Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.11.2018: Thị trường tăng mạnh trong nghi ngờ

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/11/2018    555

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trong phiên hôm nay với đà tăng mạnh dần về cuối phiên mặc dù thanh khoản vẫn thấp. Thị trường tài chính quốc tế tiếp tục ổn định và hồi phục trở lại tạo tâm lý tốt cho phiên giao dịch hôm nay trong khi đồng USD cũng đang yếu đi. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là động lực chính cho phiên tăng điểm hôm nay với đóng góp tích cực của VIC, CTG, VHM, TCB, GAS, MSN, VCB, VPB… VNIndex đóng cửa ở 916.06 điểm tăng 17.87 điểm và VN30 đóng cửa ở 888.76 điểm tăng 19.52 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ thỏa thuận chỉ đạt hơn 3000 tỷ thấp hơn các phiên giao dịch gần đây

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm trong đó nổi bật nhất là VPB tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp; CTG +5%; HDB +3.2%; TCB +3.1%; VCB +1.5%; STB +1.7%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng điểm dẫn đầu là SSI +2.9%; SHS +2.9%; HCM, VCI tăng nhẹ và VND, MBS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục hồi phục với PLX +4.6%; OIL +3.7%; GAS +1.5%; BSR +1.3%; PVD +1.9%; PVS +1%…Thị trường chứng kiến một phiên tăng mạnh đồng loạt ở nhiều nhóm ngành với nhiều cổ phiếu lớn có mức tăng vượt trội như VIC, VPB tăng trần; MWG +5.2%; CTG +5%; CII +4.8%; DIG +6.6%….cho thấy dòng tiền đã tỏ ra sốt ruột hơn khi chấp nhận đẩy giá để mua cao nhưng lượng cung lại khá mỏng khiến cho thanh khoản chung vẫn rất thấp. Hơn nữa, sự tăng mạnh cũng chỉ diễn ra ở một số cổ phiếu trong khi mức độ sôi động trên toàn thị trường chưa mạnh cho thấy sự đồng thuận vẫn thấp

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp và khối này vẫn bán ròng hơn 90 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như VIC; VCB; VNM; VJC; VRE; GEX; …trong khi ở chiều ngược lại khối này tích cực mua ròng CTG; CII; GMD; PVD; DXG…

Diễn biến thị trường và nội tại cổ phiếu ngày càng tích cực hơn với mức tăng mạnh nổi trội trên nhiều cổ phiếu ở các nhóm ngành. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất thấp cho thấy lượng tiền vẫn tỏ ra nghi ngờ về đà tăng của thị trường trong khi lượng cung cũng rất mỏng và đợi bán khi chỉ số ở vùng cao hơn. Chúng tôi cho rằng với tâm lý còn thận trọng như hiện tại thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh để kiểm định lại lực cung và cầu nhưng nhìn chung chúng tôi vẫn đánh giá theo hướng tích cực cho đợt hồi phục ngắn hạn hiện tại. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua mỗi khi thị trường điều chỉnh trở lại với mục tiêu hướng về vùng 950-980 của VNIndex trong tháng còn lại của năm 2018.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Chỉ số VN30 phục hồi mạnh chủ yếu nhờ sức kéo của VIC, VPB, MWG, MSN và CTG. Ngoại trừ sự hưng phấn ở VPB, chúng tôi nghĩ sự phục hồi của các cổ phiếu nêu trên khó kéo dài, vì biểu hiện yếu ở cả bức tranh lớn lẫn phiên hôm nay. Nhiều khả năng, các cổ phiếu như MSN, PLX, CTG, FPT, VIC, SSI, MBB, PNJ, VRE và ngay cả VPB sẽ có một phiên biến động nhẹ.

Chúng tôi nhìn thấy tín hiệu suy yếu của VCB, VNM, HPG, VJC và REE. Đây đều là các cổ phiếu có khả năng chi phối chỉ số VN30 do có tỷ trọng vốn hóa lớn. Trong khi đó, chỉ có MWG, GAS là dễ có khả năng tiếp tục tạo đột biến tăng giá.

Nhìn vào tương quan này chúng tôi nghĩ phiên giao dịch kế tiếp chỉ số VN30 nhiều khả năng giảm điểm, tích cực có thể chỉ biến động nhẹ.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1812 tăng khá trong khi khối lượng giao dịch tiếp tục đi xuống cách xa mức trung bình 20 phiên. Đây là đặc điểm của hoạt động đóng vị thế bán.

Ở bức tranh ngắn hạn, chúng tôi ủng hộ mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi lên vùng 890 điểm. Các giao dịch này có thể phải chấp nhận cắt lỗ ở vùng 990 khi sai nhưng có thể kỳ vọng lợi nhuận khi chốt lời ở vùng 870 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status