Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.12.2018: Thị trường đang nỗ lực tạo đáy

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/12/2018    354

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cũng tương tự các phiên giao dịch gần đây khi các chỉ số chịu sức ép bán trong phiên nhưng lại thu hẹp dần đà giảm về cuối phiên với mức độ phân hóa ngày càng tích cực hơn. Áp lực từ các thị trường chứng khoán lớn vẫn tiếp tục gây tâm lý hoang mang cho thị trường với các phiên giảm mạnh của các chỉ số lớn. Tuy nhiên, thị trường Việt nam đang chịu ảnh hưởng ngày một ít đi và dòng tiền bắt đáy tăng dần mỗi khi các chỉ số về sát vùng hỗ trợ quanh 900 điểm của VNIndex. VNIndex đóng cửa ở 912.26 điểm giảm 5.98 điểm và VN30 đóng cửa ở 873.09 điểm giảm 3.94 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.600 tỷ mặc dù có thêm hoạt động tái cơ cấu của VNM ETF và DB ETF

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng cửa với đa số nghiêng về giảm điểm dẫn đầu là VNM; VHM; GAS; MSN; NVL; VRE…trong khi đó ở chiều tăng là CTG; PLX; BVH; MWG; VPB; VIC; HDB. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều với CTG +3.2% sau khi giảm mạnh nhiều phiên trước đó, VPB +2%; HDB +1%; BID; TCB tăng nhẹ trong khi VCB; ACB; STB; TPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều như HCM -1.8%; SSI -1.1%; MBS -0.7% trong khi VND; FTS đóng cửa ở tham chiếu và VCI; SHS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng có sự phân hóa mạnh với PLX +2.1%; PVS +1.1%; PVB +1.2%; PVC +1.6% trong khi GAS -1.9%; PVD; OIL giảm nhẹ và BSR đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng thấp hơn một chút so với các cổ phiếu giảm nhưng nhìn chung là cân bằng trong khi đó đà giảm điểm chủ yếu đến từ các cổ phiếu bị bán trong đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs như VNM; VHM; MSN; NVL; VRE

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay do có hoạt động tái cơ cấu của các quỹ chỉ số và khối này bán ròng hơn 340 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào MSN; VNM; DXG; HPG; NVL; HBC; VJC…và ở chiều ngược lại khối này tích cực mua ròng AST; GEX; HNG; SBT; BID; KDH; VNG; KBC;….

Như vậy phiên tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF lớn đã hoàn tất và việc giảm điểm của một số cổ phiếu lớn chịu sức ép từ kỳ tái cơ cấu này tạo ra một chút áp lực giảm điểm phiên ATC. Nhìn chung, áp lực giảm theo quan sát của chúng tôi ngày càng ít đi với lượng cung không còn quá mạnh và đà giảm cũng thu hẹp dần so với các phiên đầu tuần này với mức độ phân hóa tăng dần cho thấy dòng tiền đang tham gia bắt đáy tốt và nhiều cổ phiếu cũng tạm cân bằng. Như trao đổi trong bản tin trước chúng tôi kỳ vọng rằng đồng USD sẽ suy yếu và thực tế chỉ số đo sức mạnh của đồng USD trong rổ tiền tệ quốc tế là USD Index cũng bắt đầu điều chỉnh giảm trở lại từ mức đỉnh 97.7 điểm cơ bản xuống 96 điểm cơ bản tương đương mức giảm hơn 1.74%. Điều này là khá tích cực khi sức ép rút vốn lên các thị trường cận biên và mới nổi sẽ giảm đáng kể trong khi các áp lực về điều hành vĩ mô liên quan tới tỷ giá, lãi suất cũng giảm bớt. Tính tới thời điểm này thị trường chứng khoán Việt nam mặc dù chịu áp lực giảm điểm chung của thị trường chứng khoán thế giới nhưng vẫn diễn biến tích cực hơn so với nhiều thị trường mới nổi và cận biên khác khi chưa tạo ra mức thấp mới nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng do đó chúng tôi cho rằng thị trường Việt nam sẽ sớm cân bằng và tỏa sáng trở lại. Áp lực ngắn hạn có lẽ sẽ còn tiếp diễn trong tuần giao dịch tới với các phiên tăng giảm đan xen và có thể thị trường sẽ cần một quá trình tích lũy tạo đáy ngắn hạn nhưng chúng tôi kỳ vọng mốc hỗ trợ quanh 885-900 điểm của VNIndex sẽ được giữ vững hay nói cách khác chúng tôi nhận thấy các cơ hội mua đang đến rất gần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Thị trường đang hàm ý khả năng phục hồi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2018. Cụ thể, chỉ số VN30 lập mức thấp mới nhưng đóng cửa cao hơn đáng kể mức thấp nhất, hàm ý bên bán không duy trì được áp lực. Chuỗi giảm giá kéo dài 6 phiên và đây là lần đầu tiên bên bán suy yếu, khả năng VN30 phục hồi vì thế khá cao.

Trong danh mục VN30, cổ phiếu VNM, VRE và MSN có một phiên giảm mạnh với khối lượng giao dịch đột ngột cao. Loại trừ giao dịch của các quỹ đầu tư chỉ số thì một lượng cung ngắn hạn khá lớn đã được hấp thụ và 3 cổ phiếu này có thể bật tăng đầu tuần tới. Các cổ phiếu bị bán mạnh trong các phiên trước như HPG và CTG đã cân bằng lại và nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ. Một số cổ phiếu khác như MWG, PLX, VCB, MBB và FPT cân bằng sớm hơn và được dự báo sẽ phục hồi mạnh hơn. Chúng tôi vẫn thận trọng với VJC và nghĩ rằng cổ phiếu này có thể yếu trong tương lai gần.

Chỉ số VN30 có thể phục hồi trở lại vùng 890 đến 900 điểm nhờ các cổ phiếu lớn trong danh mục.

Hợp đồng tương lai VN30F1901 đang hút dòng tiền đầu cơ mới, mức sinh lời bắt đầu tốt hơn so với chỉ số cơ sở xét trong tháng 12. Giá hợp đồng nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh hơn VN30 và hướng về vùng 895 đến 900 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status