Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.08.2018: Thị trường tích cực trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/08/2018    538

Chia sẻ

Diễn biến giao dịch phiên hôm nay tích cực hơn rất nhiều so với 2 phiên giao dịch trước đó với chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn duy trì sắc xanh toàn phiên giao dịch và đà tăng mạnh ở cuối phiên với số cổ phiếu tăng trên diện rộng. Các thị trường tài chứng khoán chủ chốt tiếp tục duy trì đà hồi phục trên diện rộng trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt với chỉ số đo sức mạnh USD Index tiếp tục điều chỉnh giảm về 95.5 điểm đã giúp tâm lý bớt u ám hơn. VNIndex giao dịch giằng co trong sắc xanh trong nửa thời gian giao dịch và tăng mạnh dần về cuối phiên với đóng cửa tăng 9.59 điểm (0.99%) ở mức 979 điểm áp sát vùng kháng cự 980 và thanh khoản tăng tích cực trở lại khi đạt mức hơn 5.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận tăng trong đó BID, ACB, VCB, CTG đóng vai trò dẫn dắt với mức tăng tương đối tốt và các cổ phiếu ngân hàng còn lại cũng tăng giá trong đó BID đang là cổ phiếu mạnh nhất khi liên tục break out tạo ra các ngưỡng giá cao mới. Điều này có thể tạo động lực cho các cổ phiếu ngân hàng khác tăng giá lên các mặt bằng cao mới và chắc chắn sẽ có các tác động tích cực lên chỉ số. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng diễn biến tích cực trở lại với SSI, HCM, VCI, SHS, VND… đều tăng giá. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng diễn biến khả quan với nhiều cổ phiếu tăng giá tốt tập trung ở các mã có vốn hóa tầm trung như  SCR, NLG, CEO, HDG, DXG, LDG…trong khi VHM, VIC tăng giá nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều với PVS, PVD hồi phục mạnh do giảm mạnh các phiên trước, PLX, BSR tăng nhẹ trong khi GAS giảm nhẹ. Các cổ phiếu ngành bán lẻ và ngành hàng tiêu dùng tăng tốt với PNJ, MWG, MSN, VNM.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sụt giảm nhẹ so với quy mô trung bình và khối này bất ngờ mua ròng hơn 120 tỷ trên sàn HOSE. Giao dịch mua ròng chủ yếu tập trung vào giao dịch thỏa thuận CSC (Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn) với mức mua ròng hơn 161 tỷ đồng. Ngoài ra, khối này cũng mua ròng nhẹ VNM, MSN,VJC, BID, GEX, SBT…và bán ròng nhẹ VHM, SSI, GAS, DXG, PVD…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy dòng tiền vẫn rất mạnh bởi hôm nay là phiên giao dịch chịu áp lực của lượng hàng bị bán tháo của phiên giao dịch thứ 5 tuần trước. Tuy nhiên, dòng tiền tỏ ra khá tự tin mua vào và phần lớn các cổ phiếu đều ghi nhận mức lãi nhẹ cho người mua giá thấp trước đó giúp cho tâm lý từ bi quan trở lên tích cực hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khá đồng thuận khi duy trì được đà tăng đã thúc đẩy dòng tiền nhập cuộc trở lại giúp thị trường khởi sắc trên diện rộng. Chúng tôi khá bất ngờ với động thái mạnh mẽ của dòng tiền và với kết thúc phiên như hôm nay chỉ số VNIndex đang đứng trước cơ hội break out khỏi kháng cự 980 trong phiên ngày mai và nếu bứt phá thành công cơ hội tăng sẽ mở rộng cho nhiều cổ phiếu và chỉ số cho tới khi các câu chuyện về tỷ giá hay lãi suất nóng trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng nhẹ với khối lượng giao dịch ở mức trung bình 10 phiên. Chỉ số chưa thực sự bứt phá dứt khoát khỏi trạng thái biến động nhỏ một tháng gần đây. Chúng tôi nhận định chỉ số VN30 sẽ tiếp tục duy trì trạng thái này trong tương lai gần với các đặc điểm (i) số lượng cổ phiếu khỏe không quá chênh lệch cổ phiếu yếu, (ii) khối lượng giao dịch ở mức trung bình thấp và (iii) chỉ số khó đi lên liên tiếp, thay vì vậy sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh xen kẽ.

Những cổ phiếu yếu sẽ tiếp tục yếu trong kiểu thị trường này. Nói cách khác, VPB và VRE nhiều khả năng tiếp tục tạo sức ép lên chỉ số. Các cổ phiếu có trạng thái tích cực trong danh mục như GAS, VCB, CTG, PLX, MWG, VNM và VIC tạo lực kéo. Nhóm có thể điều chỉnh bao gồm HPG, SSI, MBB, REE và NVL. Nhìn chung số đông cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn hỗ trợ chỉ số duy trì xu hướng tăng ngắn hạn. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 phiên kế tiếp vì vậy nên theo chiều Mua (Long).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status