Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 24.12.2018   Thị trường vẫn đang trong quá trình tạo đáy

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/12/2018    447

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã nỗ lực hồi phục trong phiên hôm nay nhưng mức độ đồng thuận chỉ diễn ra trong phiên giao dịch sáng với dòng tiền tương đối mỏng. Áp lực bán đã quay lại trong phiên giao dịch chiều khiến thành quả hồi phục nhanh chóng bị mất đi. VNIndex đóng cửa ở 908.56 điểm giảm 3.7 điểm và VN30 đóng cửa ở 873.64 tăng 0.55 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận khá thấp khi chỉ đạt quanh mức 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm và chủ đạo là nhóm ngân hàng với sự dẫn đầu là GAS; VCB; BVH; CTG; TCB; MBB; VPB; PLX…gây áp lực lớn cho các chỉ số. Trong khi đó ở chiều ngược lại VNM đóng góp tích cực nhất vào mức tăng tiếp theo là VHM; ROS; HPG; VRE; NVL…cũng tăng điểm giúp kìm hãm đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận giảm điểm dẫn đầu là VCB -2.6%; MBB -2.4%; CTG -2.4%; VPB; HDB; TCB; SHB…cũng giảm điểm trong khi chỉ BID vs STB không giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm điểm khá mạnh như SSI -3.1%; HCM -3.2%; SHS -2.9%; VND -2.5%; FTS -2.9% trong khi VCI tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng  tiếp tục giảm điểm khi giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế vẫn đi xuống dẫn đầu là GAS -2.9%; BSR – 2.8%; PVS -6.9%; PVD -6%; PVB -2.4%; PLX; OIL giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo với mức giảm tương đối mạnh ở vài nhóm ngành và một số cổ phiếu phân hóa nhưng không tạo ra được mức độ lan tỏa và dẫn dắt tâm lý cho dòng tiền.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ gần 50 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào NVL; PLX; VNM; GAS; VJC; DXG; KBC; …trong khi đó cũng tích cực mua ròng AST; CTD; BID; KDH; HDB; SSI…

Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy việc tăng điểm diễn ra rất nhanh và yếu ớt khi không có sự đồng thuận của dòng tiền trong khi đó phản ứng mỗi khi thị trường quay đầu giảm vẫn mạnh hơn khi bên cầm cổ phiếu luôn sẵn sàng hạ giá để bán ra.  Chúng tôi cho rằng thị trường Việt nam vẫn đang nỗ lực để giữ được vùng hỗ trợ 880-900 điểm trong bối cảnh thị trường chứng khoán lớn tiếp tục gây sức ép giảm, giá dầu cũng giảm gây áp lực lên nhóm cổ phiếu dầu khí, thị trường giảm tạo ra lo ngại triển vọng năm sau của nhóm ngành chứng khoán v.v… Quá trình tạo đáy có thể phải diễn ra trong vài tuần và chúng tôi vẫn thấy dòng tiền đang chọn lọc mua vào mỗi khi thị trường giảm điểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát quá trình hình thành đáy này và sẽ khuyến nghị kịp thời tới quý nhà đầu tư khi chúng tôi đánh giá về khả năng tạo đáy thành công và nhân đây chúng tôi kính chúc quý nhà đầu tư mùa Giáng sinh an lành và ấm áp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 gần như không biến động và hoạt động giao dịch xuống vùng thấp nhất trong nhiều tháng.

Rõ ràng giao dịch bi quan của thị trường quốc tế phiên 21/12 khiến tâm lý của thị trường Việt Nam thận trọng. Dù áp lực bán phiên hôm nay không mạnh nhưng cũng đủ khiến một số cổ phiếu rơi vào trạng thái bi quan.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy GAS, VJC, SSI và HSG là những cổ phiếu có khả năng tiếp tục mất giá. Các cổ phiếu MBB, VCB, VPB, CTG, REE và FPT có thể cân bằng lại vì áp lực bán phiên hôm nay không quá mạnh. Trong khi đó, PLX, MWG, PNJ, VNM, VRE và MSN mới phục hồi nhẹ và còn động lực để tăng. Một cổ phiếu quan trọng là HPG ở thế phục hồi yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý chung.

Thị trường Việt Nam đang chờ diễn biến của thị trường quốc tế ngày Giáng Sinh để chọn bước đi tiếp theo. Chúng tôi nghiêng về khả năng phục hồi theo nguyên lý quay trở lại trung bình vì Phố Wall đã giảm giá 10 trên 14 phiên giao dịch trong tháng 12.

Hợp đồng tương lai VN30F1901 đang hút dòng tiền đầu cơ mới, mức sinh lời bắt đầu tốt hơn so với chỉ số cơ sở xét trong tháng 12. Giá hợp đồng nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh hơn VN30 và hướng về vùng 895 đến 900 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status