Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 20.09.2018: Thị trường vững vàng chinh phục kháng cự 1000 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/09/2018    627

Chia sẻ

Hôm nay là một phiên giao dịch hoàn hảo khi các chỉ số và nhiều cổ phiếu vận động tích cực với dao động trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch sáng nhưng lại tăng bùng nổ trong phiên giao dịch chiều giúp chỉ số VNIndex dễ dàng vượt qua mốc 1000 điểm. Thời gian tích lũy trong hơn 2 tuần vừa qua đã giúp lượng cung ở mức 1000 điểm vốn khá mạnh được hấp thụ và việc chính thức vượt qua mốc này giúp tâm lý được cởi bỏ nên dòng tiền đã tham gia một cách mạnh dạn hơn. VNIndex đóng cửa ở 1004.74 điểm tăng 9.2 điểm và VN30 đóng cửa ở 971.18 điểm tăng 8.48 điểm với thanh khoản toàn thị trường vẫn rất tốt khi ở mức hơn 6.300 tỷ đồng trong đó có giao dịch thỏa thuận đột biến hơn 500 tỷ đồng của VIC vs ROS.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận tăng trong phiên hôm nay và là động lực quan trọng để kéo các chỉ số tăng mạnh dẫn đầu là VCB +1.7%; CTG +2.4%; TCB +5.3% VPB +3.4%…. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng đồng thuận tăng nhưng mức tăng vừa phải như HCM +3.7%; SSI +1.1%; VCI +1.8%; VND +0.9%; SHS +1.8%; MBS +2.2%. Nhóm ngành dầu khí tăng mạnh dẫn đầu là GAS +3.5%; BSR +4.3% PVD +4%; PVS +1.3%; OIL +7.2%; PLX +0.8%….Nhóm cổ phiếu bất động sản biến động trái chiều với VIC, NVL giảm, VHM tăng nhẹ trong khi nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung tăng tốt hơn như DIG +4.1%; NLG +1.7%; LHG +6.8%; LDG +2.6%, QCG +1.7%, SDI +4.7% ….Nhóm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ diễn biến hơi tiêu cực hơn mặt bằng chung khi đa số giảm giá với VNM, MWG, SAB, PNJ trong khi MSN tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành sản xuất cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng giá tốt như HPG +3.2%; HSG +2%; NKG +2.5%; PTB +5.9%; BMP, CVT, AAA tăng giá nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng áp đảo và nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt trong phiên thị trường bứt phá thành công mốc kháng cự quan trọng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay nhờ giao dịch thỏa thuận nội khối khá lớn của VIC và khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 20 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua ròng GAS. SSI, BMP, NLG, HDB, KBC… và ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VIC, MSN, VHM, VRE, CTI, VCB, IMP….

Cuối cùng thì sự bền bỉ của bên mua đã chiến thắng lượng cung lớn gây sức cản nhiều tuần qua ở quanh mốc kháng cự tâm lý 1000 điểm. Tây lý lo ngại đã được cởi bỏ và dòng tiền tham gia thị trường ngày một mạnh mẽ hơn khiến các cổ phiếu tăng đồng loạt trên diện rộng. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về triển vọng thị trường nhìn theo VNIndex lên vùng kỳ vọng 1022-1040 và chúng tôi cho rằng các cổ phiếu đang tăng khá nhiều nhưng cơ hội thực sự sẽ ngày một ít hơn và rủi ro tăng dần khi nhiều cổ phiếu đã tăng tương đối mạnh vượt qua định giá cơ bản hợp lý của năm nay trong khi tâm lý sợ lỡ sóng khiến nhà đầu tư mua trong trạng thái vội vã. Do đó, các quyết định mua đuổi trong giai đoạn thị trường hưng phấn sẽ trở lên khá rủi ro và nhà đầu tư nên chọn lọc kỹ các cơ hội cũng như nên kiên nhẫn đợi mua mỗi khi điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Giá trị giao dịch của danh mục VN30 lập đỉnh cao mới kể từ đầu sóng tăng kéo dài từ tháng Bảy mặc, đạt mức 2.600 tỷ đồng, dù về mặt độ cao thì chỉ số chưa vượt đỉnh. Đây là một tín hiệu tích cực vì thông thường hoạt động giao dịch sôi động thì xu hướng giá sẽ mạnh lên,  chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ vượt qua vùng 970 đến 980 điểm trong một vài phiên tới.

Trong danh mục VN30, sự lạc quan đang lan tỏa rộng hơn. Các cổ phiếu GAS, VCB, CTG, MSN, HPG, REE, SSI, BMP, HSG, VPB và STB nhiều khả năng sẽ tiếp tục chủ động giúp VN30 tăng điểm. Có không nhiều cổ phiếu bộc lộ bi quan, dù không khó nhận ra MBB, NVL vẫn tương đối yếu. Các cổ phiếu còn lại như VNM, VIC, PLX, VRE, SAB và FPT có thể sẽ ít biến động trong phiên tới.

Nhìn chung, độ lan tỏa và hoạt động giao dịch sôi động đều ủng hộ cho kịch bản tăng giá trong phiên cuối tuần. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên theo hướng mua nếu giao dịch thận trọng đầu phiên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status