Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 23.11.2018: Thị trường điều chỉnh trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/11/2018    560

Chia sẻ

Áp lực tâm lý phần nào cũng đến từ diễn biến giảm của thị trường chứng khoán Châu Á dẫn đầu là Shanghai -2.49%; Hangsheng -0.5%; Kospi -0.6%…trong khi thị trường Nhật và Mỹ tạm nghỉ lễ. VNIndex dao động phần lớn thời gian theo chiều giảm và mức giảm hơi mạnh lên vào cuối phiên khi bên bán tỏ ra sốt ruột. VNIndex đóng cửa ở 917.97 điểm giảm 6.45 điểm và VN30 đóng cửa ở 890.62 điểm giảm 8.28 điểm với thanh khoản toàn thị trường loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm nhẹ khi chỉ đạt hơn 2.800 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm trở lại như VCB -1.5%; CTG -2.2%; VPB -2.2%; TPB -2.1%; HDB -1.6%; TCB -1.5%; ACB -1.4%; MBB -1.2%; STB -1.2%..trong khi EIB; LPB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm điểm dẫn đầu là SSI -2.6%; HCM -1.8%; VCI; VND; SHS giảm nhẹ và MBS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục giảm điểm khi diễn biến giá dầu tiếp tục giảm như PVB -2.2%; PVS -1.5%; PVD -1.3%; GAS; BSR; giảm nhẹ ngược lại duy nhất PLX tăng nhẹ. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì VIC; BVH; NVL; PLX…có tác động tích cực hỗ trợ các chỉ số trong khi ở chiều xuống số lượng cổ phiếu vốn hóa lớn áp đảo hơn như VNM; VHM; CTG; VCB; TCB; GAS; HPG; BID….Số lượng cổ phiếu tăng hơi thấp hơn đáng kể so với số lượng cổ phiếu giảm điều này cho thấy mức độ tương đồng của phần lớn cổ phiếu với chỉ số nhưng ngược lại thị trường vẫn duy trì những sự phân hóa nhất định. Một số cổ phiếu tăng tích cực phiên giao dịch hôm nay như VCG tăng trần sau thông tin đấu giá thành công của SCIC và Viettel với giá trúng đấu giá 28.900 đồng; VTP (Viettel Post) tăng trần ngày đầu niêm yết; VGC +6.3%; DGC +5.4%; SMB +6.7%; VHC +2.5%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch trầm lắng trong phiên hôm nay và khối này bất ngờ mua ròng 110 tỷ đồng trên sàn HOSE với giao dịch thỏa thuận tập trung vào TPB +3 triệu cổ phiếu, SBT +2.6 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng vẫn tập trung vào VIC; AAA; HSG; PVT; PVD; …ngoài ra khối này cũng tích cực mua ròng BID; VNM; HPG; HDB; GMD; STB; KBC…

Chúng tôi cho rằng đây là phiên điều chỉnh hoàn toàn bình thường của các chỉ số và nhiều cổ phiếu khi đã tăng tốt các phiên trước đó với mức điều chỉnh nhẹ và KLGD thấp. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn gây ra nhiều lo ngại khi không thay đổi nhiều trong các phiên tăng hay giảm trong khi mức độ sôi động cũng kém dần đi do thiếu các cổ phiếu dẫn dắt. Tâm lý thị trường vẫn chưa thực sự đồng thuận khi các xáo trộn từ thị trường tài chính quốc tế vẫn tiếp diễn với các phiên tăng giảm mạnh thất thường của các thị trường chứng khoán lớn, giá dầu giảm, đồng USD tạm chững lại nhưng vẫn còn rủi ro tăng gây áp lực lên tỷ giá USD/VND và lãi suất VND vẫn theo xu hướng tăng nhẹ do áp lực tăng lãi suất của đồng USD và tính mùa vụ cuối các năm tài chính như thường thấy. Nhìn chung, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực cho triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường với mục tiêu kỳ vọng VNIndex lên vùng 950-980 điểm trong thời gian còn lại của 2018 bởi chúng tôi đánh giá phần nhiều các yếu tố bất lợi hiện tại đã phản ánh vào giá đợt giảm trước đó khiến nhiều cổ phiếu giảm quá đà so với nội tại doanh nghiệp. Do đó, trong bối cảnh dòng tiền yếu và vẫn còn nhiều thông tin bất lợi như hiện tại thị trường sẽ tăng chậm với các phiên tăng giảm đan xen và cơ hội cũng sẽ rất chọn lọc. Do đó, các quyết định mua nâng tỷ trọng cổ phiếu nên mua trong các phiên điều chỉnh và tỷ trọng lớn trong danh mục nên hướng về các cổ phiếu Bluchips có yếu tốt cơ bản hỗ trợ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ sau nhịp tăng kéo dài 4 phiên. Giá trị giao dịch khớp lệnh về mức 1.000 tỷ đồng, khá thấp xét trong bức tranh 5 tháng gần đây, chênh lệch giữa số lượng cổ phiếu yếu và khỏe trong danh mục không quá lớn. Phiên điều chỉnh cuối tuần vì vậy không có nhiều hàm ý về mặt xu hướng, có thể đơn giản chỉ là sự điều chỉnh theo quy luật trở lại trung bình sau một nhịp tăng ngắn.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy VIC, VCB và GAS có thể sẽ chững lại và điều chỉnh phiên đầu tuần. Các cổ phiếu HPG, VNM, VRE và CTG nhiều khả năng sẽ cân bằng lại, vai trò thúc đẩy có thể sẽ dành cho PLX. Như vậy khả năng tăng điểm đầu tuần tới không cao, chúng tôi nghĩ đến kịch bản điều chỉnh và hồi cuối phiên.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1218 đang cho thấy sức mua yếu, đặc biệt sau khi nhu cầu đóng vị thế bán đã hết, thị trường trở lại trạng thái cân bằng mất phương hướng.

Xét trong ngắn hạn, khi giá hợp đồng tương lai giảm khá sâu so với chỉ số cơ sở, ví dụ dưới 880 điểm, sẽ xuất hiện cơ hội mua ngắn hạn.

Ở bức tranh lớn, chúng tôi duy trì quan điểm bỏ qua giai đoạn biến động yếu hiện tại để chờ quá trình phục hồi suy yếu rồi mới mở thêm vị thế bán dài hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status