Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 27.03.2019: Thị trường hồi phục khá yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/03/2019    476

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã có sự hồi phục trở lại trong phiên hôm nay theo đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế. Mức độ hồi phục mặc dù tốt hơn phiên giao dịch hôm qua nhưng vẫn khá yếu kể cả mức tăng lẫn xét trên góc độ thanh khoản trên từng cổ phiếu và thanh khoản chung của thị trường. Hầu hết chỉ số duy trì đà tăng trong suốt phiên giao dịch nhưng cũng không có động lực tăng mạnh với đà tăng chậm lại ở cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 975.91 điểm tăng 6.12 điểm và VN30 đóng cửa ở 901.76 điểm tăng 7.18 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tiếp tục sụt giảm khi chỉ đạt 2.800 tỷ đồng là mức thanh khoản khá thấp

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa tăng điểm dẫn đầu là VRE; MSN; BID; HPG; PLX; TCB; VIC; VHM; CTG; GAS…hỗ trợ chỉ số hồi phục. Trong khi ở chiều ngược lại đà giảm của HNG; HAG; BHN; YEG; VCF…tạo ra một chút lực cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận hồi phục như VPB +2.5%; BID +1.7%; SHB +2.7%; MBB +1.1%; TCB +1%; CTG; ACB; EIB; TPB tăng nhẹ trong khi VCB đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trong biên độ hẹp và đóng cửa ở gần tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đồng thuận hồi phục dẫn đầu là BSR +2.3%; PLX +1.9%; OIL +1.5%; PVS +1%; GAS; PVD đóng cửa ở tham chiếu. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số nhưng mức tăng và thanh khoản ở mức thấp với phần nhiều cổ tăng giá là cổ phiếu nhỏ như C4G +8.6%; TCS +8.4%; VGI +7.7%; SDI +6.9%; OGC+6.6%; PHR +5.2%; …ngược lại ở chiều giảm nổi bật là VCR -9.5%; YEG -6.8%; HAG -4.4%; …

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như: MSN; E1VFVN30; HPG; CTG; GAS; BID; TDM; …và bán ròng tập trung vào: VNM; VIC; VJC; POW; BBC; SSI; STB;…

Phiên hồi phục ngày hôm nay không làm thay đổi trạng thái ngắn hạn của thị trường hiện vẫn đang nghiêng về hướng rủi ro. Dòng tiền tiếp tục vận động khá thận trọng và không có lực đẩy đủ mạnh để tạo sự thu hút dòng tiền còn đứng ngoài nhập cuộc trở lại. Số lượng cổ phiếu có trạng thái tiêu cực theo góc nhìn của chúng tôi hiện chiếm tới 80% và trạng thái tích cực chỉ chiếm 20%. Điều này cho thấy môi trường đầu tư ngắn hạn đang thực sự khó khăn khi phần lớn nhà đầu tư ngắn hạn chứng kiến tài sản dần sụt giảm trong vài tuần qua trong khi dòng tiền chốt lãi đang dần rút ra khỏi giao dịch hàng ngày khiến thanh khoản sụt giảm nhanh chóng. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá kém tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường và coi các phiên hồi phục kỹ thuật như phiên hôm nay là cơ hội tốt để giảm thiểu trạng thái cổ phiếu nhằm bảo vệ thành quả và dự phòng cho các rủi ro đang quay trở lại bởi “Bạn không thể biết ai đang bơi mà không mặc quần cho tới khi thủy triều xuống” Warrent Buffett.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

TTCK Mỹ tiếp tục hồi phục, giúp chỉ số VN30 tăng ngay đầu phiên và giữ được đà tăng trong suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên giao dịch không quá lạc quan. Chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư đã cân bằng trở lại và họ không bán cổ phiếu bằng mọi giá nữa. Cú sốc của những phiên giao dịch trước đã làm tâm lý bên mua thận trọng hơn nhiều và dòng tiền chỉ tập trung ở số ít những cổ phiếu nhỏ. Nhìn chung, đây là trạng thái tâm lý bất lợi cho người cầm cổ phiếu vì giao dịch giảm sẽ khiến bên bán không có lợi thế mặc cả giá.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1904 phục hồi nhưng vẫn không theo kịp đà tăng của chỉ số cơ sở, cho thấy giới đầu cơ chưa bớt bi quan về triển vọng VN30 trong thời gian tới.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Hợp đồng tương lai VN30F1904 đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở gần 18 điểm. Khi VN30 vẫn còn trong đà hồi phục thì mức chênh lệch nói trên nhiều khả năng sẽ thu hẹp trong những phiên giao dịch tới. Do vậy sự bi quan quá mức hiện tại khiến vị thế bán mới tạm thời kém hấp dẫn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status