Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.04.2019: Thị trường tiếp tục giảm điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/04/2019    463

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên giao dịch tiêu cực khi vẫn giảm điểm với mức giảm nhẹ nhưng diễn ra trên diện rộng. Áp lực bán phần nào giảm bớt khi lượng cung bán đuổi tạm yếu đi trong khi dòng tiền cũng bắt đầu tham gia bắt đáy giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm ở cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 965.86 điểm giảm 0.35 điểm và VN30 đóng cửa ở 878.23 điểm giảm 2.29 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn chỉ đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số vẫn giảm điểm dẫn đầu là VNM -2.6%; BID -1.9%; TCB -1.9%; CTG; BVH; VPB; VRE…gây áp lực lên các chỉ số. Trong khi ở chiều tăng là VIC; GAS; VHM; SAB; HPG; MSN; MWG giúp chỉ số hạn chế bớt áp lực tiêu cực của các cổ phiếu giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến khá tệ trong vài tuần gần đây khi so sánh với mặt bằng chung của thị trường và tiếp tục giảm sâu phiên hôm nay như: HCM -5.1%; SSI -3.1%; VND -2.8%; SHS -1.7%; VCI giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có mức giảm vừa phải với mức phổ biến từ 1-2%; BID -1.9%; TCB-1.9%; TPB -1.6%;  CTG -1.4%; ACB -1%; STB -1.7%; MBB -1%….Ngươc lại, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn diễn biến tích cực nhờ sự hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế; GAS +2.3%; PVS +2.2%; BSR +1.6%; PVD +1.6%; PVB +1.6%; …và chỉ PLX; OIL giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dệt may chịu áp lực giảm sâu sau khi tăng khá mạnh giai đoạn trước đó và mặc dù công bố KQKD Q1/2019 khá ấn tượng nhưng phần nhiều kết quả này đã phản ánh vào giá trước đó; TNG -6.4%; STK -4.9%; TCM -4%; MSH -3%; GMC -3%; VGG -2.6%; VGT -2.6%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này vẫn mua ròng gần 50 tỷ đồng trên sàn HOSE trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu được tích cực mua ròng là: HPG; CTD; MSN; VRE; VHM; GAS; AST;…trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng: VIC; DXG; SSI; VND; HBC; STB;…

Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy sự thay đổi đáng kể nào cho xu hướng ngắn hạn hiện tại của thị trường hiện đang là giảm điểm mặc dù về mặt lý thuyết các chỉ số có nhiều khả năng hồi phục trong phiên giao dịch tới. Dòng tiền duy trì ở mức yếu và tiếp tục bị rút ra sau từng phiên; sự phân hóa ngày càng kém dần do số lượng cổ phiếu đổ gãy không ngừng tăng lên tạo áp lực cắt lỗ ngắn hạn. Điểm tích cực trong giai đoạn này là một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giữ được xu thế tăng như GAS; VCB; MSN; VHM; FPT;…giúp tâm lý thị trường được trấn an mỗi khi chịu áp lực giảm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng và nhờ đó áp lực bán phần nào cũng được kìm hãm. Các chỉ số chứng khoán quốc tế bắt đầu chững lại và một số thị trường cận biên, mới nổi điều chỉnh giảm khi nhìn thấy dấu hiệu của đồng USD bắt đầu mạnh trở lại. Chúng tôi cho rằng mọi yếu tố bất lợi đang tăng dần và áp lực của xu hướng giảm vẫn rất rõ rệt trong khi mức điều chỉnh lại chưa đủ tạo mức biên an toàn hấp dẫn để dòng tiền quay lại mua vào. Do đó, chiến thuật hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức rất thấp, tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội mua tốt sẽ đến trong thời gian tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Không thể tiếp nối đà hồi phục của phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số VN30 điều chỉnh giảm điểm ngay từ đầu phiên mở cửa và duy trì trong suốt phiên giao dịch. Sự nỗ lực hồi phục đến từ GAS, VIC, VHM, MWG và SAB vào cuối phiên vẫn không thể khiến chỉ số VN30 đóng cửa trong sắc xanh. Giá hợp đồng tương lai VN30F1905 theo đó tiếp tục yếu đi đóng cửa lập mức thấp mới.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VHM, VIC, VRE đang mất dần tính chủ động và có thể tiếp tục gây sức ép. Các cổ phiếu VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, chúng tôi quan ngại về diễn biến ngày càng xấu đi của một số cổ phiếu như SSI, VNM, TCB, CTG, REE và GMD. Tuy nhiên, mức chênh lệch lớn của VN30 với hợp đồng VN30F1905 khiến vị thế bán mới ở vùng giá hiện tại kém hấp dẫn. Khi chỉ số hồi phục và khoảng cách này được thu hẹp dần, chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai trong phiên nên ưu tiên mở vị thế bán vì chúng tôi nhận thấy xác suất thành công của giao dịch bán vẫn cao hơn giao dịch mua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status