Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.02.2019: Điểm số tăng quá mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/02/2019    528

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên tăng điểm mạnh mẽ vào giờ ATC khi lực mua được đẩy mạnh vào các cổ phiếu trong nhóm VN30. Trong khi đó đà tăng mặc dù được duy trì suốt phiên nhưng áp lực cung khá mạnh khiến nhiều lần chỉ số bị chùng xuống. Mức độ phân hóa diễn ra rất mạnh ngay cả khi các chỉ số tăng tốt và số lượng cổ phiếu tăng luôn thấp hơn đáng kể số lượng cổ phiếu giảm điểm. VNIndex đóng cửa ở 987.57 điểm tăng 16.99 điểm  và VN30 đóng cửa ở 926.09 điểm tăng 14.29 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.600 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng khá mạnh dẫn đầu là VHM; VNM; VIC; VRE; MSN; VCB; SAB; GAS;…giúp cho các chỉ số tăng. Trong khi ở chiều giảm EIB; VJC; CTG; BVH; TCB; TPB…giảm nhẹ gây ra một chút sức cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB +1.7%; VPB +1.2%; VIB +1%; BID; HDB; STB, MBB tăng nhẹ trong khi EIB -3.7%; CTG -1%; ACB -1%; TPB -1.4%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng điểm trong đó MBS +6.8%; HCM +4.4%; SSI +1.5%; VCI; VND; FTS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến cân bằng với PLX +2.6%; GAS +1.3%; PVD +1.1%; PVS tăng nhẹ trong khi BSR; OIL giảm nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng giá thấp hơn đáng kể cổ phiếu giảm giá và phần lớn cổ phiếu không tăng theo đà tăng của chỉ số trong 3-5 phiên gần đây cho thấy áp lực bán khá chủ động theo chiều tăng của chỉ số

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 260 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là E1VFVN30; HPG; MSN; VNM; SSI; VRE; POW; STB; …và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; GAS; DHG; NVL; CTG; CII; FLC; EIB….

Đà tăng của chỉ số vẫn rất mạnh và tạo ra chuỗi tăng giá ấn tượng trong vài tuần qua điều này cho thấy dòng tiền của các tổ chức lớn mua vào rất mạnh mẽ. Chỉ số VNIndex nhanh chóng đạt lên vùng mục tiêu 980-1000 điểm mặc dù chúng tôi kỳ vọng điều này ở gần cuối Q1 2019. Chúng tôi có thể sẽ xem xét lại kịch bản ngắn hạn của thị trường khi dòng tiền vào mạnh như hiện tại có thể giúp chỉ số tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, trong ngắn hạn chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm tận dụng đà tăng để chốt lời từng phần bởi việc tăng quá nóng sẽ sớm dẫn tới các cú điều chỉnh mạnh. Hơn nữa, mức độ phân hóa trong 4-5 phiên gần đây khi phần lớn cổ phiếu không tăng theo kịp đà tăng của chỉ số cũng cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng lên. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị chốt lời theo đà tăng của chỉ số và sẽ cân nhắc các khuyến nghị mua lại nếu đợt điều chỉnh diễn ra và chúng tôi còn kỳ vọng chỉ số tiến xa hơn nữa.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN30 tiếp tục tăng mạnh, VHM, VIC, VNM, MSN, VRE, VCB đều lập mức cao mới từ đầu năm.

Hoạt động mua tăng mạnh trong phiên ATC liên quan đến giao dịch của các quỹ đầu tư chỉ số như E1VFVN30, VNM và XFVT.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, HDB, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua chủ động ở VIC, VHM, VCB, MSN và REE nên đây trở thành động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ hẹp cho VN30. Vùng biến động của chỉ số từ 850 đến 930 điểm.

Hợp đồng tương lai VN30F1903 đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở 16 điểm. Khi VN30 vẫn còn trong đà tăng thì mức chênh lệch nói trên nhiều khả năng sẽ thu hẹp. Hợp đồng tương lai VN30F1903 nhiều khả năng sẽ phải tăng mạnh hơn trong phiên tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status