Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 24.04.2019: Hạn chế ra quyết định đầu cơ giá lên

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/04/2019    401

Chia sẻ

VN INDEX của thị trường Việt Nam tăng 0.9% nhờ các cổ phiếu lớn tăng giá, như HPG +4.5%, TCB +3.2%, VNM +2%, VRE +2%, VCB +1.5% và CTG +2.6%. Phiên tăng điểm lạc quan của thị trường Mỹ có tác động lên kết quả của thị trường châu Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Điểm khác biệt nằm ở chỗ chứng khoán Mỹ đang chinh phục đỉnh cao mới còn các thị trường châu Á đa phần phục hồi chậm chạp.

Vị thế dẫn đầu của chứng khoán Mỹ được xác nhận bởi đồng USD mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền lớn của EU, Nhật Bản, Canada và Trung Quốc. Trên quan điểm đầu cơ, chúng tôi nghĩ việc dựa vào thị trường quốc tế để ra quyết định mua, bất chấp sự yếu kém của thị trường nội, là quyết định kém sáng suốt.

Những cổ phiếu giảm giá mạnh một tuần vừa qua cũng là cổ phiếu tăng giá mạnh phiên hôm nay, ví dụ nhóm chứng khoán, bất động sản và ngân hàng. Chúng tôi thấy giá trị giao dịch của HOSE phiên hôm nay chưa khác biệt so với trạng thái trầm lắng những ngày gần đây, đủ cho thấy dòng tiền đầu cơ chưa hào hứng với phiên tăng giá này.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 186 tỷ đồng trên HOSE. Họ mua ròng nhiều nhất ở HPG, MSN, GAS, VRE, PLX, BWE, SAB, STB, PVD, KBC, VCB trong khi bán ròng mạnh nhất ở HBC, E1VFVN30, PPC, SSI và VNM.

Thị trường cần động lực mạnh đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn nếu muốn kết thúc giai đoạn suy yếu hiện tại. Các cổ phiếu có khả năng tạo ra đột biến trong ngắn hạn như HPG, GAS, MSN, FPT, VCB và VRE theo quan điểm của chúng tôi khó duy trì sự lạc quan liên tiếp. Thị trường có thể sẽ bộc lộ tâm lý thận trọng trở lại trong các phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ. Chúng tôi nhận định rằng quyết định mua cổ phiếu vì mục đích đầu cơ lúc này khá bất lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phiên phục hồi mạnh của chỉ số VN30 theo quan sát của chúng tôi đóng góp chủ yếu đến từ HPG, TCB, CTG, SSI, VNM, VRE và VCB. Áp lực bán ở HPG, TCB, CTG tạm dừng trong phiên hôm nay giúp những cổ phiếu này hồi mạnh dù bức tranh lớn của cổ phiếu vẫn yếu. VCB và FPT thì chủ động hơn hẳn với vai trò động lực thúc đẩy chỉ số trong ba tháng gần nhất. Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1905 cũng có một phiên giao dịch tích cực khi đóng cửa gần mức cao nhất phiên.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VNM, VHM, VIC, VRE đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép trong một vài phiên giao dịch tới. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Ở bức tranh ngắn hạn, chúng tôi nghĩ VN30 nhiều khả năng đi ngang trong một vài phiên tới, một phiên giảm có thể xen kẽ với một phiên tăng. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể sẽ biến động nhỏ trở lại theo diễn biến của VN30. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mua khi chỉ số lên cao, chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1905 nên theo hướng mở vị thế bán mới khi giá hợp đồng này lên vùng cản quanh 880 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status