Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 23.01.2019: Dòng tiền lớn tiếp tục mua vào chọn lọc

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/01/2019    477

Chia sẻ

Thị trường duy trì đà tăng nhẹ tích cực khi kết thúc phiên giao dịch hôm nay mặc dù có nhiều thời điểm tăng giảm đan xen và cũng có thời điểm tạo được sự hưng phấn trong nửa đầu phiên giao dịch chiều. Nhìn chung, tâm lý dòng tiền vẫn thận trọng và sự hào hứng chỉ thu hút được một phần nhỏ lượng tiền tham gia nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy các dòng tiền lớn mua chọn lọc và chủ động. VNIndex đóng cửa ở 908.18 điểm tăng 1.63 điểm và VN30 đóng cửa ở 861.73 điểm tăng 2.56 điểm với thanh khoản thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 2.400 tỷ đồng thấp hơn so với phiên hôm qua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn có sự lệch pha khi CTG; HPG; VNM; VCB; VIC: GAS; VRE; VJC; NVL …tăng tốt hỗ trợ cho chỉ số thì vẫn còn MSN; TCB; BHN; PLX; BID…giảm điểm gây ra lực cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có sự phân hóa đáng kể với TPB +3.8%; STB +3.4%; CTG +2%; VPB +1.3%; SHB +1.4%… trong khi BID; HDB; TCB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều với HCM +3.1%; FTS; MBS tăng nhẹ trong khi SSI; VCI; VND giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí biến động trong biên độ hẹp và đóng cửa quanh tham chiếu trong khi BSR -1.6%; OIl -1.4%; PLX giảm nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá nhỉnh hơn số lượng cổ phiếu giảm giá ngày hôm nay và nhiều cổ phiếu vẫn tăng nổi bật nhờ dòng tiền tập trung vào như TPB +3.8%; STB +3.4%; CTG +2%; PPC +4.9%; HCM +3.1%; VCG +3.6%; MPC +2.9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 20 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tập trung mua ròng như CTG; STB; VNM; VHM; HPG; TPB; DPM; HCM…và ngược lại khối này bán ròng các cổ phiếu DHG; MSN; VJC; PLX; SSI; DXG; HDB ….

Quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường vẫn tiếp diễn và như trao đổi trong các bản tin trước chúng tôi đánh giá tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường.  Thị trường sẽ xác nhận quá trình tạo đáy kết thúc khi VNIndex vượt qua vùng kháng cự 920-930 điểm và có cơ hội bước vào nhịp hồi phục kéo dài. Hiện tại, tâm lý và dòng tiền vẫn rất yếu nhưng chúng tôi nhận thấy sự chủ động mua vào có chọn lọc của dòng tiền lớn và điều này cũng tương đồng với cách nghĩ của chúng tôi khi vẫn khuyến nghị mua chọn lọc trong giai đoạn này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

VN30 điều chỉnh nhẹ đầu phiên theo dư âm của phiên sụt giảm ngày hôm qua. Hoạt động bán không mạnh nên dòng tiền chớp lấy cơ hội mua giúp giá cổ phiếu tăng nhẹ. Nhìn chung chỉ số VN30 vẫn cân bằng quanh vùng 860 điểm trong 5 phiên gần đây. Hợp đồng tương lai VN30F1902 tiếp tục giao dịch sôi động lên dù biên độ trong phiên không quá lớn.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG và PLX. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, MSN và SAB ít biến động nên không tác động lớn quá nhiều lên chỉ số VN30

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao. Trước mắt, thị trường quốc tế đang trong giai đoạn ổn định nên chúng tôi nghĩ có khả năng VN30 tiếp tục hồi phục nhẹ. Vùng cản của VN30 là 875 đến 880 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status