Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.02.2019: Dòng tiền đang luân chuyển tốt

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/02/2019    340

Chia sẻ

Các chỉ số vẫn duy trì tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay với hầu hết thời gian là tăng điểm và có vài thời điểm thị trường hơi hưng phấn khi nhóm ngân hàng tăng mạnh. Tuy nhiên, áp lực cung xuất hiện mỗi khi thị trường hưng phấn khiến đà tăng chậm lại nhưng dòng tiền vẫn đủ khỏe để nâng đỡ thị trường chưa giảm điểm. VNIndex đóng cửa ở 988.91 điểm tăng 1.34 điểm và VN30 đóng cửa ở 929.50 điểm tăng 3.41 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn rất tốt khi đạt gần 4.900 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau trong đó các cổ phiếu như VHM; VIC; MSN; BID; SAB…điều chỉnh trở lại sau khi tăng nóng các phiên trước gây ra sức ép giảm. Trong khi ở chiều tăng nhóm cổ phiếu VCB; GAS; CTG; HPG; VRE; VJC; VNM; BVH; TCB tăng tốt hỗ trợ cho các chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng thể hiện vai trò dẫn dắt phiên hôm nay dẫn đầu là VCB +3.2%; CTG +3.4%; MBB +1.8%; ACB +1.3%; TPB +1%; HDB +1%; trong khi ở chiều ngược lại BID; EIB; VIB; LPB; VPB điều chỉnh giảm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng giảm trái chiều với SSI +1.3%; VCI +1.7%; SHS tăng nhẹ; VND đóng cửa ở tham chiếu và HCM -1.8%; MBS -1.9%; FTS -0.9%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng điểm nhẹ như GAS +2.2%; PVS +2.5%; PLX; OIL; PVB; PVD tăng nhẹ và BSR -1.4%. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đương trong đó có nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật như HSG +7%; TCH +5.3%; DHG +4.6%; HPG +3.7%; CTG +3.4%; VCB +3.2%; SDI -7.1%; TV2 +3.3%. Ngược lại, có nhiều cố phiếu có mức giảm tương đối sâu như VHM -3.7%; DPM -4.6%; HT1 -3.2%; VIB -2.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 60 tỷ trên sàn HOSE thấp hơn đáng kể so với 2 phiên gần đây. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VNM; SSI; MSN; HPG; VRE; E1VFVN30; GAS; GEX; PLX; VCB; SBT….và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; VHM; DHG; TRA; CII; DPM; DQC; POW; CTG; …

Thị trường vẫn duy trì đà tăng điểm nhẹ với nội tại thị trường phân hóa tích cực khi dòng tiền có sự luân chuyển tốt giữa nhiều nhóm ngành. Áp lực chốt lời vẫn khá rõ rệt nhưng dòng tiền cũng rất khỏe khiến cho các chỉ số chưa chịu áp lực lùi sâu trong khi tâm lý thị trường đều e ngại mức độ nóng và rủi ro điều chỉnh trở lại. Chúng tôi cho rằng các phiên tăng liên tiếp vẫn đang là môi trường thuận lợi cho người sở hữu cổ phiếu và thoải mái lựa chọn giá cao để bán. Trong khi đó nhiều cổ phiếu vẫn đang suy yếu và điều chỉnh trở lại nhưng theo chúng tôi nhà đầu tư nên đợi đợt điều chỉnh đến từ các chỉ số để đo đếm sức khỏe của các cổ phiếu đang yếu hiện tại và có cơ hội chọn lọc để mua tốt hơn. Trong khi đó những nhà đầu tư còn nhiều trạng thái cổ phiếu nên tận dụng đà tăng để tiếp tục bán chốt lời và giảm dần trạng thái danh mục khi chỉ số đã lên khá nóng và tiến sát mốc 1000 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Tuần giao dịch này chỉ số VN30 lên sát mức cao nhất 3 tháng, khối lượng giao dịch của danh mục đạt 320,6 triệu cổ phiếu. Theo quan điểm của chúng tôi các thông số này cho thấy thị trường đang ở mức tương đối cao xét trong bối cảnh thị trường đi ngang kể từ giữa năm 2018. Dù chỉ số có thể lên tiếp và giao dịch tiếp tục sôi động hơn, vùng giá hiện tại không còn hấp dẫn xét trên góc nhìn phần thưởng so với rủi ro.

Hoạt động phát hành đột biến của các quỹ đầu tư chỉ số đã giúp VN30 có một tuần sôi động. Hiện tại chúng tôi thấy mức phần thưởng (premium) của các quỹ này đã xuống thấp nên động cơ phát hành không còn. Có thể thấy quy mô mua ròng của khối ngoại ở E1VFVN30 đã giảm đáng kể.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Một số cổ phiếu cũng đang tiệm cận đỉnh điểm thanh khoản như MSN, TCB, MBB nên khả năng tiếp tục duy trì sự hưng phấn không được đánh giá cao. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng VRE, VCB, REE, FPT và SSI có thể tiếp tục tạo động lực tăng cho VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ hẹp cho VN30. Vùng biến động của chỉ số từ 850 đến 930 điểm.
Hợp đồng tương lai VN30F1903 giao dịch với khối lượng cao đột biến kể từ khi phí giao dịch tăng. Chúng tôi nghĩ mức chênh lệch lớn so với cơ sở và tâm lý lạc quan giải thích vì sao giao dịch tăng mạnh như vậy. Tuần giao dịch tới các quỹ đầu tư chỉ số theo MSCI sẽ điều chỉnh danh mục định kỳ Quý I. Chúng tôi nhận định sẽ có áp lực bán ở các cổ phiếu lớn như VIC, VNM và HPG. Chỉ số VN30 không còn hỗ trợ từ dòng tiền của các quỹ đầu tư chỉ số nhiều khả năng sẽ bước vào đợt giảm điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status