Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 16.04.2019: Áp lực giảm ngày một lớn dần

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/04/2019    566

Chia sẻ

Các chỉ số và phần đa cổ phiếu có thêm phiên giao dịch giảm điểm với sức ép giảm sâu ở phiên giao dịch sáng nhưng đã thu hẹp phần nào đà giảm khi kết thúc phiên. Tâm lý của thị trường trong phiên giao dịch sáng tỏ ra khá bi quan với áp lực bán đuổi diễn ra ở nhiều cổ phiếu tạo ra mức giảm sâu. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều khi các thị trường quốc tế đặc biệt là các thị trường chứng khoán Châu Á tăng mạnh dòng tiền đã tham gia mua vào và thu hẹp mức giảm. VNIndex đóng cửa ở 977.17 điểm giảm 5.73 điểm và VN30 đóng cửa ở 887.76 điểm giảm 5.34 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm dẫn đầu là VHM; GAS; VCB; VRE; TCB; CTG; BVH; HPG…tạo ra sức ép cho các chỉ số. Trong khi đó đà tăng nhẹ của BID; SAB; HDB; VNM; PPC…tạo ra một chút lực kháng cự giúp chỉ số bớt giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có sự phân hóa nhẹ với chiều tăng là HDB +3.2% sau khi Ngân hàng công bố thông tin dự kiến chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30%; BID +2.2%; EIB; SHB tăng nhẹ và chiều giảm là MBB -1.8%; CTG -1.4%; VPB -1.5%; TCB -1.4%; VCB -1%; TPB -1.1%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đồng loạt giảm điểm như MBS -2.6%; VND -2.7%; VCI -1.7%; SHS -1.7%; SSI -1%; HCM; FTS giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo so với số cổ phiếu tăng giá và chỉ số ít các cổ phiếu còn duy trì giá tăng trở lên nổi bật nhưng hầu hết là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VIC; BID; VNM; VHM; MSN; HDB; PLX….và ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: VRE; SSI; FLC; PHR; HSG; DCM…

Tâm lý và dòng tiền của thị trường ngày một yếu đi trong khi người cầm cổ phiếu bắt đầu tỏ ra sốt ruột hơn và chấp nhận bán hạ giá. Trong khi phần lớn các hoạt động bán ra trong vài tuần giao dịch gần đây đều ở trạng thái thua lỗ ngắn hạn. VNIndex một lần nữa tiệm cận hỗ trợ 965 điểm trong phiên hôm nay và nảy lại ở cuối phiên giao dịch điều này cho thấy ít nhất chỉ số này vẫn được duy trì ở trên vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, chỉ số VN30 lại diễn biến tệ hơn hẳn so với VNIndex khi liên tục đi tìm đáy mới và phiên hôm nay VN30 tạo mức điểm thấp mới của 2 tháng. Tình trạng này phản ánh sự suy yếu của các cổ phiếu lớn và thường phản ánh vận động của dòng tiền lớn cũng như xu hướng chủ đạo của thị trường. Theo quan sát của chúng tôi số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngắn hạn vẫn tăng lên sau từng phiên và chúng tôi vẫn chỉ thấy thanh khoản tăng khi thị trường giảm cho thấy dòng tiền liên tục bị rút ra. Mức độ tương quan của thị trường chứng khoán Việt nam với các thị trường quốc tế ngày một yếu và tạm thời dòng tiền của khối ngoại vẫn đang là lực đỡ chính cho thị trường các phiên gần đây. Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường ngày càng nghiêng về phía giảm và rủi ro tiếp tục tăng lên. Do đó chiến thuật hợp lý lúc này vẫn là tận dụng các phiên hồi phục để giảm trạng thái cổ phiếu và nếu mốc hỗ trợ quanh 965 điểm của VNIndex bị phá vỡ thì theo chúng tôi với các nhà đầu tư ngắn hạn tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức thấp nhất có thể.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng tương lai VN30F1904 đóng cửa ở mức cao nhất phiên, thu hẹp khoảng cách với VN30 xuống còn gần 3 điểm dù thị trường có một phiên giao dịch khá bi quan. Rất có thể bên bán đóng bớt vị thế của họ khi nhìn thấy lực mua ở vùng giá thấp khá chủ động cộng với thị trường quốc tế tích cực trở lại.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VHM, VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB, VPB, VJC ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN30 tiếp tục lập mức thấp mới, một lần nữa xác nhận đánh mất vùng 900 điểm. Phần lớn các cổ phiếu diễn biến ngày một bi quan hơn. Do vậy, phiên giao dịch kế tiếp, chúng tôi nghĩ rằng VN30 có thể tiếp tục mất điểm trước khi phục hồi nhẹ vào đầu phiên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status