Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 24.09.2018: Thị trường tăng rất tốt nhưng bắt đầu phân hóa mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/09/2018    459

Chia sẻ

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra khá thuận lợi với các chỉ số duy trì đà tăng tốt hầu hết phiên giao dịch nhưng mức độ phân hóa trong nội tại thị trường diễn ra khá mạnh. Mặc dù chịu áp lực tâm lý phần nào từ việc giảm điểm của thị trường chủ chốt của khu vực chứng khoán Châu Á và Châu Âu nhưng dòng tiền vẫn tự tin tham gia mua vào giúp các chỉ số vẫn duy trì đà tăng tốt. VNIndex đóng cửa tại 1011.29 điểm tăng 8.32 điểm và VN30 đóng cửa ở 985.59 điểm tăng 11.16 điểm với thanh khoản toàn thị trường khá tốt ở mức 5.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng biến động trái chiều với VCB, MBB, HDB, EIB tăng nhẹ trong khi BID, ACB, CTG, STB, TCB, VPB lại giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng diễn biến thiếu đồng thuận trong đó SSI +0.8%; SHS tham chiếu và HCM -2.1%; VCI -1.1%; VND -0.9%; MBS -0.5%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục tăng tốt khi giá dầu trên thị trường quốc tế vẫn đang đà tăng dẫn đầu là PLX +3.1%; GAS +1.6%; BSR +3.1%; PVS +1.7%; PVB +2.3%; PVD +6.5%. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng dẫn đầu là NVL +6.8%; VHM +1.4%; VRE +4.4%; TDH 4.9%; tuy nhiên một số mã tầm trung lại điều chỉnh giảm như DXG; CRE; DIG, NLG; LDG….Các cổ phiếu ngành bán lẻ tiêu dùng cũng diễn biến trái chiều với MSN, MWG, PNJ tăng trong khi VNM, SAB điều chỉnh giảm nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng và giảm tương đương nhau cho thấy mức độ phân hóa khá mạnh mặc dù chỉ số thị trường tăng tốt.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình phiên hôm nay và khối này mua ròng nhẹ hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu MSN, HPG, VNM, VRE, VCB, BMP… được mua ròng nhẹ và ở chiều ngược lại khối này bán ròng BID, GEX, VHM, PLX, TRA, DIG, TDH…

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về xu hướng thị trường trong ngắn hạn với mục tiêu hướng về vùng 1040 điểm của VNIndex. Mức độ phân hóa của thị trường sẽ ngày càng mạnh hơn khi tiến dần về mức kháng cự này do một số cổ phiếu đã tăng khá mạnh trong ngắn hạn và bắt đầu mất động lực cơ bản để tăng giá tiếp và điều này đồng nghĩa với cơ hội sẽ ngày càng ít hơn cũng như rủi ro tăng thêm theo chiều tăng của chỉ số. Chiến thuật hợp lý trong giai đoạn này nên thiên về hướng giảm dần trạng thái sử dụng margin theo chiều tăng của chỉ số theo nguyên tắc bán dần cổ phiếu yếu và giữ cổ phiếu còn mạnh để tận dụng đà tăng hoặc mua với tỷ trọng ít đi sau mỗi lần bán.

 Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng mạnh phiên đầu tuần một phần vì đã bị nén trong phiên điều chỉnh danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số. Giống như chiếc lò xo mạnh bị nén và bật lên khi hoạt động bán kết thúc.

Giá trị giao dịch của thị trường trở lại mức 2.300 tỷ đồng, tức là mức cao trong khoảng một tháng gần đây. Giao dịch của thị trường đã tạo mặt bằng mới, có nghĩa là người đến sau đang chấp nhận mức giá cao hơn vì họ tin vào xu hướng. Điều này tốt cho người cầm cổ phiếu, cho đến khi giao dịch lên cao tới mức không dễ để duy trì.

Trong danh mục VN30 sau phiên hôm nay, chúng tôi nhìn thấy số lượng cổ phiếu giao dịch bi quan đã xuống khá thấp. Trong một đến hai phiên tới, chúng tôi chưa nhìn thấy cổ phiếu nào có thể gây hiệu ứng lan truyền khiến chỉ số VN30 đi xuống. Trong khi ở chiều ngược lại, các cổ phiếu đang trong trạng thái lạc quan còn khá nhiều, ví dụ MSN, HPG, GAS, FPT, PLX, REE, CTG và BMP. Nhóm còn lại có thể biến động nhẹ theo chiều hướng chung của thị trường, bao gồm VNM, VCB, MBB, VPBB, NVL, KDC, SAB và DHG.

Tương quan tăng so với giảm, cộng với xu hướng giao dịch sôi động là cơ sở để kỳ vọng tâm lý sẽ tiếp tục lạc quan trong một vài phiên tới. Tuy vậy, chỉ số VN30 có thể sẽ không tăng giá mạnh như đã diễn ra phiên đầu tuần vì hiệu ứng nén đã hết. Chúng tôi thiên về khả năng chỉ số tăng nhẹ.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai nên giảm trạng thái khi tâm lý lạc quan.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status