Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 15.02.2019: Thị trường điều chỉnh nhẹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/02/2019    248

Chia sẻ

Theo quan sát của chúng tôi dòng tiền vận động trong thị trường khá tốt khi tạo ra sự phân hóa và cân bằng ngay cả những thời điểm các chỉ số chịu áp lực giảm tương đối. VNIndex đóng cửa ở 950.89 điểm giảm 1.45 điểm và VN30 đóng cửa ở 897.74 điểm giảm 2.38 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn tích cực khi đạt 3.600 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa trở lại với đà giảm đến từ VCB; VIC; VHM; MSN; VRE; VJC; BVH; NVL…trong khi ở chiều ngược lại đà tăng của GAS; BID; VNM; HPG giúp kìm hãm đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đa số giảm điểm như VCB -1.5%; SHB -2.5%; HDB -1.3%; CTG; TCB; EIB; TPB giảm nhẹ trong khi BID +2.3%; VIB +1.1%; ACB; STB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến tương tự với VCI -2.3%; VND -1.2%; FTS -1.2%; SSI giảm nhẹ trong khi chiều tăng là HCM +1.2%; MBS +1.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng điểm dẫn đầu là GAS +1.6%; BSR +1.4%; PVD +1.2%; PXS +1.5% trong khi PLX; OIL; PVS đóng cửa ở tham chiếu. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá hơi thấp hơn số lượng cổ phiếu giảm giá nhưng tương quan cân bằng và thị trường vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật như: DHG +4.7%; BID +2.3%; VHC +3.3%; NTL +5.5%; HT1 +3.6%; KDH +3.1%; HPG +1.9%; VGC +1.5%; NTC +1.7%; ACV +1.5%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 150 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là HPG +3.4 triệu CP; E1VFVN30 +3 triệu CCQ; VNM; VRE; PVD; MSN; POW cũng được tích cực mua ròng…Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào DHG; VHM; CII; VIC; NVL; VJC; HDB; DQC; …

Thị trường chịu áp lực điều chỉnh nhẹ phiên đầu tiên sau các phiên tăng tốt trước đó và đây là điều hoàn toàn bình thường khi áp lực còn đến từ sự điều chỉnh giảm các thị trường chứng khoán quốc tế. Động lực mua ròng của khối ngoại vẫn là lực hỗ trợ tốt cho thị trường cùng với dòng tiền hào hứng mua vào mỗi khi các cổ phiếu điều chỉnh. Mức độ phân hóa của thị trường vẫn duy trì tốt và dòng tiền luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở từng cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong vài phiên giao dịch để tạo động lực cho các chỉ số bứt phá qua vùng kháng cự 960 điểm để tăng tiếp. Các cơ hội hấp dẫn để mua mới theo góc nhìn của chúng tôi đang ít dần và rủi ro tăng dần theo chiều tăng của chỉ số bởi các thị trường chứng khoán quốc tế vẫn đang trong đợt hồi phục và có thể quay đầu giảm mạnh bất cứ lúc nào. Do đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm hạn chế việc mở mua các trạng thái mới trong giai đoạn này và nên có kế hoạch tận dụng đà tăng để chốt lời từng phần mỗi khi chỉ số tăng điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Tâm lý thị trường bớt hưng phấn, hoạt động mua thận trong hơn nên các cổ phiếu trong danh mục VN30 điều chỉnh nhẹ. Dư âm của những phiên tăng trước khiến người mua sẵn sàng trả giá cao nên thị trường khó điều chỉnh mạnh lúc này.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 tiếp tục giao dịch thận trọng theo sát diễn biến chỉ số VN30. Giá biến động nhẹ và khối lượng giao dịch thấp cho thấy tâm lý vẫn ổn định.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VIC, VCB, MSN và REE chủ động nên và là động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tín hiệu giao dịch sôi động sau kỳ nghỉ lễ tích cực nhưng cần thời gian để thay đổi xu hướng này.

Cổ phiếu ngân hàng, dẫn dắt bởi sự chủ động của VCB có thể là động lực giúp thị trường tăng điểm phiên giao dịch đầu tuần tới. Chỉ số VN30 theo đó có thể tiếp tục tăng nhẹ nối tiếp đà phục hồi hiện tại. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên hạn chế mở vị thế bán khi giá giảm và khoảng cách VN30F1902 so với VN30 lớn hơn 8 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status