Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.09.2018: Dòng tiền rất mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/09/2018    482

Chia sẻ

Thị trường mở cửa trong sự hào hứng do VNIndex vượt đỉnh 1000 điểm phiên hôm qua và hơn nữa diễn biến thị trườn tài chính thế giới tiếp tục thuận lợi khi nhiều thị trường tiếp tục tăng mạnh mẽ. Áp lực bán tương đối mạnh khiến cho các cổ phiếu và chỉ số nhiều lần nhào lộn trong phiên nhưng nhìn chung dòng tiền tham gia thị trường ngày một mạnh hơn giúp cho thị trường cân bằng bất chấp áp lực bán khá mạnh từ hoạt động chốt lời và đợt tái cơ cấu. VNIndex đóng cửa ở 1002.97 điểm giảm nhẹ 1.77 điểm trong khi VN30 đóng cửa ở 974.43 tăng 3.25 điểm do VHM giảm mạnh dẫn tới sự lệch pha giữa VNIndex và VN30. Thanh khoản toàn thị trường đạt tới hơn 10.600 tỷ đồng do có hoạt động tái cơ cấu của hai quỹ ETF tuy nhiên ngay cả loại bỏ yếu tố bất thường này thì thanh khoản vẫn rất tốt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết tăng giá và tiếp tục là động lực cho thị trường chung như CTG +2.4%; ACB +1.8%; VPB +1.9%; SHB +2.3%; LPB +8.4%…trong khi BID, EIB là hai cổ phiếu hiếm hoi giảm điểm nhẹ. Nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán diễn biến trái chiều khi SSI, VCI, VND, MBS tăng nhẹ, SHS tham chiếu và VCI giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí điều chỉnh giảm nhẹ trở lại như GAS, PLX, PVS -1.7%; PVD -2.2%, PVB -3.2%; BSR tham chiếu và OIL tăng 2.5%. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng ít hơn số lượng cổ phiếu giảm điểm trong phiên hôm nay và một số trường hợp cổ phiếu lớn bị giảm mạnh như VHM, NVL, KDC do liên quan tới hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thường sẽ cân bằng trở lại ở các phiên giao dịch của tuần sau. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu của các nhóm ngành khác cũng vẫn duy trì đà tăng tốt trong phiên hôm nay như MWG +3.7%; CTD +2.5%; DXG +2.2%; LDG +3.4%; PNJ +2.2%; PDR +2.5%; NKG +4.5%, LHG +3.1%…..

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 780 tỷ trên sàn HOSE do có tác động của phiên tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. Các cổ phiếu MSN, NVL, VCB, VIC, VRE, PLX, KDC, HPG.. chịu áp lực bán ròng mạnh trong khi ở chiều ngược lại VNM, GEX, CTD, VCI, BMP…được mua ròng nhẹ

Phiên giao dịch hôm nay bị nhiễu khá nhiều do hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn và nhìn chung dòng tiền vẫn vận động tích cực với nhiều cơ hội phân hóa. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng tăng của thị trường trong tuần giao dịch tới tuy nhiên như trao đổi trong bản tin trước chúng tôi cho răng cơ hội sẽ ngày càng ít hơn và chọn lọc hơn.  Rủi ro cũng đang tăng dần lên khi nhiều cổ phiếu đã vượt qua vùng định giá hợp lý của năm nay và đã có dấu hiệu chững lại cho thấy hoạt động phân phối ở một số cổ phiếu bất chấp đà tăng của chỉ số.

 Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phiên giao dịch điều chỉnh danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số nên giá trị giao dịch tăng đột biến lên trên 4.900 tỷ đồng. Nhìn xu hướng trong vòng một tháng gần nhất, dòng tiền vào thị trường vẫn đang mạnh lên theo đà tăng của chỉ số VN30 và khả năng lập mức cao mới vẫn được đánh giá cao.

Mức độ lan tỏa của tâm lý lạc quan cho tới phiên cuối tuần vẫn khá tốt. Các cổ phiếu giữ được trạng thái tích cực nhờ bên mua chủ động hơn như GAS, VCB, CTG, SSI, PNJ, STB, SBT, BMP có thể tiếp tục tăng giá, bên cạnh sự phục hồi của NVL, KDC và MSN. Đây là động lực để VN30 đi lên tiếp. Ngược lại, chúng tôi không thấy nhiều cổ phiếu có khả năng giao dịch bi quan trong phiên tới, tuy vậy một số cổ phiếu có thể điều chỉnh nhẹ như HSG, HPG, MWG, VNM, MBB, VPB, REE và PLX.

Chúng tôi nghĩ đến khả năng phiên đầu tuần thị trường sẽ mở cửa lạc quan sau khi một lượng lớn cổ phiếu đã khóa lại trong phiên hôm nay.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 của chúng tôi vẫn bám theo xu hướng tăng của chỉ số, chủ động mua ở khoảng thời gian đầu phiên khi tâm lý còn dè dặt và bán khi thị trường lạc quan.

 Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status