Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 18.01.2019: Thị trường giảm điểm trở lại là cơ hội để chọn lọc mua vào

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/01/2019    389

Chia sẻ

Thị trường phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần, nhà đầu tư trấn tĩnh lại sau khi giá cổ phiếu giảm khá mạnh mà không rõ lý do trong phiên trước. Vấn đề là sự sụt giảm đó không gây được hứng thú cho người mua nên giá cổ phiếu tiếp tục đứng tại mức thấp nhất tuần.

Đặt trong bức tranh lớn của khu vực thì Việt Nam khá ngược sóng. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,29%, Hang Seng của Hongkong tăng 1,25% và CSI 300 của Trung Quốc tăng 1,82%. Thị trường quốc tế đang tìm lại sự bình ổn và chúng tôi nhìn các thị trường mới nổi và cận biên đã sẵn sàng cho một nhịp phục hồi dài.

Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu bộc lộ tâm lý yếu khi ACB giảm 1%, CTG -1,4%, BID -0,8%, VCB -0,7%. VPB phục hồi 1,3% sau khi đã mất giá khá mạnh phiên trước. Trạng thái khả quan nhất là MBB và TCB vì vẫn duy trì được ở vùng giá cao nhất tuần.

Cổ phiếu dầu khí cũng có một phiên giao dịch kém tích cực, PLX giảm 0,5%, PVS -0,6%, PVD -2,3%, BSR -0,7% và OIL -1,4%.

Nhóm vật liệu xây dựng nhìn chung chưa tìm được điểm cân bằng. Ngoại trừ HPG phục hồi 1%, các cổ phiếu HSG, NKG, KSB, C32, CVT, VCS đều mất giá..

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng và chỉ bán ròng nhẹ 23,58 tỷ đồng, tập trung ở VJC, DHG, CII, SSI, PVD và VIC trong khi họ mua ròng MSN, chứng chỉ quỹ E1VFVn30, VNM, VHM, VCB và DPM.

Thanh khoản vẫn rất thấp theo cả hai chiều giao dịch và thị trường Việt nam đang hồi phục tương đồng với giai đoạn tháng 11/2018. Chúng tôi nghĩ áp lực điều chỉnh kiểm định lại vùng đáy trung hạn quanh 880 điểm có thể xảy ra và đây là điều tích cực. Thị trường giảm điểm trở lại là cơ hội để chọn lọc mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1902 phục hồi bất thành, hoạt động giao dịch tăng tăng khá mạnh lên sát mức trung bình 20 phiên. Số vị thế mở mới tiếp tục tăng. Dựa vào quan sát tâm lý, giá và khối lượng, chúng tôi nghĩ các vị thế bán đang ở thế chủ động hơn.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu chuyển dần sang bi quan như MWG và PNJ tạo thêm sức ép lên thị trường. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, MSN, PLX, REE, và SAB vẫn ít biến động và không tác động nhiều. VNM là cổ phiếu hiếm hoi trong nhóm vốn hóa lớn còn giữ được sự chủ động. Dựa vào tương quan trên có thể hình dung số đông đang suy yếu.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở giá trị giao dịch trung bình ở mức thấp. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi và suy yếu.

Sự bi quan trong ngắn hạn đang gia tăng trên thị trường hợp đồng tương lai, chúng tôi nghĩ phiên giao dịch đầu tuần tới VN30F1902 có thể tiếp tục giảm giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status