Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.03.2019: Thị trường hồi phục nhẹ trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/03/2019    362

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức độ thận trọng ở mức cao nhưng tâm lý thị trường cũng bớt u ám hơn. Đà tăng tốt của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đêm qua và dòng tiền của các Quỹ ETFs vẫn mua vào giúp cho chỉ số có điểm tựa để hồi phục mặc dù mức độ hồi khá yếu xét về điểm số lẫn thanh khoản.VNIndex đóng cửa ở 988.71 điểm tăng 6.93 điểm và VN30 đóng cửa ở 912.27 điểm tăng 4.40 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt quanh mức 4.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đó nhiều cổ phiếu hồi phục tốt khi có dòng tiền mua vào của các Quỹ chỉ số như VHM; VIC; GAS; VRE; CTG; VCB; SAB; BID; VNM….Ở chiều ngược lại các cổ phiếu như PLX; MSN; VPB; MWG; ROS; VHC; HPG vẫn giảm điểm tạo ra lực cản nhẹ cho các chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục trở lại với mức tăng nhẹ CTG +1.8%; BID; VCB; ACB; MBB; STB; TPB tăng nhẹ trong khi HDB; TCB; VPB; SHB; LPB đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng khá yếu như VND +1.2%; HCM; SHS; SSI tăng nhẹ và VCI; FTS giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều trong đó chiều giảm là BSR -2.2%; OIL -1.4%; PLX giảm nhẹ và ngược lại PVB +2.7%; PVC +3%; PVS +1%; PVD +1.7%. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đương nhau cho thấy thị trường tạm cân bằng trở lại sau phiên giảm sốc ngày hôm qua và số lượng cổ phiếu tăng nổi bật chủ yếu là cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 220 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VIC; E1VFVN30; HPG; VHM; CTG; GEX; CII; GAS; PLX; KBC; PVD…Ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; DXG; SSI; POW; NBB; …

Thị trường tạm cân bằng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức hồi phục và thanh khoản ở mức thấp cho thấy tâm lý hiện vẫn khá thận trọng khi chưa lấy lại ½ mức giảm trước đó. Động lực mua ròng của khối ngoại trong đó phần nhiều đến từ các Quỹ đầu tư chỉ số giúp cho các cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục và tác động tích cực đến điểm số. Tuy nhiên, trong nội tại thị trường cách vận động của dòng tiền ngày càng kém sôi động so với các tuần gần đây khi số lượng cổ phiếu tăng nổi trội ít đi mà thay vào đó là số lượng cổ phiếu giảm nổi trội nhiều hơn. Chúng tôi cho rằng áp lực chốt lãi và lo ngại về mùa ĐHCĐ tiêu cực năm nay đang là áp lực chính lên thị trường trong khi diễn biến của thị trường quốc tế, dòng tiền chỉ số lại đang tích cực. Xét trong nội tại thị trường chúng tôi thấy số lượng cổ phiếu vận động tiêu cực ngày một tăng lên như HPG; VJC; MSN; PLX; TCB; REE; NT2; DXG; HBC; TCM; TNG; KBC; SSI…..cho thấy dòng tiền đang đều đặn chốt lời và rút ra khỏi nhiều cổ phiếu. Mức tăng trưởng của nhiều cổ phiếu trong Q1 2019 tích cực hơn nhiều so với mong đợi và có lẽ nhiều nhà đầu tư hay các tổ chức đã tạm hài lòng để chốt lời ở vùng giá hiện tại. Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng rủi ro ngày một tăng dần và các đợt kéo chỉ số tăng trở lại do dòng tiền của các Quỹ chỉ số vẫn là cơ hội để tận dụng giảm trạng thái cổ phiếu. Chúng tôi mong muốn quý vị giữ được thành quả tuyệt vời của Q1 2019 hơn là cố gắng mạo hiểm kiếm thêm chút lợi nhuận mỏng lúc này bởi khi so sánh với rủi ro hiện chúng tôi không thấy sự tương xứng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Các thị trường quốc tế đi lên trong phiên giao dịch tối 21/3 và sáng 22/3 giúp tâm lý giới đầu tư ổn định trở lại, chỉ số VN30 phục hồi nhẹ. Chúng tôi quan sát hoạt động của các quỹ đầu tư chỉ số và nhận thấy nhóm này vẫn tiếp tục phát hành chứng chỉ quỹ. Nhờ vậy các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 được hỗ trợ trong phiên 22/3.

Thông tin SK Group của Hàn Quốc quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào Tập đoàn Vingroup cũng tác động tích cực lên các cổ phiếu VIC, VHM và VRE.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1904 phục hồi nhẹ và duy trì khoảng cách 15 điểm thấp hơn VN30 cho thấy giới đầu cơ chưa bớt bi quan về triển vọng VN30 trong thời gian tới.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn.
Tuần giao dịch tới, VN30 được dự báo sẽ quay lại vùng 900 điểm. Hợp đồng tương lai VN30F9104 có thể tiếp tục duy trì giao dịch theo chiều hướng bi quan và giữ khoảng cách trên 10 điểm so với chỉ số VN30.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status