Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 20.12.2018: Đà giảm đang được thu hẹp

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/12/2018    489

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay bớt tiêu cực hơn khi các cổ phiếu dao động hẹp lại, mức độ phân hóa mạnh hơn và đà giảm thu hẹp ở cuối phiên. Áp lực tâm lý tiếp tục nặng nề khi các thị trường chứng khoán quốc tế phản ứng giảm mạnh sau quyết định nâng lãi suất của FED đêm qua trong bối cảnh các thị trường tài chính vốn đã yếu và diễn biến tiêu cực nhiều tháng qua. Chỉ số Dow Jones của Mỹ để mất mốc hỗ trợ quan trọng 23.600 điểm và tạo ra mức thấp mới của 2018 và thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng tương tự khi để mất mốc 20.700 điểm trong khi các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi đã suy giảm mạnh trong suốt thời gian của 2018. VNIndex đóng cửa ở 918.24 điểm giảm nhẹ 1 điểm và VN30 đóng cửa ở 877.03 điểm giảm 5.76 điểm trong khi trước giờ ATC chỉ số này hồi phục về gần tham chiếu và các tác động ATC giảm thêm cuối phiên liên quan nhiều tới việc đáo hạn Hợp đồng phái sinh tháng 12/2018. Thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 2.700 tỷ đồng tiếp tục sụt giảm so với 3.200 tỷ phiên hôm qua và mức trung bình 3.700 tỷ các phiên trước đó.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự phân hóa và cân bằng trở lại với GAS; BID; BVH; NVL; VCB; HPG; TPB tăng nhẹ trong khi ở chiều giảm vẫn chiếm đa số với VNM đóng góp lớn nhất cho mức giảm tiếp theo là SAB; VRE; TCB; CTG; VPB; VHM; MSN; VJC…Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến tích cực trở lại với BID +2%; TPB +1.5%; SHB +1.4%; VCB; HDB tăng nhẹ trong khi ACB; EIB; LPB đóng cửa ở tham chiếu và CTG -1%; STB -1.6%; MBB; TCB; VPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng điểm dẫn đầu là HCM +3.1%; FTS +3%; SSI; VND; SHS tăng nhẹ trong khi VCI; MBS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục theo đà hồi phục của giá dầu đêm qua dẫn đầu là GAS +1.6%; BSR +1.4%; OIL +1.4%; PVD +1.3%; PVS; PLX tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng nhỉnh hơn một chút so với số lượng cố phiếu giảm phiên hôm nay cho thấy mức độ phân hóa và cân bằng trong nội tại thị trường đang diễn ra tích cực dần đều trong các phiên gần đây. Mặc dù vậy điểm số vẫn giảm do tác động của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn liên quan tới tái cơ cấu của các quỹ ETFs lớn sẽ kết thúc trong phiên giao dịch ngày mai 20/12/2018

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng 80 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là CTG -3.7 triệu cổ phiếu; HPG; VRE; VIC; MSN; GEX; HBC; VHC…cũng chịu áp lực bán ròng nhẹ. Trong khi đó ở chiều ngược lại khối này vẫn tích cực mua vào BID; CII; GAS; SSI; KDH; …

Cuối cùng thì FED cũng thực hiện xong nhiệm vụ của mình trong năm 2018 với quyết định nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay và thông điệp cho 2019 trở nên mềm dẻo hơn với kỳ vọng khoảng 2 lần nâng lãi suất. Thông điệp của FED cho thấy các chỉ số và sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn tốt và là thời điểm phù hợp để họ tiếp tục nâng lãi suất trong khi đó triển vọng kinh tế năm sau của Mỹ và tăng trưởng chung toàn cầu sẽ chậm lại. Các thị trường chứng khoán lớn toàn cầu phản ứng tiêu cực với mức giảm sâu khi không nhận được thông điệp nhượng bộ của FED trong bối cảnh các thị trường tài chính năm nay diễn biến tệ hại. Thị trường chứng khoán thế giới và Việt nam nhìn chung đã có các đợt giảm phản ánh trước đó để dự phòng cho quyết định nâng lãi suất này của FED và chúng tôi cho rằng áp lực của đồng USD từ thời điểm này trở đi hay trong năm sau rõ ràng sẽ bớt căng thẳng hơn năm nay nhưng mối lo mới là tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Ở góc độ tích cực chúng tôi cho rằng khi diễn biến đồng USD suy yếu và áp lực nâng lãi suất năm sau của đồng tiền này cũng ít đi thì áp lực rút của dòng vốn trên các thị trường cận biên và mới nổi sẽ giảm bớt và kỳ vọng đảo ngược dòng vốn này cũng có thể xảy ra với các thị trường mới nổi và cận biên duy trì tăng trưởng kinh tế nổi bật hơn mặt bằng chung. Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy những nỗ lực hàn gắn và hồi phục của nhiều cổ phiếu và phiên này mai sẽ tương đối khó lường do các quỹ ETFs lớn thực hiện tái cơ cấu danh mục. Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh vẫn hỗn loạn như hiện tại việc phòng vệ và giữ trạng thái tài khoản cần bằng là điều quan trọng nhất và các cơ hội sẽ mở ra trong tuần sau khi các thị trường bình ổn trở lại

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Trong danh mục VN30, chúng tôi nghĩ các cổ phiếu CTG, VJC và PLX có khả năng gây sức ép lên chỉ số trong các phiên giao dịch tới.

Các cổ phiếu giảm mạnh phiên 20/12 như VNM, VRE có thể phục hồi nhẹ trong khi HPG, GAS và MSN nhiều khả năng ít biến động.

Tác động tổng hợp của các cổ phiếu trên có thể khiến chỉ số VN30 tiếp tục lập mức thấp mới trong phiên giao dịch cuối tuần.

Hợp đồng tương lai VN30F1901 đang cao hơn 5 điểm so với chỉ số VN30, theo đó đặt các vị thế mua ở vùng 880 đến 890 ở thế bất lợi. Trong bức tranh lớn suy yếu, chúng tôi nghĩ quyết định mua khi giá lên cao có xác suất thắng thấp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status