Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 26.11.2018: Thị trường tăng trở lại với thanh khoản vẫn rất thấp

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/11/2018    428

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch hôm nay sau khi điều chỉnh giảm phiên cuối tuần trước nhưng mức độ tăng yếu và thanh khoản vẫn sụt giảm tương đối. Áp lực giảm chỉ đến trong phiên giao dịch buổi sáng và phiên giao dịch buổi chiều những nỗ lực hồi phục đã xuất hiện trở lại giúp chỉ số tăng điểm. VNIndex đóng cửa ở 921.03 điểm tăng 3.06 điểm và VN30 đóng cửa ở 895.05 điểm tăng 4.43 điểm với thanh khoản toàn thị trường loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 2.500 tỷ đồng thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3.200 tỷ đồng các phiên trước đó.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VNM có tác động tích cực nhất khi duy trì đà tăng toàn phiên và liên tục là điểm tựa tâm lý cho chỉ số với mức tăng khi đóng cửa đạt 4.3%. Tiếp theo là VHM, VIC, NVL, MSN, VRE…cũng hỗ trợ tích cực cho đà tăng trong khi ở chiều ngược lại đà giảm của GAS, SAB, VPB, TPB, TCB, FPT…gây áp lực kìm hãm đà tăng. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng biến động trái chiều với ACB, CTG, HDB, STB tăng nhẹ trong khi chiều giảm là BID, EIB, TCB, TPB -3.8%, VPB -1.6%, MBB. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trong biên độ hẹp với HCM, SSI, MBS, SHS, giảm điểm không đáng kể trong khi VND, VCI tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm nhẹ trong bối cảnh giá dầu vẫn diễn biến tiêu cực theo chiều hướng giảm mạnh các phiên gần đây dẫn đầu là GAS -1.8%; PVD -1.3%; PLX; PVB giảm nhẹ trong khi BSR +3.4%; PVS; OIL tăng nhẹ. Thị trường ghi nhận nhiều trường hợp tăng giá tốt trong phiên hôm nay như VNM +4.3%; CEO +3.8%; POW +4.1%; NTC +4.3%; BSR +3.4%; …trong khi ở chiều ngược lại nhóm cổ phiếu ngành thủy sản chịu áp lực chốt lời khá mạnh sau khi đã tăng nóng thời gian qua VHC -4.5%; ANV giảm sàn; IDI -2.2%; FMC -2.3%; MPC -1.3%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên giao dịch hôm nay và khối này mua ròng nhẹ gần 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được mua ròng như VNM; HPG; HDB; BID; STB…trong khi áp lực bán ròng tập trung vào GAS; VIC; AAA; DLG; VHC; NVL….

Diễn biến của các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn như VIC, VNM, MSN, VHM…vẫn khá thuận lợi cho đà tăng của thị trường chung. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất thấp và ngày càng có dấu hiệu sụt giảm bất chấp các phiên tăng hay giảm gần đây cho thấy tâm lý thị trường vẫn rất thận trọng. Chúng tôi không thay đổi quan điểm về triển vọng hồi phục lên vùng kỳ vọng 950-980 điểm của VNIndex nhưng rõ ràng với bối cảnh thanh khoản thấp như hiện tại các cơ hội sẽ ít và phải chọn lọc hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thường trong giai đoạn niềm tin còn thấp và tâm lý thị trường còn trái chiếu như hiện tại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt sẽ dễ thu hút được dòng tiền hơn các cổ phiếu đầu cơ bởi ít nhất nó cũng tạo ra niềm tin về mặt giá trị cơ bản và rủi ro thường cũng thấp hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 trở lại trạng thái phục hồi chậm đi kèm với giao dịch trầm lắng. Giá trị giao dịch tiếp tục xoay quanh mức 1.000 tỷ đồng, số lượng cổ phiếu mạnh không chênh lệch số lượng cổ phiếu yếu. Đây là đặc điểm của trạng thái thị trường không có xu hướng.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu VNM, MSN, VRE, VCB, CTG và MWG có thể thúc đẩy chỉ số. Trong khi HPG, VPB, PLX và VIC có thể sẽ đứng giá. Chỉ có GAS thể hiện tâm lý yếu.

Dựa vào tương quan này, chúng tôi nghĩ phiên giao dịch tới VN30 dễ tăng điểm.

Hợp đồng tương lai VN30F1812 bắt đầu thể hiện sự chủ động khi thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở VN30. Tín hiệu này gợi mở khả năng giá hợp đồng tương lai sẽ tiếp tục phục hồi.

Ở góc nhin ngắn hạn, các vị thế mua ở vùng 900 của VN30F1812 bất lợi vì gần cản hơn gần điểm tựa. Đối với bức tranh lớn, chúng tôi duy trì quan điểm bỏ qua giai đoạn hiện tại để chờ quá trình phục hồi suy yếu rồi mới mở thêm vị thế bán dài hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status