Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.11.2018: Thị trường tiếp tục tăng điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/11/2018    435

Chia sẻ

Các chỉ số có chuỗi phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp với mức độ tăng nhẹ và thanh khoản không có nhiều sự thay đổi. Sắc xanh được duy trì hầu hết thời gian giao dịch với mức tăng thấp trong khi nội tại thị trường vẫn kém sự sôi động cần thiết khi bên mua chưa mạnh dạn đẩy giá và bên bán chưa có lý do để hạ giá bán. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì VHM có tác động tích cực nhất tới chỉ số tiếp theo là VIC; VPB; VNM; BVH; MSN; HDB…trong khi ở chiều giảm VCB; HPG; GAS; CTG; BID…tạo lực cản khi giảm điểm phiên hôm nay. VNIndex đóng cửa đạt 924.42 điểm tăng 1.86 điểm và VN30 đóng cửa ở 898.9 điểm tăng 1.8 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tương đương các phiên giao dịch gần đây quanh mức 3.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều trong đó VPB +3%; TPB +4.5%; LPB +4.4%; HDB +1.8%; ACB +1.7%; STB +1.2% tăng điểm tốt và bên phía giảm VCB -1.1%; CTG -1.5%:BID; MBB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục giảm do diễn biến bất lợi từ giá dầu gây lo ngại về viễn cảnh tương lai của nhóm này dẫn đầu là PVS -2%; BSR -2%; PVD -3.4%; PVB -1.6%; PVC -1.6%; GAS -0.7% và PLX đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với VCI +3%; SHS tăng nhẹ trong khi các mã còn lại giảm điểm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ tăng nhẹ như VNM; SAB; MSN; MWG; PNJ…Ngoài ra, các cổ phiếu như VGT, POW, CEO; IDI cũng giao dịch tích cực và tăng tốt trong phiên hôm nay. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá gần tương đương nhau nhưng mức tăng hiện vẫn nổi trội hơn so với các cổ phiếu giảm cho thấy sự tương đồng của nội tại thị trường với các chỉ số.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tiếp tục giao dịch sôi động và khối này vẫn bán ròng 70 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như VIC; HPG; VHM; VCB; GAS; VPI; VND; HSG… trong khi đó khối này vẫn tích cực mua ròng VNM; HDB; SBT; BID; GMD; STB; DXG…

Động thái đăng ký mua vào cổ phiếu ngành ngân hàng của các lãnh đạo ngân hàng có tác động hỗ trợ tâm lý khá tích cực trong bối cảnh hiện tại và rõ ràng các cổ phiếu này tăng tích cực hơn mặt bằng chung như VPB; HDB; TPB; STB; ACB. Hơn nữa, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC; MSN; VHM; VNM; MWG; PNJ…tiếp tục hồi phục tạo ra điểm tựa tâm lý cho thị trường. Điều thị trường thiếu lúc này chính là mức độ thanh khoản cần cải thiện dần trong các phiên tăng điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư bớt lo ngại và dần quay trở lại mua vào. Nhìn chung chúng tôi tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường như trao đổi trong các bản tin gần đây và thanh khoản sẽ dần cải thiện khi các chỉ số chạm tới các kháng cự mạnh hơn chẳng hạn như 930 của VNIndex.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Chỉ số VN30 duy trì trạng thái tăng nhẹ và giá trị giao dịch khớp lệnh của danh mục VN30 là 1.300 tỷ đồng. Thị trường hiện tại có nhiều nét tương đồng với giai đoạn biến động chậm đầu tháng 7/2018. Cụ thể, giá trị giao dịch trung bình xoay quanh mức 1.500 tỷ/ phiên, chỉ số tăng nhẹ và số lượng cổ phiếu yếu khá cân bằng với số lượng cổ phiếu mạnh. Đây là dạng thị trường đi ngang trong bức tranh lớn suy yếu.

Ở tầm nhìn ngắn, danh mục VN30 chủ yếu đang ở trạng thái đứng giá, ví dụ VNM, MSN, PLX, VIC, VRE, REE, CTG, VCB, GAS, MWG và PNJ. Bước đi của các cổ phiếu nêu trên nhìn chung khá ngẫu nhiên và tuân theo quy luật trở lại trung bình, sau một đợt tăng ngắn nhiều khả năng là điều chỉnh.

Giá của hợp đồng tương lai VN30F1812 không còn tăng mạnh như phiên trước vì những ai muốn đóng vị thế bán phần lớn đã đạt được mục đích. Đây là thời điểm cần hạn chế quyết định mua mới khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản 890 đến 900 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status