Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 16.01.2019: Dòng tiền luân chuyển khá tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/01/2019    374

Chia sẻ

Các chỉ số giao dịch trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch hôm nay và nhiều lần trồi sụt quanh mức tham chiếu với kết thúc phiên giảm rất nhẹ. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mặt bằng thấp và mức độ luân chuyển khá tích cực khi luôn có sự phân hóa tốt ở nhiều nhóm cổ phiếu ngay cả khi các chỉ số chịu áp lực giảm nhưng mức độ sôi động vẫn khá thấp. VNIndex đóng cửa ở 908.70 điểm giảm nhẹ 0.98 điểm và VN30 đóng cửa ở 864.29 điểm giảm nhẹ 0.81 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt quanh mức 2.500 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều trong phiên giao dịch hôm nay với đà tăng được hỗ trợ bởi VIC; VPB; VHM; VRE; BVH; GAS; HPG…trong khi ở chiều ngược lại đà giảm của VNM; VCB; BID; CTG; VJC; NVL; MSN mạnh hơn đã khiến các chỉ số chịu sức ép giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hầu hết giảm điểm nhẹ như VCB; BID; CTG; ACB; MBB; SHB; TPB…trong khi HDB; TCB; STB đóng cửa ở tham chiếu và VPB tăng khá tốt khi duy trì mức tăng +3.1%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán hồi phục nhẹ trở lại với HCM; SHS; FTS; VCI tăng điểm nhẹ trong khi ở phía giảm là SSI -1%; VND -1.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng điểm nhẹ dẫn đầu là GAS; BSR; PVD; PVS; PLX; PVC…Nhóm cổ phiếu ngành dệt may, thủy sản chỉ duy trì đà tăng nhẹ sau khi đã tăng tốt trong phiên giao dịch hôm qua. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm điểm ở tương quan cân bằng với một số cổ phiếu có mức tăng nổi trội hơn mặt bằng chung như VPB +3.1%; KBC +2.5%; FMC +3.7%; NTC +3.6%; VTP +14.2%; MPC +2.7%; SDI +3.5%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch mạnh trong phiên giao dịch hôm nay do có giao dịch thỏa thuận đột biến từ MWG khi cổ phiếu này mở thêm phần Room cho nhà đầu tư ngoại. Giá trị mua ròng đạt hơn 550 tỷ đồng chủ yếu đến từ giao dịch mua vào MWG lên tới hơn 560 tỷ đồng trong khi các cổ phiếu như VRE; MSN; VCB; POW; VNM; VHM; VIC; NT2…cũng được mua ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VJC; SSI; HPG; CTG; DXG; CII; HDB; HCM; HBC…

Thị trường nhìn chung có một phiên giao dịch cân bằng với các cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp và mức độ sôi động giảm đi đáng kể khi các chỉ số chịu áp lực điều chỉnh. Trong khi đó dòng tiền vẫn đang luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có câu chuyện tích cực hoặc bắt đáy ở những cổ phiếu chưa tăng như trường hợp của VPB, HPG trong phiên giao dịch hôm nay. Nhìn chung, với dòng tiền vẫn mỏng như hiện tại thì động lực tăng của thị trường vẫn tỏ ra khá yếu và áp các phiên điều chỉnh trở lại sẽ có cơ hội để dòng tiền mới dễ dàng nhập cuộc hơn nhưng biên độ đang hẹp dần và trở lên kém hấp dẫn trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn đánh giá tích cực cho đợt hồi phục ngắn hạn hiện tại của thị trường với các phiên tăng giảm đan xen và chúng tôi chưa thấy động lực để bứt phá qua vùng kháng cự ở 920-930 điểm của VNIndex trong khi hỗ trợ đang nằm ở vùng 880-890 điểm cũng khó bị xuyên thủng trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phiên giao dịch sát ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F1901 ít biến động vì mức chênh lệch với VN30 không còn nhiều. Tâm lý chung đang đợi thị trường cơ sở điều chỉnh để đóng (hoặc đáo hạn) vị thế giảm bớt thiệt hại.

Chỉ số VN30 gần như đứng yên, hoạt động giao dịch trầm lắng dưới mức trung bình 20 phiên.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, PLX, PNJ, REE, DPM, MWG và SAB.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở giá trị giao dịch trung bình ở mức thấp.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm cần tính kỷ luật cao vì diễn biến ngắn hạn có thể thôi thúc mở vị thế mua, đứng về phía xác suất thấp (bất lợi).

Chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 có thể tiếp tục biến động nhẹ và kéo dài đợt phục hồi này. Hợp đồng tương lai VN30F1902 nhiều khả năng tăng giá nhẹ khi hợp đồng VN30F1901 đáo hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status