN30 gián đoạn.

Hợp đồng tương lai VF30F1903 biến động rất mạnh, hoạt động cắt lỗ của người mua và mở vị thế bán mới đã đẩy khối lượng giao dịch lên 150 nghìn hợp đồng, là mức cao trong lịch sử.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Biến cố Mỹ -Triều Tiên đã kích hoạt bán mạnh.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.
Phiên sụt giảm ngày 28/2 đánh dấu dòng tiền rút khỏi thị trường và VN30 tạo đỉnh ngắn hạn. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi.
Phiên giao dịch tới thị trường có thể phục hồi nhẹ đầu phiên trước khi tiếp tục lập mức thấp mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status