Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 25.02.2019: Thị trường tiếp tục tăng điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/02/2019    477

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên giao dịch tăng điểm tốt trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế tăng mạnh. Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh phổ biến ở mức trên 5% sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thời hạn tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến ban đầu từ 01/03/2019. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm tốt phiên giao dịch cuối tuần trước và chỉ số hợp đồng tương lai tiếp tục tăng trong ngày hôm nay nhờ thông tin tích cực trên và triển vọng hạ nhiệt của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Các chí số duy trì đà tăng toàn phiên và chịu một chút áp lực bán ờ thời điểm cuối phiên nhưng nhìn chung mức tăng vẫn khá vững vàng. VNIndex đóng cửa ở 994.43 điểm tăng 5.52 điểm và VN30 đóng cửa ở 939.47 điểm tăng 9.97 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn rất tốt khi đạt mức hơn 4.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều khi VIC; VHM; VRE; BVH; STB chịu áp lực giảm trở lại và kéo điểm số nhưng ngược lại đà tăng tốt của VCB; VNM; MSN; HPG; VJC; NVL; CTG mạnh hơn vẫn giúp các chỉ số tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm dẫn đầu là VCB +2.3%; EIB +6%; HDB +3%; ACB +1.6%; CTG; TCB; LPB; VPB tăng nhẹ trong khi STB; MBB; VIB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có phiên giao dịch tăng điểm tốt như HCM +6.8%; VCI +3.5%; VND +2.9%; SSI +1.2% trong khi SHS; MBS; FTS đóng cửa quanh mức tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí dao động trong biên độ hẹp với PVS +2%; BSR +1.4%; PLX; PVB tăng nhẹ và GAS; PVD; PXS giảm nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo so với số cổ phiếu giảm giá và thị trường có nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi trội như DHG +7%; HSG +6.9%; MSN +3.2%; HBC +3.6%; CII +4.2%;  HCM +6.8%; PHR +6.2%; VCI +3.5%; VHC +3.2%; NTC +3.8%; TV2 +3.3%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 130 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VCB; MSN; HPG; VNM; PLX; E1VFVN30; SSI; GEX; STB; VCI….trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng VRE; DHG; VJC; VHM; CII; VIC; BID; TLH; NKG…

Thi trường chịu một chút áp lực bán khi VNIndex tiến sát mức kháng cự tâm lý 1000 điểm và chúng tôi nhận thấy dòng tiền hiện vẫn rất mạnh giúp cho các chỉ số không bị chùng xuống sâu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa đang thay nhau dẫn dắt thị trường khi VHM; VIC; VRE chịu áp lực điều chỉnh trở lại thì VNM; VCB; MSN; NVL; HPG…lại tăng tốt cho thấy sự luân phiên dẫn dắt. Nhìn chung, dòng tiền vẫn rất tốt và áp lực bán không tạo ra sự sụt giảm nhiều ở các cổ phiếu trong khi ở trong nội tại thị trường dòng tiền vận động mạnh luân chuyên qua nhiều nhóm ngành. Đợt tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán quốc tế vẫn tạo ra sự hỗ trợ tâm lý tốt cho thị trường đặc biệt là sự trở lại của dòng tiền lớn của nhiều tổ chức. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc tận dụng đà tăng của chỉ số để bán ra khi VNIndex tiến về vùng mục tiêu 1000 điểm và chúng tôi cho rằng một đợt điều chỉnh kiểm định lại đường MA200 ngày ở quanh mốc 955 điểm có thể sớm xảy ra. Theo thống kê của chúng tôi phần lớn các giai đoạn thị trường có đợt tăng điểm nóng kéo dài thì sau khi xuất hiện các cú điều chỉnh thị trường sẽ có thêm một đợt tăng nữa lên mốc cao hơn và chúng tôi sẽ quan sát đợt điều chỉnh sắp xảy ra để đánh giá và đưa ra mức kỳ vọng mới cho các chỉ số.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán châu Á kích tích tâm lý hưng phấn giúp giá hợp đồng tương lai VN30F1903 tăng mạnh ngay từ phiên mở cửa. Người mua nhìn nhận đây là diễn biến bước ngoặt, đồng nghĩa họ kỳ vọng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buy climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Một số cổ phiếu cũng đang tiệm cận đỉnh điểm thanh khoản như MSN, TCB, MBB nên khả năng tiếp tục duy trì sự hưng phấn không được đánh giá cao. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng VRE, VCB, REE, FPT và SSI có thể tiếp tục tạo động lực tăng cho VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ từ 850 đến 930 điểm.

Chúng tôi nghĩ phiên giao dịch tới chỉ số có thể lên tiếp và giao dịch tiếp tục sôi động nhưng vùng giá hiện tại không còn hấp dẫn để mua xét trên góc nhìn phần thưởng so với rủi ro. Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai VN30F1903 nên hạn chế mở vị thế mua khi chỉ số VN30 tiếp tục lên cao.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status