Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 25.03.2019: Rủi ro ngắn hạn tăng cao

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/03/2019    373

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với đà giảm kéo dài toàn phiên và mức giảm lớn trên diện rộng. Áp lực tâm lý đến từ sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nỗi lo về dấu hiệu của khủng hoảng khi đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược. VNIndex đóng cửa ở 970.07 điểm giảm 18.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 893.40 điểm giảm 18.87 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn duy trì khá tốt đạt trên 4.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm tạo ra áp lực về điểm số như VHM; VIC; VRE; VCB; GAS; MSN; BID; TCB; SAB; CTG….Hầu hết các cổ phiếu và nhóm ngành đều giảm điểm với số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong đó số lượng cổ phiếu có mức giảm mạnh như VGI -10%; GVR -7.6%; PHR -7%; DXG -5.1%; VRE -4.7%; PPC -4.5%; HDG -4.3%; PVS -4.3%; MWG -3.9%; POW -3.9%; VPB -3.8%;…Một số cổ phiếu vẫn tạo ra sự phân hóa khi tăng điểm trong phiên hôm nay nhờ những câu chuyện riêng biệt như VCR +9.4%; HAG +7%; HNG +7%; YEG +6.9%; DPG +4.1%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này mua ròng 200 tỷ đồng trên sàn HOSE trong phiên giao dịch hôm nay. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là: CTG; E1VFVN30; VNM; VCB; HPG; PLX; MSN; PVD; TDM; …và tập trung bán ròng: VRE; NBB; VJC; POW; YEG; DXG; STB; …

Thị trường tiếp tục tỏ ra ngày càng rủi ro hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế bất ổn trở lại. VNIndex đã để mất hỗ trợ ở 980 điểm trong phiên hôm nay nhưng đã nảy lại khi chạm mức đáy của phiên giao dịch 28/2/2019 quanh mức 965 điểm. Số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngắn hạn tiếp tục tăng lên và phần lớn các giao dịch ngắn hạn trong 2 tuần qua mang lại mức lợi nhuận âm. Mức độ phân hóa của thị trường vì thế cũng thấp đi khi dòng tiền không có nhiều sự tự tin luân chuyển do chốt lãi cổ phiếu này và chuyển sang cổ phiếu khác như nhiều tuần trước đó. Chúng tôi tiếp tục đánh giá thị trường hiện rất rủi ro và trong ngắn hạn xu hướng chuyển sang giảm. Do đó, các phiên hồi phục là cơ hội để quyết liệt giảm mạnh trạng thái cổ phiếu trong khi các cơ hội riêng rẽ có câu chuyện riêng đủ mạnh có thể đi ngược thị trường có thể giữ lại nhưng số lượng cổ phiếu dạng này là khá hiếm hoi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1904 thu hẹp khoảng cách với VN30 xuống 10 điểm dù thị trường có một phiên mất điểm mạnh. Rất có thể bên bán đóng bớt vị thế của họ khi nhìn thấy lực mua ở vùng giá thấp khá chủ động.

Chúng tôi nhìn thấy dòng tiền liên quan đến các quỹ đầu tư chỉ số (VanEck Vectors Vietnam ETF và VFMVN30 ETF Fund) vẫn là động lực chính hỗ trợ các cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó giúp tâm lý thị trường bớt bi quan.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng. Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Phiên giao dịch kế tiếp, VN30 có thể tiếp tục mất điểm trước khi phục hồi. Kịch bản phục hồi từ đầu phiên chỉ xảy ra nếu thị trường châu Âu và châu Mỹ có diễn biến rất tích cực tối 25/3 theo giờ Hà Nội, theo chúng tôi ít khả năng xảy ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status