Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.01.2019: Thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/01/2019    410

Chia sẻ

Đà tăng mạnh của phiên giao dịch hôm qua chỉ giúp các chỉ số tạo được sự hưng phấn nhẹ ở đầu phiên giao dịch hôm nay và phần lớn thời gian còn lại các chỉ số giao dịch trong trạng thái điều chỉnh. Áp lực tâm lý tiêu cực nhẹ khi các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực điều chỉnh giảm trở lại nhưng điều gây thất vọng có lẽ đến từ sự chưa đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn và hơn nữa thanh khoản vẫn không cải thiện nhiều khiến cho người cầm cổ phiếu trở nên sốt ruột. VNIndex đóng cửa ở 906.55 điểm giảm nhẹ 4.5 điểm và VN30 đóng cửa ở 859.17 điểm giảm 4.93 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 2.500 tỷ đồng sụt giảm nhẹ so với phiên giao dịch hứng khởi hôm qua

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm trong ngày hôm nay tạo áp lực cho các chỉ số như VHM; VCB; TCB; GAS; BVH; VRE; MSN; SAB…trong khi ở chiều tăng chỉ có EIB; HNG; HDB; CTG; VNM; POW tạo ra sức cản nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều với EIB +6.7%; HDB +1.5% tăng khá tốt sau khi công bố được thêm mới vào rổ cổ phiếu của chỉ số VN30; CTG; STB tăng nhẹ và chiều giảm chiếm đa số như VCB -1.1%; VPB -1.8%; ACB -1.4%; MBB -1.9%; SHB -2.8%; TCB -2.2%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với HCM +3.8%; VCI +1.3% trong khi VND đóng cửa ở tham chiếu và SSI; SHS; MBS; FTS điều chỉnh giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến giảm như GAS; OIL; PVS; PVB; PVC trong đó PLX giảm mạnh nhất khi giảm -3.3% sau khi bị loại ra khỏi rổ chỉ số VN30 và BSR; PVD hồi phục nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo hơn so với số lượng tăng giá và phần đông cổ phiếu nghiêng về giảm trong khi vẫn có những cổ phiếu có diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung như HVN +3.9%; VEA +5%; C4G +7.5%; HCM +3.8%; VSC +3.4%; CVT +3.8%; VHC +2.4%; ANV +2.4%; …

Khối nhà đầu tư ngoại vẫn giao dịch ở quy mô thấp trong phiên giao dịch hôm nay và khối này mua ròng gần 80 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là EIB; STB; DXG; CTG; DPM; KDH; BID; POW; HCM; HT1…trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; HDB; PLX; VIC; VRE; HPG; HBC…

Thị trường gây một chút thất vọng khi không tiếp nối được đà tăng tích cực của phiên giao dịch hôm trước và tâm lý người cầm cổ phiếu tỏ ra sốt ruột khi tăng áp lực bán ra vào phiên giao dịch chiều. Nhìn chung, thanh khoản thị trường vẫn chưa cải thiện đáng kể và dòng tiền chỉ tập trung ở một số cơ hội rõ rệt trong khi chúng tôi nhìn thấy vẫn chưa có sự đồng thuận ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường vẫn đang tiếp diễn và khi chưa vượt qua vùng 920-930 điểm thì vẫn chưa xác nhận kết thúc quá trình tạo đáy để bước vào nhịp hồi phục kéo dài. Chúng tôi vẫn duy trì góc nhìn tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường và các phiên giảm điểm vẫn là cơ hội để chọn lọc cổ phiếu mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh

Sự hào hứng ở cổ phiếu ngân hàng nguội nhanh chóng, thị trường trở lại tâm lý thận trọng và chỉ số VN30 điều chỉnh.

Hoạt động đầu cơ trên thị trường hợp đồng tương lai đang mạnh lên, khối lượng giao dịch cao trên mức trung bình 20 phiên và biến động 2 phiên gần đây lớn dần lên.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PNJ và PLX. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, MSN và SAB ít biến động nên không tác động lớn quá nhiều lên chỉ số VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Còn trong ngắn hạn, đa số thị trường quốc tế đang trong giai đoạn ổn định và phục hồi nên chúng tôi nghĩ nhiều khả năng VN30 tiếp tục hồi phục. Đây chưa phải thời điểm tốt để mở vị thế bán mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status