Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 25.12.2018: Dòng tiền đang chọn lọc mua vào mỗi khi thị trường giảm điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/12/2018    402

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh với phiên sụt giảm mạnh của tất cả các chỉ số. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones mất 2,91%, S&P 500 mất 2,71% và chỉ số của cổ phiếu công nghệ NASDAQ giảm 2.21%. Tính từ đầu năm các chỉ số này đã mất lần lượt 12%, 12,38% và 11%. S&P500 và NASDAQ thậm chí đã giảm 20% từ đỉnh. Theo quan niệm của Phố Wall, mức giảm 20% của chỉ số chứng khoán đánh dấu một cuộc khủng hoảng và thị trường con gấu xác lập.

Khi thị trường Châu Á mở cửa, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản ngay lập tức rơi 5%. Dẫn đầu đà giảm là các hãng điện tử , lắp ráp ô-tô lớn như Daikin, Mazda, Mitsubishi. Chứng khoán Trung Quốc đại lục không quá bi quan, chỉ số CSI 300 Thâm Quyến Thượng Hải giảm 0,69%.

Nhìn chung nhóm mất giá mạnh nhất đang là các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật và Châu Âu. Trong khi nhóm thị trường mới nổi và cận biên như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Nam Mỹ giảm ở mức độ nhẹ hơn.

Chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên 25/12 chịu ảnh hướng mạnh của thế giới. Chỉ số VN-Index mở cửa mất 15 điểm, cuối giờ sáng mất 26 điểm trước khi phục hồi trong phiên chiều và đóng cửa giảm 10,6 điểm (-1,17%) so với giá đóng cửa phiên trước.

Cổ phiếu dầu khí bao gồm GAS, PVS và PVD là tâm điểm bán tháo, có thể giải thích bởi phiên sụt giảm 5,65% của dầu Brent trên thị trường hàng hóa. Điểm gây bất ngờ là sự phục hồi mạnh mẽ của PVS cuối phiên.

Ngân hàng cũng là nhóm đóng góp lớn vào mức giảm chung, các cổ phiếu MBB, VPB, CTG và BID đều giảm giá mạnh. VCB là điểm sáng vì lượng cầu đột biến giúp cổ phiếu phục hồi mạnh so với mức thấp nhất phiên.

Nhìn chung chỉ số chứng khoán cho thấy bức tranh thị trường cân bằng, trong đó các thành viên thị trường thận trọng nhưng chưa bi quan. Chỉ số VN-Index vẫn đang nỗ lực giữ vùng hỗ trợ 880-900 điểm. Quá trình tạo đáy có thể phải diễn ra trong vài tuần và chúng tôi vẫn thấy dòng tiền đang chọn lọc mua vào mỗi khi thị trường giảm điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 có thời điểm lập mức thấp nhất 12 tháng trước khi phục hồi cuối phiên. Giá trị khớp lệnh của danh mục VN30 duy trì ở mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vào và ra trong phiên hôm nay không nhỏ. Nhìn tổng thể thì bên bán chiếm ưu thế vì xu hướng lớn của VN30 đang yếu.

Tronh danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy VNM, VRE, MSN, HPG, VCB, FPT và MWG trụ lại được trong bối cảnh bi quan chung nên các cổ phiếu này có thể thúc đẩy chỉ số VN30 trong phiên giao dịch kế tiếp. Ngược lại, GAS, PLX, VJC, MBB, CTG và VPB đang ở tình thế có thể kéo dài đà giảm và gây sức ép lên chỉ số.

VN30 có thể phục hồi ngắn hạn nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng thành công ở chiều mua. Thay vì vậy, nên chờ mở vị thế bán trên hợp đồng tương lai khi thị trường phát tín hiệu suy yếu trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status