Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 26.12.2018: Cơ hội mua đang tới rất gần

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/12/2018    402

Chia sẻ

Thị trường tiếp tục có thêm một phiên giao dịch tệ hại khi sắc đỏ vẫn bao trùm và tâm lý chung khá tiêu cực. Các chỉ số chỉ duy trì đà hồi phục ở đầu phiên và sau đó lực cung xuất hiện trở lại khiến phần lớn thời gian giao dịch theo chiều giảm với các chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 891.75 điểm giảm 6.19 điểm và VN30 đóng cửa ở 861.02 điểm giảm 4.67 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm tương đối so với các phiên gần đây khi chỉ ở mức hơn 2.500 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm điểm dẫn đầu là GAS; VHM tiếp theo là CTG; TCB; MSN; VNM: VRE….trong khi đó chỉ có SAB; YEG; VCB; TPB;  tăng nhẹ không đủ kìm hãm đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có sự phân hóa đáng kể với VCB; HDB; TPB tăng nhẹ trong khi LPB +4.4% và ngược lại CTG -2%; TCB -1.5%; BID; ACB; MBB; VPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm điểm như VND -2.7%; FTS -1.8%; SSI; HCM; MBS giảm nhẹ trong khi VCI +3.4%; SHS +0.8%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục diễn biến tệ hại dẫn đầu là GAS -3.3%; BSR -1.5%; PVS -2.8%; PVB -1.3%; PLX giảm nhẹ trong khi OIL +2.1%; PVD +1.1%. Tương quan số lượng cổ phiếu theo chiều tăng và giảm tương đương nhau nhưng điểm số vẫn giảm cho thấy phần lớn cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khá tiêu cực trong khi các cổ phiếu vốn nhỏ và tầm trung lại hồi phục. Điều này cho thấy quan điểm của các dòng tiền lớn vẫn thận trọng và khi các cổ phiếu Bluechips chưa tạo đáy thì thị trường vẫn còn áp lực giảm.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 90 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là CTD; HPG; KDH; MSN;  HNG; BID; HDB; CII; VHC…trong khi ở chiều ngược lại khối này tập trung bán ròng CTG; GAS; VIC; E1VFVN30; VRE; VJC; NVL; GMD; HBC; HSG…

Chúng tôi cho rằng áp lực ngắn hạn vẫn rất lớn lên thị trường chung và tâm lý bán vẫn đang chế ngự. Tuy nhiên, ở góc độ tích cực hơn chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu đang diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường hay nói một cách khác các cổ phiếu dạng này có thể đang tạo đáy trước thị trường. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì sau các đợt giảm sâu và niềm tin nhà đầu tư ở mức thấp thì các đợt hồi phục thường bắt đầu từ các cổ phiếu cơ bản lớn khi nó cho thấy sự tích cực trở lại dưới góc nhìn của dòng tiền cơ bản lớn. Do đó, các trường hợp đánh giá cả ở góc độ cơ bản và PTKT như VNM; FPT; MSN; REE; HPG; MWG; PNJ; CTD…chúng tôi nhận thấy xác suất tạo đáy đang tăng dần và rủi ro đang thấp đi so với cách đây vài tuần. Trong khi đó các cổ phiếu vốn đang yếu vẫn có thể ảnh hưởng lên các chỉ số trong vài phiên giao dịch tới nhưng chúng tôi đánh giá đây là thời điểm mà nhà đầu tư nên lạc quan hơn là sợ hãi hay nói một cách khác chúng tôi nhìn thấy nhiều “Cơ hội” mua vào đang ở rất gần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Thị trường Việt Nam mất đi sự chủ động. Sau nỗ lực phục hồi phiên trước, tưởng rằng thị trường sẽ có một phiên tăng nhưng thực tế phần lớn cổ phiếu quay lại giảm nhẹ. Các thành viên thị trường dường như muốn chờ bước đi tiếp theo của thị trường Âu và Mỹ. Sự chờ đợi này rõ ràng rất bất lợi cho vị thế mua.

Chỉ số VN30 tiếp tục mất điểm và không cho thấy sức mạnh cũng như sự hào hứng ở vùng giá thấp nhất 12 tháng. Dù hoạt động giao dịch không nhiều, vẫn có những cổ phiếu giao dịch rất bi quan, ví dụ GAS, HSG và một số cổ phiếu ở vị thế mong manh như MBB, VPB, CTG, VJC. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VRE, MSN, HPG, VNM, FPT, MWG, PNJ, SSI, CTD và PLX nhìn chung vẫn ở trạng thái quan sát. Chúng tôi chưa nhìn thấy những cổ phiếu chủ động hay lạc quan giữ vai trò dẫn dắt.

Sự chủ ý đang dồn về phiên giao dịch 26/12 của thị trường quốc tế. Rủi ro biến động mạnh và giảm giá đang lớn, trong khi khả năng phục hồi hoàn toàn là đặt cược. Chúng tôi nghĩ xu hướng lớn của VN30 vẫn ủng hộ vị thế bán, vị thế mua có phần thưởng lớn nhưng xác suất thành công thấp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status