Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 26.02.2019: Thị trường điều chỉnh và dòng tiền chuyển sang Midcap

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/02/2019    347

Chia sẻ

Các chỉ số chịu áp lực giảm điểm tương đối sâu trong phiên giao dịch hôm nay và những nỗ lực của lực cầu ở cuối phiên giúp các chỉ số thu hẹp mức giảm. Áp lực tâm lý phần nào đến từ sự điều chỉnh trở lại của thị trường chứng khoán quốc tế và tâm lý đề phòng điều chỉnh khi các chỉ số tăng nóng nhiều phiên gần đây nên dòng tiền chọn cách mua ở vùng giá thấp thay vì mua đuổi. VNIndex đóng cửa ở 987.06 điểm giảm 7.37 điểm và VN30 đóng cửa ở 929.51 điểm giảm 9.96 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm dẫn đầu là VNM -3.6%; VIC; GAS; VCB; MSN; BID; TCB; HPG, PNJ… cũng giảm nhẹ gây sức ép lớn lên các chỉ số. Ở chiều ngược lại VRE; DHG; GEX; VHC tăng nhẹ tạo ra một chút lực cản giảm đà rơi của chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt giảm như BID -1.2%; EIB -1.7%; HDB -1.1%; MBB -1.8%; TCB -1.1%; TPB -1.2%; LPB -2.2%; VCB; ACB giảm nhẹ trong khi chỉ duy nhất CTG tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến cân bằng trong đó HCM tiếp tục tăng +2.3%; VCI; SSI; VND;MBS; SHS; FTS đóng cửa ở quanh mức tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đồng loạt điều chỉnh giảm dẫn đầu là PLX -2.7%; BSR -2.1%; OIL -2.7%; GAS -1.3%; PVD -1.7%; PVB -2.3%; PVS giảm nhẹ….Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng thấp hơn nhiều so với số lượng cổ phiếu giảm cho thấy đây là phiên điều chỉnh thực sự của số đông cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy dòng tiền luân chuyển khá tốt và số lượng cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung tỏ ra nổi bật trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền có xu hướng chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu mạo hiểm hơn để kỳ vọng biên lợi nhuận cao hơn nhóm vốn hóa lớn. Các cổ phiếu nổi bật như LCG +7%; D2D+6.9%; HSG +4.6%; GEX +3.4%; PPC +5.2%; HVG +6.9%; HT1 +4.8%; VGC +4.3%; VCS +4.1%; NTC +4.9%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng 150 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là E1VFVN30 +6.5 triệu CCQ; HPG +1.2 triệu CP; GEX 2 triệu CP; SSI +1.3 triệu CP; VCB; MSN; CTG; NT2; GAS… cũng được tích cực mua ròng. Trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VHM; VIC; DHG; VJC; PLX; PVD; HCM; STB; CII; DPM;….

Như trao đổi trong bản tin ngày hôm qua và nhiều bản tin trước đó chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh trở lại khi VNIndex tiệm cận vùng 1000 điểm là tương đối cao và việc chỉ số này điều chỉnh kiểm lại đường MA200 ngày ở quanh mức 955 điểm là hoàn toàn bình thường. Áp lực bán đã trở nên rõ rệt hơn trong phiên hôm nay và chúng tôi thấy người cầm cổ phiếu chấp nhận hạ giá bán so với nhiều phiên trước khi thị trường tạm hết động lực tăng ngắn hạn. Ở góc độ tích cực chúng tôi đánh giá dòng tiền vẫn vận động rất tốt và đang có xu hướng chuyển dịch phần nào sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để mạo hiểm gia tăng lợi nhuận khi cơ hội kiếm lợi nhuận ở nhóm Bluechips hiện đã hẹp lại. Chúng tôi cho rằng đợt điều chỉnh này là hoàn toàn bình thường và tích cực để các chỉ số và nhiều cổ phiếu còn có cơ hội tiến xa hơn. Do đó, với các nhà đầu tư đã chốt lời thành công trong các phiên tăng trước nên chờ đợi các chỉ số điều chỉnh về vùng 950-960 để chọn lọc giải ngân trở lại các cổ phiếu Bluechips hoặc cũng có thể mạo hiểm một phần tỷ trọng vào các cổ phiếu vốn hóa tầm trung có cơ bản tích cực để gia tăng lợi nhuận.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Chỉ số VN30 điều chỉnh ngay từ đầu phiên và duy trì đà đi xuống trong phần lớn thời gian giao dịch. Chuỗi tăng nhiều ngày trước đó khiến hoạt động bán ở các cổ phiếu lớn như VNM, VHM, VIC, VCB và MSN khá chủ động.Hợp đồng tương lai VN30F1903 giảm nhưng chênh lệch không quá sâu so với chỉ số cơ sở.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Một số cổ phiếu cũng đang tiệm cận đỉnh điểm thanh khoản như TCB, MBB nên khả năng tiếp tục duy trì sự hưng phấn không được đánh giá cao. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng MSN, VCB và VRE có thể tiếp tục tạo động lực tăng cho VN30.

Phiên giao dịch tới, các cổ phiếu VIC, VHM và VRE có thể phục hồi nhẹ, cùng với sự chủ động của VCB và MSN nâng đỡ chỉ số. Trong khi đó HPG, VNM, TCB, VPB có thể gây sức ép. Chỉ số VN30 có thể tăng nhẹ. Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1903 nên đặt kỳ vọng thấp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status