Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 26.03.2019: Thị trường tạm cân bằng trong thế yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/03/2019    346

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cố phiếu đã nỗ lực hồi phục và cân bằng trở lại trong phiên hôm nay với mức tăng nhẹ. Mức độ hào hứng chỉ diễn ra ở thời điểm đầu phiên giao dịch với các chỉ số mở cửa tăng cao nhưng dòng tiền khá yếu và tâm lý thận trong, áp lực bán vẫn áp đảo khiến các chỉ số yếu dần về cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 969.79 điểm giảm nhẹ 0.28 điểm và VN30 đóng cửa ở 894.58 điểm tăng 1.18 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt mức 3.200 tỷ đồng là mức khá thấp so với thanh khoản bình quân ở mức 4.600-4.800 tỷ đồng các tuần gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi VHM; MSN; CTG; YEG; HPG; NVL…Trong khi áp lực kéo chỉ số xuống đến từ VIC; GAS; VRE; BID; PLX; TCB; PHR…Tương quan các cổ phiếu tăng và giảm ở mức tương đương cho thấy một bộ phận các cổ phiếu hồi phục lại trong phiên hôm nay nhưng phần còn lại vẫn tiếp tục giảm điểm. Một số cổ phiếu tăng nổi bật trong phiên hôm nay như TNG +5.1%; HAG +4.6%; NBB +4.6%; DIG +4.1%; PVD +3.8%; TCM +3.5%; YEG +3.4%; VEA +3.3%; ….Ở chiều ngược lại các cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh là SZC -6.1%; VGI -4.8%; PHR -3.2%; SHP -3%; IDI -2.5%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên giao dịch hôm nay và khối này bán ròng gần 120 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng của khối này là: NBB; VRE; HPG; VIC; VJC; HPX; VNM; HDB; PLX…và mua ròng tập trung vào: E1VFVN30; VCB; CTG; GAS; TDM; YEG…

Thị trường hồi phục trở lại với mức hồi phục khá yếu và thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng và ngại rủi ro vẫn chế ngự trong ngắn hạn. Tâm lý dòng tiền tỏ ra bi quan hơn sau những phiên liên tiếp chịu áp lực sụt giảm tài sản trong khi dòng tiền của khối ngoại cũng chuyển hướng sang bán ròng khiến cho lực đỡ của thị trường ngày một yếu. Chúng tôi nhận thấy phần lớn các trạng thái cổ phiếu vẫn đang ngày một xấu đi trong khi các cổ phiếu “tăng ngược dòng” chỉ chiếm số ít ở các cổ phiếu nhỏ. Diễn biến thị trường Việt Nam trong các phiên tới sẽ phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến của các thị trường chứng khoán lớn và giai đoạn hiện tại rủi ro đi xuống đang lớn hơn khả năng tiếp tục đi lên. Chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro ngắn hạn cao cho thị trường ở giai đoạn này và việc bảo toàn tài sản là quan trọng hơn nhiều so với việc mạo hiểm mua mới kiếm thêm lợi nhuận bởi những rủi ro tạo ra diễn biến tiêu cực như năm 2018 đang quay trở lại

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Thị trường quốc tế hồi phục nhẹ giúp chỉ số VN30 tăng mạnh ngay trong phiên mở cửa. Tuy nhiên sự hào hứng ở các cổ phiếu trong danh mục VN30 nguội nhanh chóng chỉ sau 10 phút đầu phiên, thị trường trở lại tâm lý thận trọng và chỉ số VN30 duy trì đà đi xuống trong suốt thời gian còn lại của phiên giao dịch.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1904 tiếp tục yếu đi so với chỉ số cơ sở và đóng cửa gần thấp nhất phiên, cho thấy đa phần vẫn đang bị tâm lý bi quan chi phối.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, các cổ phiếu như VRE, VIC, TCB, REE, GAS, GMD và VPB đã bộc lộ sự suy yếu rõ rệt sau cú sốc của thị trường phiên ngày hôm qua. Ngược lại, rất ít cổ phiếu lấy lại được sự cân bằng như SSI, VHM, CTG, FPT và HPG dù mức độ hồi phục khá yếu. Tương quan này đặt thị trường nói chung và VN30 ở trạng thái dễ bi quan vì chúng tôi nhìn nhận thị trường quốc tế vẫn đang diễn biến theo hướng bất lợi cho cổ phiếu nói chung. Như vậy hợp đồng tương lai VN30F9104 theo chúng tôi có thể tiếp tục lập mức thấp mới. Chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status