Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 20.11.2018: Tâm lý giới đầu tư ở thị trường nội khá vững trước biến động của thế giới

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/11/2018    353

Chia sẻ

Phiên 19/10, thị trường cổ phiếu châu Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm điểm trên dưới 1%. Nhóm ngành công nghệ, vốn là động lực của thị trường Mỹ, đã đổi vai trò thành áp lực kéo chỉ số S&P500 giảm 1.66%. Không chỉ cổ phiếu công nghệ, lĩnh vực công nghiệp, hàng tiêu dùng lâu bền và bán lẻ cũng đứng đầu danh sách giảm giá. Những nhóm ngành có tính phòng thủ như dịch vụ, tiêu dùng thiết yếu lại được giới đầu tư săn đón.

Thị trường châu Á phiên 20/11 cũng mất điểm mạnh, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2.02%, CSI 300 của Trung Quốc giảm 2.31% và Nikkei 225 của Nhật giảm 1.09%. Dòng vốn đang tạm thời dịch chuyển vào trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài (TLT) tìm kiếm cơ hội an toàn với lợi suất cao. Một diễn biến đáng chú ý khác giá dầu có thể sẽ phục hồi về trung bình sau chuỗi mất giá liên tục trong tháng 10. Đồng Đô-la tạm thời suy yếu sẽ là môi trường lý tưởng để dầu thô và cổ phiếu năng lượng phục hồi.

Thị trường Việt Nam tỏ ra miễn nhiễm với diễn biến của thị trường tài chính quốc tế, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.32%, giá trị giao dịch khớp lệnh duy trì ở mức 2.700 tỷ, tương đương các phiên trước. Các cổ phiếu HPG +3%, VHM +2.9%, VRE +1.7%, CTG +0.7%, VPB +0.5%, VNM +1% và VIC +0.8% đóng góp phần lớn vào kết quả tăng của thị trường. Cổ phiếu ngân hàng nhìn chung đứng giá hoặc điều chỉnh nhẹ, VCB -0.4%, MBB -0.9%, BID -1.6%, TCB -0.4% và HDB -1.5%.

Khối ngoại bán ròng 78.5 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu bán ròng mạnh là VIC, VFG, VCB, AAA, VRE và VJC trong khi cổ phiếu được mua ròng mạnh là HPG, GMD, VNM và SBT.

Thị trường Việt Nam đang chứng tỏ tâm lý của giới đầu tư không dễ bị xao động theo các biến động bên ngoài. Tâm lý thường thận trọng sau một giai đoạn sụt giảm mạnh nên giá trị giao dịch khó lên cao ở giai đoạn hiện tại. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nhịp phục hồi này có thể giúp chỉ số VN-Index trở lại vùng 950 đến 980 điểm nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1812 ít biến động và khối lượng giao dịch tăng trở lại mức 118 nghìn hợp đồng/ phiên, tương đương khối lượng trung bình 20 phiên. Điều này có thể giải thích bởi hoạt động đóng vị thế của những nhà đầu tư đã bán trước đó.

Quá trinh tích lũy và phục hồi chậm rãi của VN30F1812 hàm ý rằng giá hợp đồng này có thể tiếp tục đi lên trong phiên tới, hướng tới vùng 890 đến 900 điểm.

Ở bức tranh lớn, các cổ phiếu chủ chốt trong danh mục VN30 như VNM, HPG và VCB vẫn cho thấy sức ép của bên bán mạnh hơn nên chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nên giao dịch dựa vào xu hướng giảm của thị trường, tìm cơ hội mở vị thế bán khi quá trình phục hồi suy yếu..

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status