Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 26.09.2018: Thị trường tiếp tục áp lực điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/09/2018    411

Chia sẻ

Điều khác biệt là tâm lý tích cực và hưng phấn đáng kể theo đà tăng của các thị trường tài chính trong khu vực thúc đẩy hoạt động mua vào nhưng áp lực bán ở các cổ phiếu vốn hóa lớn tương đối mạnh khi lượng hàng T+3 của người mua lượng hàng ETFs bán đã về tài khoản khiến thị trường phân hóa mạnh. VNIndex đóng cửa ở 1009.61 điểm giảm nhẹ 1.13 điểm và VN30 đóng cửa ở 984.39 điểm giảm nhẹ 0.72 điểm với thanh khoản toàn thị trường duy trì rất tốt khi đạt mức 6.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục diễn biến trái chiều với TCB tăng tốt +3.2%; MBB, EIB, STB, VPB tăng nhẹ trong khi VCB, BID, CTG, ACB, HDB giảm nhẹ. Thực tế chúng tôi nhận thấy trong 1 tuần giao dịch trở lại đây các cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó đã chững lại đà tăng do thiếu động lực để tăng giá tiếp như BID, VCB, CTG, ACB trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa tăng diễn biến tích cực hơn do dòng tiền có xu hướng chọn nhóm này để kỳ vọng tăng lấp “GAP”. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trong biên độ hẹp HCM, SSI, VCI, MBS tăng nhẹ VND giảm nhẹ trong khi nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán nhỏ như FTS tiếp tục tăng tốt +6.9%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí điều chỉnh giảm nhẹ trở lại phiên hôm nay do đã tăng khá mạnh trước đó GAS -0.8%; PLX -1.5%; PVD -1.8%; PVS -2.5% BSR -1%; Oil -2.3%…Nhóm ngành dệt may vẫn tăng nổi bật so với mặt bằng chung như TNG, STK, TCM, VGT, GMC, hay nhóm phân đạm DPM +5.4%; DCM +4.6% … Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nổi trội hơn số lượng cổ phiếu giảm giá và mức độ tăng cũng mạnh hơn mức độ giảm cho thấy nội tại thị trường vẫn tích cực bất chấp áp lực điều chỉnh từ điểm số.

Nhóm nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 30 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu VRE, HPG, MSN, GAS, BMP, NVL, DPM, KBC…được tích cực mua ròng và ở chiều ngược lại khối này bán ròng nhẹ SBT, VNM, VCB, HDB, TDH, CII, VND….

Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh xét trên nhóm cổ phiếu lớn vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên tới và điều này là hoàn toàn bình thường khi nhiều cổ phiếu đã hồi phục 40-70% từ mức đáy đầu tháng 7 vừa qua. Các đợt điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu và chỉ số có thêm động lực để tiến xa hơn. Diễn biến nội tại thị trường vẫn rất tích cực với dòng tiền tham gia ngày một mạnh hơn mức tăng rộng  ở nhiều nhóm ngành. Do đó , các phiên điều chỉnh là cơ hội tốt để chọn lọc mua vào các cổ phiếu còn định giá hấp dẫn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Giá trị giao dịch duy trì ở mức 2.300 tỷ đồng đối với danh mục cổ phiếu VN30, là mức trung bình trong khoảng 2 tuần gần đây. Giá trị giao dịch và chỉ số đứng yên trong 2 phiên liên tiếp là tín hiệu cho thấy tâm lý thận trọng ở vùng giá này.

Ở bức tranh lớn, để thị trường lập mức cao mới sau khi duy trì xu hướng tăng kéo dài 2 tháng gần đây, dòng tiền cần một quy mô lớn hơn. Rất có thể một bước điều chỉnh có thể thúc đẩy dòng tiền mới.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu thực sự mạnh mẽ và chủ động tăng giá đã giảm đáng kể. Chúng tôi nhìn thấy VJC, VRE, REE, SSI, FPT, GMD, BMP, STB còn động lực lên. Các cổ phiếu như GAS, PLX, VCB, CTG, VNM, MWG, PNJ, VPB và CTD nhiều khả năng biến động nhẹ, tác động tổng hợp của nhóm này lên chỉ số không lớn. Ở chiều hướng khác, VCB, CTG, VIC, MSN, MBB và ROS tiềm ẩn khả năng gây sức ép khiến VN30 giảm.

Như vậy, thị trường đang thiếu động lực để lập mức cao mới trong khi đang có thêm nhiều cổ phiếu muốn điều chỉnh. Chúng tôi thiên về khả năng chỉ số VN30 điều chỉnh trong phiên kế tiếp, trong đó thị trường tăng điểm đầu phiên và suy yếu về cuối.

Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 phiên tới có 2 lựa chọn (i) bán khi tâm lý lạc quan đầu phiên và đóng vị thế trong phiên, hoặc (ii) chờ mua khi hoạt động chốt lời diễn ra đồng loạt. Nhà đầu tư có thể tham khảo điểm tựa của VN30 ở vùng 975 điểm, điểm tựa của VN30F1810 ở vùng 970 điểm để ra quyết định giao dịch.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status