Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.03.2019: Chúng tôi quan ngại về mùa ĐHCĐ năm nay

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/03/2019    373

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên điều chỉnh giảm trở lại trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khu vực cũng điều chỉnh giảm sau các phiên tăng nóng. Phần lớn thời gian các chỉ số dao động trong biên độ hẹp và áp lực bán tăng dần lên trong phiên giao dịch chiều. Dòng tiền vẫn duy trì ổn định và tạo ra sự phân hóa nhất định cũng như giúp cho các chỉ số thu hẹp đà giảm ở cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 1006.59 điểm giảm 5.27 điểm và VN30 đóng cửa ở 927.56 điểm giảm 5.19 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 5.200 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm gây áp lực lên các chỉ số như VCB; BID; VNM; CTG; TCB; VHM; GAS; VIC; VRE; PLX….Ở chiều ngược lại đà tăng của SAB; EIB; MSN; BVH; HPG tạo ra một chút lực nâng đỡ nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu giảm chiếm đa số và số lượng cổ phiếu có mức giảm tương đối cao hơn đáng kể so với mức tăng điểm. Nhóm các cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng điểm tích cực như CTR +10%; C4G +6.9%; VGG +5.9%; BFC +4.8%; PAN +4.1%; CSV +3.5%; PHR +3.3%; IJC +4.6%; BCC +3.8%; DBC +5.2%; …Ngược lại, các cổ phiếu có mức giảm sâu là PVC -6.8%; D2D -5.8%; SDI -5.5%; TCM -4.2%; VND -4.2%; PPC -4.3%; VEF -3.4%; HBC -3.6%; DXG -3.3%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 160 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm các cổ phiếu được khối này mua ròng là CTG; HPG; PLX; VIC; GAS; VCB; CII; E1VFVN30; BWE….Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VNM; HBC; DHG; FLC; BID; POW; NBB; DCM; NT2….

Thị trường điều chỉnh giảm trở lại sau các phiên tăng trước đó và điều này là bình thường theo góc nhìn của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhiều doanh nghiệp đang đối diện với một mùa ĐHCĐ tiêu cực khi số lượng doanh nghiệp đặt kế hoạch thận trọng cho năm nay đang tăng lên. Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng mạnh đang có thiên hướng đặt kế hoạch tăng trưởng thấp hơn và các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không tăng trưởng 2018 đang đặt kế hoạch thụt lùi. Những quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến thương mại Mỹ _ Trung và áp lực tăng chi phí do lãi suất có thể tạo áp lực tới các doanh nghiệp về triển vọng tăng trưởng năm nay và phần lớn doanh nghiệp sẽ chọn hướng thận trọng. Điều này sẽ tạo ra những cản trở nhất định cho thị trường và gây ra nhiều trường hợp cổ phiếu bất ngờ bị gãy đổ như HPG; REE. Số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngắn hạn đang tăng dần và sẽ dần tạo ra áp lực cản trở cho điểm số cũng như bắt đầu tạo ra thua lỗ cho dòng tiền ngắn hạn như HPG; MSN; VJC; REE; TCM; TNG; NT2; POW; DXG; HBC…và thông thường dòng tiền sẽ có dấu hiệu thận trọng trở lại khi thua lỗ. Do đó, mặc dù vẫn duy trì quan điểm tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng các rủi ro ngắn hạn đang tăng dần khi các tin tức theo hướng bất lợi của mùa ĐHCĐ đang được công bố mỗi ngày. Chúng tôi cho rằng chiến lược hợp lý lúc này thiên về hạ tỷ trọng cổ phiếu ở nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị vỡ xu hướng ngắn hạn và tiếp tục nắm giữ các trạng thái cổ phiếu còn tích cực duy trì được xu hướng khi thị trường vẫn duy trì được mức phân hóa tốt như hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Không thể tiếp nối đà tăng của phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số VN30 điều chỉnh ngay từ đầu phiên và duy trì đà đi xuống trong phần lớn thời gian giao dịch. Giá hợp đồng tương lai VN30F1903 tiếp tục yếu đi so với chỉ số cơ sở và đóng cửa gần thấp nhất phiên, cho thấy tâm lý bi quan có dấu hiệu hình thành.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Chúng tôi nhận thấy, diễn biến ngắn hạn của VN30 mang những đặc điểm của một xu hướng tăng chậm dần như điểm số biến động nhỏ, giao dịch không quá lạc quan, áp lực chốt lời khá mạnh và không thiếu những mã có dấu hiệu tạo đỉnh và bắt đầu suy yếu. Như vậy, chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu. Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm cần tính kỷ luật cao vì diễn biến ngắn hạn có thể thôi thúc mở vị thế mua khi chỉ số tiếp tục lên cao, đứng về phía xác suất thấp (bất lợi).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status