Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.12.2018: Thị trường tiếp tục giảm điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/12/2018    595

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay không khác nhiều so với hôm qua khi các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục chịu sức ép giảm hầu hết phiên giao dịch với lực cầu bắt đáy mạnh lên trong phiên giao dịch chiều giúp thu hẹp đà giảm. Sự hồi phục chỉ diễn ra chớp nhoáng trong những phút đầu phiên giao dịch và áp lực cung lại xuất hiện với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt vẫn là CTG và HPG đã lây lan tâm lý bán sang nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác tạo ra hiệu ứng giảm điểm. VNIndex đóng cửa ở 919.24 điểm giảm 8.01 điểm và VN30 đóng cửa ở 882.79 điểm giảm 7.89 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 3.200 tỷ đồng giảm tương đối so với mức trung bình 3.700 tỷ đồng các phiên gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đông vẫn giảm điểm tác động nhiều lên các chỉ số như VNM; CTG: HPG; GAS; VCB; BVH; BID; PLX…trong khi đó ở chiều tăng chỉ có BHN; ROS; MSN; MWG; EIB; STB tăng nhẹ tạo ra lực cản không đáng kể. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng biến động trái chiều do hiệu ứng tâm lý từ CTG với mức giảm -4.9%; VCB -1.3%; BID -1%; HDB -1.4%; MBB; TPB giảm nhẹ trong khi ACB; TCB; VPB; SHB; LPB  đóng cửa ở tham chiếu và EIB; STB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục giảm điểm dẫn đầu là HCM -3.9%; SHS -2.2%; MBS -1.4%; SSI; VCI giảm nhẹ trong khi FTS +3.1%; VND tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm khi giá dầu WTI tiếp tục giảm về mức 46.6 USD/thùng khiến cho triển vọng trung hạn của ngành này càng trở lên u ám hơn như GAS -1.6%; BSR -1.4%; PLX -1.8%; PVB -4%; PVD -4.5%; PVS -3.6%…. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm vẫn chiếm áp đảo trong phiên hôm nay nhưng số lượng cổ phiếu phân hóa tăng trở lại đã nhiều hơn vào thời điểm cuối phiên cho thấy nhiều cổ phiếu đã tạm tìm được điểm cân bằng và những nỗ lực hồi phục của phiên ngày mai có thể rõ ràng hơn

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng 150 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng lớn như CTG -3.9 triệu cổ phiếu; VHC; VCB; HPG; VIC; NVL; VJC; VNM; DXG; GEX; HBC…chịu áp lực bán ròng tương đối. Ở chiều ngược lại khối này vẫn tích cực mua ròng PVD; SSI; CII; STB; KDH….

Chúng tôi cho rằng diễn biến trong ngắn hạn của thị trường vẫn quá rủi ro với các nỗ lực hồi phục yếu trong khi đà bán vẫn đang rất mạnh mỗi khi giảm điểm. Dòng tiền ngày càng tỏ ra thận trọng hơn khi chỉ chấp nhận mua theo chiều giá giảm để tìm kiếm biên an toàn trong khi lượng cung bán vẫn quyết liệt chấp nhận bán đuổi để giảm tỷ trọng cổ phiếu và phòng tránh các rủi ro. Theo quan sát thì số lượng cổ phiếu tạo được điểm cân bằng đang tăng dần lên cho thấy thị trường vẫn có thể có những nỗ lực hồi phục trở lại trong phiên ngày mai nhưng rõ ràng xu hướng ngắn hạn vẫn rất tiêu cực và các đợt hồi phục thường là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu hơn là mua vào. Tuy nhiên, khi vùng hỗ trợ quanh mức 900 điểm của VNIndex vẫn chưa phá vỡ thì cơ hội tích lũy trở lại hoặc hồi phục ngắn hạn vẫn có thể xảy ra nhưng để đảo ngược xu hướng giảm hiện tại thành một xu hướng hồi phục bền vững hơn thì cần một yếu tố bất ngờ đến từ Fed nếu quyết định nâng lãi suất trong kỳ họp 18-19/12 này được trì hoãn và định hướng mềm mỏng hơn về điều hành lãi suất đồng USD trong năm 2019.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tiếp tục lập mức thấp mới và hoạt động giao dịch tiếp tục cao ở các cổ phiếu dẫn đầu danh sách giảm giá như HPG và CTG. Chúng tôi thấy CTG và PLX có thể tiếp tục giao dịch bi quan trong khi HPG có thể tạm cân bằng sau khi trao tay 11 triệu cổ phiếu phiên hôm nay.

Các cổ phiếu VIC, MSN, VPB, MBB, MWG, FPT, REE, VCB và VRE không bị bán mạnh trong lúc thị trường bi quan có thể sẽ là điểm tựa của chỉ số cho phiên giao dịch kế tiếp. Chúng tôi nghĩ chỉ số có thể phục hồi nhẹ phiên kế tiếp.

Tuy vậy, bức tranh lớn suy yếu của thị trường đang ủng hộ cho các vị thế bán trên thị trường hợp đồng tương lai. Hợp đồng VN30F1901 có vùng cản ở 900 điểm trong khi điểm tựa ở vùng 870 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status