Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 17.01.2019: Thị trường bất ngờ điều chỉnh tương đối mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/01/2019    395

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch khá bất ngờ khi dao động trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch sáng nhưng lại bị bán giảm sâu ở cuối phiên giao dịch. Thị trường chứng khoán quốc tế điều chỉnh giảm trở lại tạo ra một chút áp lực tâm lý cho thị trường Việt nam nhưng áp lực bán cuối phiên giao dịch ATC tương đối mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu. VNIndex đóng cửa ở 901.89 điểm giảm 6.81 điểm và VN30 đóng cửa ở 853.34 điểm giảm 10.95 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn ở mức thấp khi chỉ đạt quanh 2.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm gây áp lực lên các chỉ số như GAS; SAB; VRE; MSN; HPG; PLX; CTG…trong khi đó ở chiều ngược lại BVH; MBB; TCB; EIB tăng nhẹ không gây ra lực đỡ đáng kể cho chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến phân hóa với EIB +2.8%; MBB +1.5%; ACB; TCB tăng nhẹ trong khi số lượng cổ phiếu giảm chiếm đa số như VCB; BID; CTG; HDB; STB; TPB  giảm nhẹ và VPB giảm mạnh nhất -4.3%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục diễn biến khá tệ với hầu hết các cổ phiếu giảm điểm như SSI -2.1%; VCI; VND; SHS; MBS giảm nhẹ trong khi HCM đóng cửa quanh tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm dẫn đầu là GAS -1.8%; OIL -2.1%; PLX -1.4%; PVS -1.1%… Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo nhưng thị trường vẫn duy trì được sự phân hóa với nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật như VTP +4%; DVN +3.1%; VIB +2.8%; VCS +2.6%; HPX +3.5%; DPM +2.9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch kém sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng nhẹ hơn 20 tỷ đồng. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua vào như VNM; MSN; VCB; DPM; POW; PVD; KBC; FCN… và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VJC; HPG; SSI; HDB; CII….

Chúng tôi cho rằng phiên giảm điểm hôm nay cộng hưởng của nhiều yếu tố như tác động tâm lý điều chỉnh giảm của thị trường chứng khoán quốc tế, ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh và áp lực điều chỉnh của một số cổ phiếu đã tăng tốt các phiên trước đó. Nhìn chung, thanh khoản vẫn rất thấp theo cả hai chiều giao dịch và thị trường Việt nam đang hồi phục tương đồng với giai đoạn tháng 11/2018. Áp lực điều chỉnh kiểm định lại vùng đáy trung hạn quanh 880 điểm cũng có thể xảy ra bởi theo quan sát thì phần lớn các đáy của thị trường thường được tạo là đáy W nên chúng tôi lại thấy đây là điều tích cực và khi thị trường giảm điểm trở lại là cơ hội để chọn lọc mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 giảm khá mạnh khi các cổ phiếu lớn như VRE, VNM, HPG, VPB, MSN, GAS và PLX đồng loạt giảm giá. Hôm nay không phải là một ngày bi quan vì hoạt động giao dịch nhìn chung vẫn thấp, dưới mức trung bình 20 phiên.

Vị thế mới mở trên hợp đồng tương lai VN30F1902 tăng mạnh và theo quan sát của chúng tôi, vị thế bán tỏ ra chủ động. Rất có thể một phần trong số vị thế bán đó nhằm phòng ngừa rủi ro cho danh mục cổ phiếu.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, PLX, PNJ, REE, DPM, MWG và SAB.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở giá trị giao dịch trung bình ở mức thấp.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Thị trường giảm giá khá mạnh và khối lượng giao dịch không lớn có thể khiến tâm lý cân bằng lại ở phiên cuối tuần. Chúng tôi nghĩ đây là cơ hội tăng vị thế bán.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status