Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.02.2019: Áp lực bán mạnh khi các chỉ số hưng phấn

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/02/2019    488

Chia sẻ

Các chỉ số vẫn nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay khi duy trì sắc xanh toàn phiên và có vài thời điểm tâm lý thị trường rất hưng phấn trong khi lực cung bán khá mạnh trong nửa cuối phiên chiều đã khiến các chỉ số chùng xuống cuối phiên. Số lượng cổ phiếu điều chỉnh chiếm đa số và ngay cả khi các chỉ số được đẩy lên cao chúng tôi vẫn thấy lực bán chủ động ở rất nhiều cổ phiếu. VNIndex đóng cửa ở 964.35 điểm tăng 3.05 điểm và VN30 đóng cửa ở 907.82 điểm tăng 2.89 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tăng lên mức hơn 5.100 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa mạnh với đà tăng đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường như VHM; VIC; VNM; MSN; BVH; TCB…trong khi số lượng cổ phiếu giảm mặc dù đông đảo hơn như VCB; GAS; BID; PLX; CTG; POW; HPG; VPB; HDB nhưng chỉ số vẫn tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm dẫn đầu là VCB -1.7%; CTG -1.9%; BID -1.8%; HDB -2%; STB -2.3%; VPB -1.4%; SHB -2.6%; LPB -2.2%…trong khi TCB; VIB tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với VCI; SSI; SHS tăng trong khi HCM -2.3%; MBS -2.6%; FTS -2% và VND đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí điều chỉnh giảm như GAS -1.2%; BSR -1.4%; PLX -2.2%; PVS -2%; PVD -2.8%; PVB -3.4%…trong khi OIL vẫn tăng nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo so với số lượng cổ phiếu tăng trong phiên giao dịch hôm nay nhưng chỉ số vẫn tăng điểm nhờ sự nâng đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như VIC +2%; VHM +6.1%; VNM trong khi số lượng cổ phiếu có mức giảm nổi bật lại chiếm đa số

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như MSN; HPG; EIB; E1VFVN30; VNM; VCB; GEX; GAS; VRE; STB; ….và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; HDB; DHG; CII; HBC; KBC; NVL; LDG; DQC; …

Thị trường trong ngắn hạn vẫn rất tích cực theo góc nhìn của chúng tôi khi dòng tiền vẫn tham gia ngày càng mạnh hơn và trải rộng ở nhiều nhóm ngành. Tuy nhiên, như trao đổi trong hai bản tin vừa qua chúng tôi hơi e ngại về mức độ hưng phấn quá đà của tâm lý thị trường điều này khiến các chỉ số tăng nóng và gấp gáp trong khi dòng tiền lỡ sóng buộc phải mua đuổi vì lo ngại lỡ cơ hội. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm đây là một đợt hồi phục ngắn hạn của thị trường với tầm nhìn 980-1000 điểm của VNIndex và phiên hôm nay chỉ số này đã có lúc chạm tới mức 972 điểm. Theo quan sát của chúng tôi số lượng cổ phiếu bị chốt lời chủ động trong các phiên gần đây đang xuất hiện nhiều hơn như CTG; MBB; HDB; VPB; HCM và phiên hôm nay số lượng này tăng thêm trong đó các cổ phiếu như HBC;KBC; SHB; HVN; …cũng chịu áp lực chốt lời rất rõ rệt. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với các quyết định mua mới và tận dụng đà tăng của chỉ số cũng như mức độ hưng phấn của tâm lý thi trường để chốt lời dần các trạng thái và nên ưu tiên bán các trạng thái yếu trước trong khi các trạng thái cổ phiếu mạnh nên tiếp tục duy trì để lãi chạy.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Bộ ba cỏ phiếu VIC, VHM và VRE là động lực chính giúp chỉ số VN30 tăng điểm. Hoạt động bán tăng mạnh ở các cổ phiếu còn lại trong danh mục VN30 nên khối lượng giao dịch của toàn danh mục tăng đột biến lên 78 triệu cổ phiếu. Áp lực bán mạnh nhưng chưa phải là áp đảo, chúng tôi vẫn nhìn thấy người mua chủ động ở vùng giá này.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 sát ngày đáo hạn nhưng vẫn thấp hơn cơ sở 7 điểm. Các hợp đồng kỳ hạn dài còn thấp hơn trên 10 điểm. Đây là mức chênh lệch không an toàn cho người giữ vị thế bán vì chúng tôi nghĩ rằng động lực đi lên ngắn hạn chưa hết.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VIC, VCB, MSN và REE chủ động nên và là động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ hẹp cho VN30.

Phiên giao dịch kế tiếp chỉ số VN30 có thể biến động nhẹ vì sau một phiên khớp lệnh đột biến mà bên bán không áp đảo, áp lực bán có thể giảm sút. Đây chưa phải thời điểm tốt để đặt cược vào vị thế bán, nhất là khi giá hợp đồng tương lai thấp hơn cơ sở tới 10 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status