Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 27.02.2019: Thị trường dao động trong biên độ hẹp

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/02/2019    463

Chia sẻ

Các chỉ số hồi phục tăng nhẹ trở lại sau phiên giảm điểm hôm qua với vài lần trồi sụt trong phiên khi động lực tăng mạnh chỉ diễn ra ở đầu phiên nhưng đà tăng yếu dần về cuối phiên. Mặc dù áp lực chốt lời vẫn khá mạnh ở nhóm cổ phiếu Bluechips nhưng dòng tiền vẫn vững để giữ chỉ số không chịu áp lực giảm và tiếp tục luân chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ và tầm trung để tìm kiếm cơ hội. VNIndex đóng cửa ở 990.27 điểm tăng 3.21 điểm và VN30 đóng cửa ở 930.54 điểm tăng 1.03 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 4.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đó ở phía tăng điểm VIC; VNM; VHM; BVH; EIB; POW hỗ trợ cho các chỉ số. Trong khi ở chiều ngược lại các cổ phiếu chịu áp lực giảm là VCB; TCB; CTG; VJC; PLX; VPB; HPG…tạo ra lực kéo xuống nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn điều chỉnh giảm dẫn đầu là VCB -1.7%; CTG; ACB; TCB; STB; HDB; VPB giảm nhẹ trong khi BID; MBB; SHB; LPB đóng cửa ở tham chiếu và duy nhất EIB tăng +2.3%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng điều chỉnh giảm như VND -1.4%; SSI; SHS; HCM giảm nhẹ và VCI tăng +2.2%; FTS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục nhẹ trở lại ở thời điểm đầu phiên giao dịch sau phiên giảm sâu hôm qua nhưng không giữ được mức tăng này và đa số đóng cửa gần tham chiếu PLX; OIL; PVD; PVC giảm điểm trong khi BSR; PVB đóng cửa ở tham chiếu và GAS; PVS tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn một chút so với giảm giá và các cổ phiếu tăng nổi bật chủ yếu là nhóm vốn hóa tầm trung và nhỏ như: GTN +6.9%; TCH +6.1%; HDG +6.1%; CII +4.5%; TCM +4.9%; BMP +5%; TDH +4.7%; TNG +4.3%; HVN +3.6%; NTC +3.5%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình phiên hôm nay và khối này chỉ mua ròng nhẹ gần 50 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là E1VFVN30 +6.6 triệu CCQ; MSN; HPG; NVL; BWE; SSI; CII; CTG; GEX; HSG…và ở chiều ngược lại khối này bán ròng GTN -5.8 triệu CP; VJC; VHM; DHG; VIC; KDH; NBB…

Nhìn chung động lực tăng về điểm số của thị trường đang yếu đi khi áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn diễn ra đều đặn trong khi dòng tiền mới không chịu nhiều áp lực phải mua đuổi giá, khối ngoại mua ròng chậm lại. Trong nội tại thị trường dòng tiền vẫn duy trì ổn định và vận động tích cực khi có sự luân chuyển sang nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận tạo ra nhiều cổ phiếu có mức tăng ấn tượng. Điều này cho thấy rằng cơ hội ngắn hạn trên thị trường vẫn đang rộng mở với dòng tiền chấp nhận rủi ro cao mặc dù điểm số có thể cân bằng hoặc điều chỉnh trở lại. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thị trường đang ở vùng thuận lợi để chốt lời và đợt điều chỉnh kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh MA200 ngày ở 955 điểm đang xảy ra. Các quyết định mua vào trở lại đối với các cổ phiếu Bluechips nên kiên nhẫn chờ đợi ở vùng điều chỉnh tích lũy trên mà chúng tôi đưa ra và với những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm cũng như có mức chấp nhận rủi ro cao thì nhóm vốn hóa tầm trung vẫn đang xuất hiện rất nhiều cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Thị trường cân bằng lại sau phiên điều chỉnh mạnh. Các cổ phiếu VNM, VIC, VHM và GAS hỗ trợ chỉ số VN30 trong khi cổ phiếu ngân hàng nói chung và HPG gây sức ép.

Các quỹ đầu tư chỉ số như VanEck Vectors Vietnam ETF và E1VFVN30 vẫn trong đà phát hành chứng chỉ quỹ nên dòng tiền vẫn đều đặn mua ở các cổ phiếu lớn, đặc biệt là danh mục VN30.

Diễn biến giá hợp đồng tương lai VN30F1903 theo sát diễn biến của VN30, nghĩa là tâm lý chưa lạc quan hay bi quan thái quá.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Một số cổ phiếu cũng đang tiệm cận đỉnh điểm thanh khoản như TCB, MBB nên khả năng tiếp tục duy trì sự hưng phấn không được đánh giá cao. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng MSN, VCB và VRE có thể tiếp tục tạo động lực tăng cho VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Diễn biến ngắn hạn của thị trường cho thấy đa số đang nghĩ về kịch bản VN30 điều chỉnh ngắn và tăng tiếp. Giao dịch trong phiên của hợp đồng tương lai VN30F1903 nên theo chiều hướng này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status