Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 16.11.2018: Thị trường có khả năng đang tạo đáy ngắn hạn

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/11/2018    410

Chia sẻ

Mức độ phân hóa giữa hai chỉ số diễn ra hoàn toàn trái ngược so với các phiên gần đây khi VN30 tăng tốt hơn VNIndex và điều này là rất tích cực bởi nhóm cổ phiếu cơ bản lớn đã có dấu hiệu ổn định trở lại và có sức bật. Các chỉ số mở cửa ở mức tăng khá tốt và có vài đợt tăng tương đối mạnh trong phiên nhưng sức ép bán xuất hiện ở cuối phiên khiến đà tăng bị kìm hãm đây là điều hoàn toàn bình thường trong bối cảnh thị trường còn nhiều lo ngại như hiện tại. VNIndex đóng cửa ở 898.19 điểm tăng 1.04 điểm và VN30 đóng cửa ở 869.24 điểm tăng 4.26 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ thỏa thuận cải thiện nhẹ lên mức 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều tăng giá và tác động tích cực lên chỉ số như GAS; BID; VPB; CTG; PLX; TCB….trong khi đó các cổ phiếu như VHM; VIC; VNM; NVL; VRE diễn biến giảm khiến chỉ số chỉ tăng nhẹ. Điều này cho thấy thị trường vẫn chưa thực sự đạt được sự đồng thuận từ góc nhìn của dòng tiền lớn nhưng nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng giá đang dần nhỉnh hơn. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng tích cực VPB tăng trần; HDB tăng trần sau thông tin đăng ký mua vào cổ phiếu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong khi đó VCB; EIB vẫn giảm nhẹ BID +3.9%; ACB +3.6%; CTG +3.3%; MBB +3.9%; SHB +2.8%…Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng điểm dẫn đầu là VND +2.4%; MBS +2.1%; VCI +1.4%; SSI +0.4% trong khi HCM giảm nhẹ 1.6%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng tương đối mạnh nhờ sự hồi phục trở lại của giá dầu trên thị trường quốc tế trong phiên đêm qua dẫn đầu là GAS +5.1%; PVS +3.8%; PVD +3.2%; PLX +2.5%; PVC +3.3%… Phiên giao dịch hôm nay số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo và rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung có mức tăng giá mạnh trải rộng trên nhiều nhóm ngành điều này cho thấy dòng tiền đã bắt đầu quyết định tham gia mua vào.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch với quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng 140 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu bị bán ròng như VIC; VCB; HPG; VNM; VJC; STB; DXG; … và khối này tích cực mua ròng BID; GMD; SBT; KDC; CII…

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã diễn biến tích cực trở lại khi VNIndex về sát vùng đáy ngắn hạn quanh mức 885 điểm và chúng tôi cho rằng dòng tiền đã bắt đầu nhập cuộc trở lại. Các chỉ số chỉ duy trì mức tăng nhẹ do sự biến động trái chiều khá mạnh của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM -5.7%; VIC -1.7%; VNM -1.7%;NVL -3.2% và thanh khoản chưa cải thiện mạnh trở lại so với kỳ vọng của một phiên tăng bật lên từ vùng đáy. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá khá tích cực cho phiên giao dịch hôm nay với dòng tiền trở lại rõ rệt ở nhiều cổ phiếu đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vốn có tác động tích cực tới chỉ số và tâm lý thị trường chung. Do đó, chúng tôi đánh giá xác suất thị trường tạo đáy ở vùng 885 đang cao dần và các chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu sẽ dần hồi phục cũng như thu hút dòng tiền tham gia trong các phiên tiếp theo. Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị mạnh dạn mua mỗi khi thị trường giảm điểm trở lại với kỳ vọng hồi phục lên trên vùng 950 điểm đến 980 điểm tới hết tháng 12/2018.

Thông tin chi tiết Quý nhà  đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Giá hợp đồng tương lai VN30F1812 ít biến động dù hoạt động giao dịch vẫn khá sôi động, biên độ trong phiên từ 868 đến 875 điểm và khối lượng giao dịch trên 120 nghìn hợp đồng. Mức giao dịch trung bình của hợp đồng kỳ hạn một tháng đang là 140 nghìn hợp đồng/ phiên. Thông thường giá ít biến động đi kèm với khối lượng đủ cao hàm ý rằng có nhiều vị thế bán đã được đóng, vì giới đầu cơ thấy giá hợp đồng có biểu hiện ngừng giảm. Ở góc độ giao dịch ngắn hạn thì chúng tôi ủng hộ quyết định này, khi các vị thế không sinh lời, quyết định khôn ngoan là rút lui.

Tuy vậy, ở góc nhìn lớn, bức tranh suy yếu của chỉ số VN30 vẫn đủ thuyết phục nên chúng tôi ủng hộ việc duy trì vị thế bán. Bản thân chỉ số VN30 phản ứng rất yếu dù đã về mức thấp nhất của năm tháng. Khối lượng giao dịch của tất cả cổ phiếu trong danh mục VN30 thấp nhưng không hàm ý cạn cung, tâm lý chung đang xấu đi vì những cổ phiếu lớn như HPG, VPB, CTG và VNM liên tục chịu áp lực bán của dòng tiền lớn.

Thông tin chi tiết Quý nhà  đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status