Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.04.2019: Cổ phiếu đầu cơ phục hồi có thể là bẫy tâm lý cho người đến sau

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/04/2019    373

Chia sẻ

Chỉ số VN của thị trường Việt Nam phục hồi nhẹ 0.41% nhờ SAB +4.1%, MSN +1.9% cân bằng lại. Điểm đáng ngại là các cổ phiếu này phục hồi yếu, tâm lý không hào hứng thể hiện ở khối lượng giao dịch rất thấp. Giao dịch toàn thị trường hôm nay xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, giá trị khớp lệnh của sàn HOSE là 1,848 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 giai đoạn sôi động của tháng 3/2019. Giao dịch ảm đạm một phần do các quỹ đầu tư chỉ số như VFMVN30 ETF Fund, VanEck Vectors Vietnam ETF và KIM KINDEX VIETNAM VN30 ETF và FTSE Vietnam UCITS ETF dừng huy động, kéo theo hoạt động mua bán ở các cổ phiếu vốn hóa lớn sụt mạnh.

Tâm điểm của thị trường là cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Sau một vài phiên bán tháo, các cổ phiếu phục hồi mạnh OGC +7%, HSG +6.9%, HVG +7.5%, DXG +4.3%, QCG +4%, ITA +3.5%, AAA +1.4%;…Đứng ở góc nhìn dòng tiền, chúng tôi nghĩ sự phục hồi này có thể là bẫy tâm lý kéo những nhà đầu cơ vào cuộc với hi vọng không bỏ lỡ bữa tiệc đầu cơ giống như giai đoạn trước.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trầm lắng, họ bán ròng 27 tỷ đồng tập trung bán PLX, POW, SSI, BMP, DHG, HPG, HCM và VNM. Chiều ngược lại, họ mua ròng VHM, GAS, VRE và MSN.

Số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngày một tăng lên và dòng tiền liên tiếp bị rút ra, xu hướng giảm ngắn hạn đang ngày một rõ hơn. Thị trường Việt nam tiếp tục ở tương quan yếu hơn so với các thị trường chứng khoán quốc tế và nếu các thị trường này quay đầu giảm trở lại thì áp lực lên thị trường Việt nam sẽ còn lớn hơn nữa. Chỉ số VN cho biết tâm lý thị trường đang yếu, chỉ số vừa mất vùng hỗ trợ 965 đến 970 điểm và nhiều khả năng bước vào xu hướng giảm ngắn hạn. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vì vậy nên ưu tiên giữ lại các cổ phiếu mạnh và cắt lỗ với các trạng thái yếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1905 đóng cửa trong sắc xanh sau một phiên giao dịch trầm lắng trong biên độ hẹp. Hợp đồng giao dịch thấp hơn VN30 tới 14 điểm thể hiện sự bị quan về xu hướng của thị trường.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VHM, VIC, VRE đang mất dần tính chủ động và có thể tiếp tục gây sức ép. Các cổ phiếu VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN30 đang thể hiện tính chất của xu hướng giảm, trong đó giá liên tục lập mức thấp mới và khối lượng giao dịch suy giảm. Tuần giao dịch tới, chúng tôi nghĩ VN30 có thể lập mức thấp mới, giao dịch hợp đồng tương lai nhiều khả năng tiếp tục theo hướng bi quan và duy trì khoảng cách lớn với chỉ số cơ sở.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status