Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 25.01.2019: Thị trường khép lại tuần giao dịch tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/01/2019    331

Chia sẻ

Phiên hôm nay các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên tăng điểm nhẹ và diễn biến khá tương đồng các phiên giao dịch gần đây với đà tăng yếu, mức độ lan tỏa và thanh khoản thấp khi dòng tiền chỉ tập trung ở một số cơ hội nổi bật. Các thị trường chứng khoán quốc tế diễn biến tích cực đặc biệt là các thị trường cận biên và mới nổi đang có xu hướng bước vào nhịp hồi phục kéo dài. VNIndex dao động trong biên độ hẹp và chốt phiên ở 908.88 điểm tăng 0.09 điểm; VN30 đóng cửa ở 867.70 tăng 2.18 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 2.300 tỷ tương đương các phiên giao dịch gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn diễn biến trái chiều với đà tăng đến từ VJC; VCB; BVH; VNM; PLX; VIC; MSN; SSI; PNJ…trong khi ở chiều giảm VHM; BID; CTG; GAS; VPB: HPG…tạo ra áp lực khiến điểm số chỉ tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn biến động với sự phân hóa cao khi VCB; STB tăng nhẹ trong khi ACB; HDB; TCB; LPB; SHB đóng cửa ở tham chiếu và ở chiều giảm là BID -1.4%; CTG -1.2%; VPB; EIB; MBB; TPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có sự phân hóa với SSI hồi phục tốt +2.5%; VND; SHS tăng nhẹ trong khi HCM; FTS giảm nhẹ; VCI -1.5%; MBS -1.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều với chiều tăng là PLX +1.1%; BSR +1.7%; OIL; PVC tăng nhẹ trong khi GAS; PVD; PVB; PXS giảm nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn thấp hơn số lượng cổ phiếu giảm giá và dòng tiền vẫn tập trung chỉ ở một số cổ phiếu tạo ra sự nổi trội như VJC +3.8%; SSI +2.5%; NT2 +2.5%; HSG +3.1%; FCN +4.8%; SJS +3.3%; VCG +2.5%; DGC +2.4%…

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ gần 30 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu DHG; CTD; HPG; GAS; MSN; VRE…và ở chiều ngược lại khối này mua ròng STB +3.6 triệu cổ phiếu; VCB; CTG; VNM; NT2; SSI; VJC…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay chưa cho thấy có sự khác biệt đáng kể với các phiên giao dịch trước đó khi điểm số vẫn tăng nhẹ, thanh khoản thấp và dòng tiền chỉ tập trung vào một số cổ phiếu. Tâm lý thị trường vẫn tích cực nhờ xu hướng hồi phục của các thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là các thị trường cận biên và mới nổi, giá dầu hồi phục trong khi tỷ giá và lãi suất qua đêm hạ nhiệt. Dòng vốn nội có tâm lý nghỉ ngơi sau một năm biến động tiêu cực trong khi dòng vốn ngoại hoạt động sôi động trong các phiên gần đây. Nhìn chung, xu hướng hồi phục của thị trường Việt nam vẫn đang tích cực với cơ hội chỉ ở một số cổ phiếu riêng biệt khi dòng tiền chưa đủ mạnh. VN30 các phiên giao dịch gần đây luôn tăng tốt hơn VNIndex là điều khá tích cực khi xu hướng của dòng tiền đang tập trung ở các cổ phiếu đầu ngành hay nói cách khác dòng tiền lớn đang mua vào tích cực. Tuy nhiên, để bứt phá qua vùng kháng cự 920-930 điểm của VNIndex thị trường cần thêm nhiều dòng tiền mới nhập cuộc bởi với lực cầu như hiện tại sẽ rất khó để vượt qua vùng kháng cự này. Chúng tôi hi vọng sự lan tỏa sẽ tích cực hơn trong tuần giao dịch tới và nhiều khả năng VNIndex sẽ tiếp cận vùng kháng cự 920-930 điểm của VNIndex.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng nhẹ và đóng cửa gần mức cao nhất tuần. Chỉ số đã tăng 4 trong số 5 phiên giao dịch của tuần nhưng chúng tôi thấy tâm lý nhìn chung vẫn dè dặt. Mức tăng nhỏ, hoạt động giao dịch chưa hào hứng nên khối lượng vẫn thấp so với mức trung bình 20 phiên.

Ở trạng thái này dù tiếp tục đi lên thì VN30 vẫn có thể sụt mạnh và mất hết thành quả bất cứ lúc nào. Giao dịch ở hợp đồng tương lai VN30F1902 cho thấy khá nhiều trong nhu cầu mua là để đóng vị thế bán trước đó. Số vị thế mở giảm nhẹ và khối lượng giao dịch ở mức trung bình mặc cho giá tăng là bằng chứng.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PLX và MSN. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, FPT và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30. Chúng tôi thấy VNM đang nổi lên với vai trò dẫn dắt đà tăng của chỉ số.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Phiên giao dịch đầu tuần VN30 có thể tiếp tục trạng thái biến động nhỏ theo hướng tiếp tục phục hồi nhờ một số cổ phiếu như VCB, VRE, MSN và VNM.. Vùng cản của VN30 là 875 đến 880 điểm.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 nhiều khả năng đi xuống vì tâm lý thận trọng trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status