Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 18.10.2018: Thị trường điều chỉnh giảm trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/10/2018    382

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay khiến các chỉ số mất đi hầu hết các thành quả hồi phục của phiên trước đó với nhiều cổ phiếu quay đầu giảm trở lại do áp lực giảm mạnh đến từ thị trường chứng khoán khu vực. Các chỉ số duy trì đà giảm trong toàn phiên và bên bán chiếm thế chủ động hoàn toàn với mức giảm mạnh tăng dần về cuối phiên khiến cho nhiều cổ phiếu và chỉ số đóng cửa ở mức thấp. VNIndex đóng cửa ở 963.47 điểm giảm 8.13 điểm và VN30 đóng cửa ở 937.54 điểm giảm 8.37 điểm với thanh khoản toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hầu hết giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay dẫn đầu là VCB -2%; MBB -2.3%; CTG -1.8%; SHB -2.4%; ACB, STB, VPB, TCB giảm nhẹ và chỉ duy nhất BID đóng cửa ở tham chiếu mặc dù đã có nhiều thời điểm BID, STB tăng khá tốt trong phiên góp phần ổn định tâm lý thị trường. Nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán cũng giảm điểm nhẹ trở lại với SSI, VCI, HCM, VND, SHS, MBS đều giảm điểm. Nhóm ngành dầu khí cũng giảm điểm với mức giảm tương đối mạnh trong phiên hôm nay do áp lực giảm mạnh hơn 3% của giá dầu trên thị trường hàng hóa đêm qua sau thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 6.5 triệu thùng tuần trước, tăng 4 tuần liên tiếp khiến cho hầu hết cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm như GAS -2.2%; PVS -2.4%; PVB -2.8%; BSR -2.9%; PVD -1.8%; OIL -1.3%; PLX giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm như GAS, VCB, VHM, CTG, VNM, VJC, MSN trong khi đó ở chiều ngược lại đà tăng nhẹ của BVH, YEG, VIC khiến cho các chỉ số chịu nhiều áp lực giảm điểm.
Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sụt giảm trong phiên hôm nay và khối này mua ròng 90 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu BID, HPG, STB, SSI, HBC. SBT, DXG, NKG …tiếp tục được mua ròng trong khi đó áp lực bán ròng tập trung vào  VIC, VJC, VNM, PPC, AAA, …
Áp lực giảm điểm tiếp tục đến từ sự sụt giảm của các thị trường chứng khoán quốc tế cho thấy mức độ tương quan rất mạnh giữa diễn biến giao dịch của thị trường chứng khoán Việt nam với thị trường quốc tế. Các chỉ số vẫn tăng giảm đan xen trong vùng tích lũy và rủi ro ngắn hạn vẫn cao khi xu hướng ngắn và trung hạn khá tệ trong khi diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế vẫn diễn biến khó lường theo chiều hướng tiêu cực. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng về xu hướng ngắn hạn và việc quản trị rủi ro nên tiếp tục được ưu tiên trong giai đoạn nhiều bất ổn như hiện tại. Chiến thuật hợp lý thiên về hướng cân đối lại danh mục, bán giảm thiểu rủi ro ngắn hạn trong các phiên tăng điểm và canh mua các cổ phiếu mục tiêu trong các phiên giảm điểm với tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh

Cổ phiếu trong danh mục VN30 chịu áp lực giảm mạnh hơn thị trường nói chung do cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu. Giá trị giao dịch khớp lệnh của danh mục này giảm xuống dưới 1.500 tỷ,
Số lượng cổ phiếu chuyển sang trạng thái bi quan đang tăng dần, chúng tôi nhìn thấy VJC, VPB, MBB, VNM và có thể cả VCB và CTG sẽ gây áp lực giảm giá lên chỉ số. Trong khi đó, điểm tựa của chỉ số là VIC, HPG, MWG, PNJ và BMP không quá lạc quan. Trạng thái chung của các cổ phiếu là giao dịch cầm chừng và nghe ngóng. Chính vì thế, với phiên sụt giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán Trung Quốc Đại lục sáng nay, phần lớn tâm lý rụt về thế phòng thủ.

Chúng tôi nghĩ với nền tảng thanh khoản “mỏng” như hiện tại, chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động nhỏ và theo chiều hướng giảm nhẹ trong phiên cuối tuần. Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể tận dụng đà giảm để mở vị thế bán và lướt trong phiên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status