Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 23.10.2018: Thị trường tiếp tục xấu đi

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/10/2018    354

Chia sẻ

Tâm lý thị trường Việt nam vốn đã yếu trong các phiên giao dịch trước càng trở lên bi quan hơn và mức độ kiên nhẫn của người nắm giữ cổ phiếu ngày càng mất đi khiến cho áp lực bán cộng hưởng khá mạnh. VNIndex đã có lúc giảm tới 28 điểm trong phiên nhưng lực cầu bắt đáy khá tốt và những nỗ lực hồi phục đã đến ở những thời điểm cuối phiên giúp các chỉ số lấy lại được phần nào phần điểm số đánh mất. VNIndex đóng cửa ở 939.68 điểm giảm 13.83 điểm và VN30 đóng cửa ở 908 điểm giảm hơn 11 điểm với thanh khoản toàn thị trường tăng trở lại khi đạt 5.900 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận giảm và tạo ra áp lực giảm mạnh cho chỉ số như GAS, VCB, VNM, TCB, CTG, VHM, MSN, HPG…trong khi ở chiều ngược lại MBB, SAB, BVH tăng nhẹ không gây ra nhiều sức cản cho đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm tương đối mạnh đóng góp rất nhiều cho áp lực giảm của điểm số dẫn đầu là ACB -3.9%; CTG -3.3%; VCB -2.3%; TCB -3.5%; STB -3.1%…trong khi MBB vẫn giữ được sắc xanh +1.4% và BID chỉ giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục giảm mạnh với VND -5.4%; SSI -3.3%; SHS -3.5%; VCI -3.4%; HCM -1.9%; MBS -1.8%. Nhóm ngành cổ phiếu dầu khí cũng giảm điểm mạnh như PLX -4%; PVD -4.6%; BSR -3.5%; GAS -2.3%; PVS -2.9%; PVB -2.5%….Số lượng cổ phiếu giảm tiếp tục áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay và chỉ một vài cổ phiếu hiếm hoi giữ được sắc xanh như MPC, MBB, CEO, VHC, SBT, YEG, PTB, ANV… cho thấy xu hướng ngắn hạn vẫn đang tiếp tục tiêu cực trên diện rộng các nhóm ngành và rủi ro tăng cao

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực hơn quy mô trung bình và khối này chỉ bán ròng nhẹ 60 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như VNM, VJC, VHC, MSN, VCB, HPG,….và ở chiều ngược lại khối này mua ròng BID, SBT, SSI, DXG, STB, VND, HCM….

Áp lực giảm trong ngắn hạn vẫn quá lớn khi bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực và khó lường trong khi đó tâm lý thị trường trong nước cũng trở lên bi quan và thận trọng hơn. Những nỗ lực của bên mua trong phiên giao dịch chiều giúp cho thị trường thu hẹp đà giảm và cho thấy sức kháng cự đáng kể. Tuy nhiên các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn cũng để vỡ hỗ trợ ở vùng tích lũy sau phiên giao dịch hôm nay khiến cho các chỉ số có xu hướng tiếp cận lại vùng đáy của tháng 7/2018 tương ứng 890-920 điểm của VNIndex. Chúng tôi cho rằng diễn biến ngắn hạn của thị trường vẫn rất rủi ro nhưng rõ ràng một số lo ngại đang được đẩy lên quá đà và đây thường là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trung và dài hạn nhập cuộc.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh

Tâm lý ngại rủi ro của bên mua đã khiến người bán mất kiên nhẫn bán mạnh tay trên diện rộng. Trong danh mục VN30, có rất ít cổ phiếu đi ngược dòng nên chúng tôi coi những cổ phiếu giảm ít hơn VN30 hoặc có khối lượng giao dịch không quá lớn là những cổ phiếu có tiềm năng phục hồi. Các cổ phiếu đó bao gồm VNM, MSN, VIC, GAS, VRE, FPT, MBB, STB và SBT.

Tuy vậy, sự phục hồi diễn ra trong khoảng thời gian ngắn cuối phiên chưa hấp thụ hết sự bi quan và áp lực bán nhiều khả năng sẽ trở lại trong phiên kế tiếp, sau khi có phục hồi đầu phiên theo dự đoán của chúng tôi. Các cổ phiếu như VPB, VCB, CTG, REE, HSG, PNJ, MWG, HPG có thể sẽ tiếp tục gây sức ép lên chỉ số trong phiên tới.

Chiến lược giao dịch hợp hợp đồng tương lai chỉ số nên tiếp tục duy trì các vị thế bán đã mở trên các hợp đồng kỳ hạn dài.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status