Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 27.12.2018: Thị trường hồi phục nhẹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/12/2018    377

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã đồng loạt hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay với động lực tâm lý đến từ sự hồi phục chung của thị trường tài chính quốc tế. Tuy nhiên, động lực tăng chỉ diễn ra ở nửa đầu phiên giao dịch và dòng tiền vẫn tương đối yếu khi thanh khoản chưa cải thiện nhiều với áp lực bán tăng ở cuối phiên khiến đà tăng thu hẹp. VNIndex đóng cửa ở 900.81 điểm và VN30 đóng cửa ở 865.45 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ so với phiên giao dịch trước nhưng cũng chỉ đạt 3.100 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận hồi phục trong phiên hôm nay với BID +4.3%; ACB +2.4%; HDB +2.4%; TPB; VPB; VCB; CTG; MBB; STB …tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng hồi phục trở lại như FTS +4.3%; SHS +2.4%; VCI + .8%; HCM +1.9%; SSI; VND tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục mạnh theo đà tăng của giá dầu như GAS +4.2%; BSR +4.5%; PVD +4.9%; PVS +3.5%; PVB +2.6%; OIL; PLX tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết tăng giá với GAS; BID; VHM; VNM; VCB; VIC; HPG; SAB…trong khi đó ở chiều giảm các cổ phiếu như ROS; VJC; HNG; BVH giảm gây một chút lực cản cho đà tăng của chỉ số. Tương quan số lượng cổ phiếu tăng và giảm khá chênh lệch khi số lượng cổ phiếu tăng áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 170 tỷ trên sàn HOSE. Trong đó, khối này tập trung mua ròng HPG; CTD; KDH; BID; CII; DXG; SBT; HDB; KBC; …trong khi ở chiều ngược lại khối này tập trung bán ròng EIB; VRE; CTG; VJC; MSN; PLX…

Chúng tôi cho rằng thị trường đang dần có động lực hồi phục trở lại khi bối cảnh thị trường tài chính thế giới cũng hồi phục. Thị trường có lẽ sẽ cần thêm thời gian để tạo lập đáy với các phiên tăng giảm đan xen trước khi có sự đồng thuận để hồi phục. Do đó, chúng tôi cho rằng các phiên điều chỉnh test lại vùng đáy trung hạn 880-890 điểm của VNIndex là cơ hội để chọn lọc mua vào và nên ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản lớn như chúng tôi đề cập trong bản tin trước.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phiên phục hồi siêu mạnh của chứng khoán Mỹ giống như một liều thuốc kích thích cho thị trường Việt Nam. Tuy vậy, giá mở cửa cũng là mức cao nhất trong phiên của VN30 và các hợp đồng tương lai, mọi thứ đi xuống sau đó. Các chỉ số chốt phiên tăng điểm nhưng chiều hướng đáng lo ngại.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của HPG, VJC, VPB, MBB, GAS và CTG. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VRE, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE và SSI. Trong khi chúng tôi nhìn thấy SAB, MWG, CTD tích cực và chủ động.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở mức thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán vì xác suất thành công của giao dịch bán cao hơn giao dịch mua.

Phiên giao dịch cuối tuần hợp đồng VN30F1901 nhiều khả năng trở lại vùng 860 điểm.

Chúng tôi nhìn thấy số vị thế mở có chiều hướng tăng trong 20 phiên gần đây, cùng lúc thị trường xảy ra sụt giảm liên tiếp và biến động siêu mạnh của thị trường quốc tế. Nhiều khả năng nhà đầu tư lớn mở thêm vị thế bán để phòng ngừa rủi ro cho danh mục cổ phiếu của họ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status