Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 27.11.2018: Thị trường sẽ tiếp tục quá trình phục hồi chậm

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/11/2018    320

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán khu vực Châu Á phục hồi nhẹ theo diễn biến của khu vực Châu Mỹ và Châu Âu phiên 26/11. Chỉ số MSCI khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng 0.43%, Nikkei 225 của Nhật tăng 0.64%, trong khi CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.13%. Đồng Đô-la Mỹ tăng giá trở lại nhưng đồng tiền của các quốc gia mới nổi không đồng loạt giảm nữa mà phân hóa. Cùng với khả năng phục hồi của giá hàng hóa (chủ yếu là dầu thô và kim loại quý) theo quy luật trở về trung bình, chúng tôi dự báo áp lực lên tỷ giá trong ngắn hạn không lớn.

Chỉ số VN-Index của thị trường Việt Nam gần như không thay đổi trong khi giá trị giao dịch khớp lệnh của sàn TP. Hồ Chi Minh tăng 17% so với phiên trước. Áp lực bán cuối phiên ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, MSN, VPB, VRE, CTG, GAS và MWG cân bằng với hoạt động mua mạnh ở VNM, VIC và SAB. Nhìn chung phiên giao dịch hôm nay đã có sự cải thiện của dòng tiền và tạo nên thay đổi tích cực hơn về mặt tâm lý.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, đại diện là VCB, đang yếu đi so với mức trung bình thị trường. Khối ngoại bán ròng khoảng 3 triệu VCB trong 10 phiên gần nhất và điều này sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu trong ngắn hạn vì tâm lý thị trường nhìn chung vẫn yếu.

Sự lạc quan ở VNM, VHM và VIC có thể cân bằng với sức nén của cổ phiếu ngân hàng giúp thị trường trụ lại vùng 915 đến 920 điểm.

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục quá trình phục hồi chậm, trong đó không phải tất cả cổ phiếu đều tăng giá. Dòng tiền sẽ hướng vào các cổ phiếu vốn hóa lớn được sự hỗ trợ bởi dòng tiền đầu tư dài hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Giá hợp đồng tương lai VN30F1218 tiếp tục yếu đi so với chỉ số cơ sở VN30. Nhìn 20 phiên gần nhất, giá hợp đồng tương lai tăng điểm kém hơn hẳn VN30. Chúng tôi nghĩ dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đang rút khỏi thị trường hợp đồng tương lai vì (i) thị trường này khó kiếm lời ngắn hạn và (ii) bức tranh lớn ảm đạm.

Chỉ số VN30 đang có sự cải thiện về mặt dòng tiền nhờ đầu kéo VNM, VIC và SAB. Ở chiều giảm, sức ép của VPB, MBB, VCB, GAS và HPG được dự báo sẽ tiếp tục. Các cổ phiếu như PLX, VRE và MSN có thể sẽ diễn biến tích cực lên nhờ hỗ trợ của dòng tiền lớn. Nhìn chung VN30 có thể kéo dài trạng thái biến động chậm trong khoảng thời gian cuối năm.

Chúng tôi duy trì quan điểm bỏ qua giai đoạn hiện tại để chờ quá trình phục hồi suy yếu rồi mới mở thêm vị thế bán dài hạn trên các hợp đồng tương lai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status