Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.09.2018: Thị trường vẫn rất tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/09/2018    400

Chia sẻ

Diễn biến phiên hôm nay tiếp tục cho thấy sự sôi động của dòng tiền ở nhiều nhóm ngành, nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá mặc dù chỉ số vẫn chưa vượt qua mốc kháng cự 1000 điểm. VNIndex mở cửa tăng điểm tốt tiếp nối hiệu ứng từ phiên giao dịch hôm qua và tâm lý tiếp tục được ủng hộ bởi sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Châu Á. Tuy nhiên, áp lực bán lại một lần nữa xuất hiện mạnh khi VNIndex tiến lên mốc 1000 điểm và điều này khiến các chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu tăng chậm lại. VNIndex đóng cửa ở 995.54 điểm tăng nhẹ 2.05 điểm và VN30 đóng cửa ở 962.7 tăng nhẹ 2.95 điểm với thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì khá tốt khi đạt hơn 6.400 tỷ đồng trong đó có bao gồm giao dịch thỏa thuận đột biến của HNG quy mô 375 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tốt ở đầu phiên nhưng có sự phân hóa về cuối phiên giao dịch với VCB, ACB, BID lùi về tham chiếu, CTG giảm nhẹ trong khi các cổ phiếu ngân hàng chưa tăng đợt vừa qua bắt đầu thu hút dòng tiền như LPB +5.6%; SHB +2.4%; VPB +2%; TCB +1.7%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến tương tự với HCM, VCI, SSI, MBS tăng nhẹ trong khi VND, SHS điều chỉnh giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng tăng khá tốt ở trong phiên giao dịch nhưng chốt phiên phân hóa mạnh khi GAS +2.3%, PVS +2.2%, BSR +7.4%, OIL +4.1% tăng tốt trong khi PVD, PLX, PVB quay đầu giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành dệt may vẫn tăng nổi bật khi có nhiều cổ phiếu tăng trần như  VGT +14.3%; TNG +10%, VGG +5.2%, STK +6.8%; TCM tăng nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng áp đảo so với số lượng cổ phiếu giảm và nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung và nhỏ vẫn tăng nổi bật hơn cả

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng nhẹ gần 30 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu VNM; GAS; STB; SSI; DXG; KDC; GEX; KBC… được tích cực mua ròng và ở chiều ngược lại khối này bán ròng đáng kể VIC; VRE; MSN; PVD; HPG; VCB; TDH….

Thị trường tiếp tục chịu sức ép bán mỗi khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1000 điểm và điều này không có gì lạ khi tâm lý còn thận trọng về khả năng tiến xa của chỉ số. Hơn nữa, áp lực bán của một số mã vốn hóa lớn từ đợt tái cơ cấu danh mục quý 3 của các quỹ ETFs lớn khiến cho diễn biến các cổ phiếu này tiếp tục trái chiều. Tuy nhiên, cơ hội trên thị trường vẫn ngày một nhiều hơn ở nhóm vốn hóa nhỏ và tâm trung cho thấy dòng tiền luôn duy trì được sự sôi động cần thiết. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì sự lạc quan về triển vọng thị trường trong ngắn hạn tuy nhiên chúng tôi cũng cho rằng nhiều cổ phiếu đã tăng hơi quá đà so với nội tại doanh nghiệp do đó các cơ hội sẽ ngày càng phải chọn lọc hơn và mức độ rủi ro ở một số cổ phiếu vốn hóa tầm trung bắt đầu xuất hiện.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hoạt động giao dịch của danh mục VN30 tiếp tục ở mức cao giúp chỉ số lập mức cao nhất trong vòng một tuần. Giá trị giao dịch của danh mục đạt gần 2.400 tỷ đồng, là mức cao nhất trong khoảng một tháng. Dòng tiền đang chuyển hướng dần sang các cổ phiếu vốn hóa trung bình trong danh mục VN30 nên dù tiền vào mua tăng điểm số vẫn không lên quá nhiều.

Các cổ phiếu FPT, GAS, BMP, GMD, SBT và STB vẫn giữ trạng thái chủ động. Ngược lại, VRE, MBB, PNJ có thể tiếp tục suy yếu. Các cổ phiếu còn lại bao gồm VNM, MSN, VIC, VCB, CTG, REE, PLX, MWG, CTD, HPG, NVL, SAB và VPB có thể ít biến động trong phiên tới nên tác động tổng hợp không quá lớn.

Với chiều hướng biến động của danh mục như trên, chúng tôi nghĩ phiên giao dịch kế tiếp sẽ cân bằng và VN30 “đứng giá”. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên theo hướng mở vị thế mua khi xảy ra điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status