Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 14.11.2018: Thị trường vẫn giảm điểm và cơ hội mua đang dần tới

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/11/2018    366

Chia sẻ

Diễn biến các chỉ số tiếp tục gây nhiều thất vọng cho người cầm cổ phiếu khi phần lớn thời gian duy trì đà tăng nhẹ nhưng yếu dần đều theo thời gian và bị bán tương đối mạnh ở cuối phiên khi người cầm cổ phiếu chấp nhận bán đuổi. Sự biến động trái chiều của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là SAB; VIC; VNM giúp cho điểm số chỉ giảm nhẹ nhưng nhiều nhóm ngành bị bán giảm khá sâu như ngân hàng, dầu khí, vật liệu xây dựng. VNIndex đóng cửa ở 900.93 điểm giảm 4.45 điểm và VN30 đóng cửa ở 871.55 giảm 2.32 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn rất thấp ở mức 3.200 tỷ đồng tương đương các phiên giao dịch gần đây

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm khá mạnh dẫn đầu là HDB -4%; CTG -3.6%; CTG -3.2%; ACB -2.5%; TCB -1.9%; VPB -1.7%; MBB -1.5% và VCB; STB giảm rất nhẹ trong khi EIB, TPB tăng. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến cân bằng với HCM tăng nhẹ 1.1%; SSI; VCI; VND; MBS giảm nhẹ và SHS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm ngành cổ phiếu nhóm ngành dầu khí giảm mạnh sau phiên giảm sâu của giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế đêm hôm qua khiến cho viễn cảnh ngành dầu khí trở nên u ám hơn dẫn đầu là GAS -3.9%; BSR -4.5%; PLX -2.7%; PVS -2.7%; PVD -3.8%; PVB -2.8%…Ngoài ra, HPG cũng giảm khá mạnh với mức -3% kéo dài chuỗi giảm 7 phiên liên tiếp trong khi ngược lại sự phân hóa vẫn diễn ra và một số cổ phiếu giao dịch tăng tích cực so với mặt bằng chung như SAB +2.3%; VNM +1.3%; VIC +1.5%; PHR +5.7%; FPT +1.4%; NTL +6.4%; BWE +4%; LDG +2.8%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này mua bán cân bằng. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; GMD; HCM; SSI; VRE; CII; …trong khi đó vẫn bán ròng tập trung vào SBT -4.1 triệu; GAS; PPC; NVL; CTG; KBC….

Chúng tôi nhận thấy có sự lệch pha nhất định giữa VNIndex và VN30 trong đó VN30 yếu hơn hẳn khi đã tiến về vùng 870 tương đương đáy tháng 7/2018 trong khi VNIndex được neo cao hơn ở 900 điểm. Mức độ phân hóa phiên hôm nay diễn ra khá tích cực khi số cổ phiếu xanh vẫn tương đối nhiều và không bị cuốn theo đà giảm mạnh của các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy lượng cung bắt đầu cạn kiệt ở một số cổ phiếu lớn như VCB, REE, PNJ, MWG, VNM, FPT…và điều này mang yếu tố tích cực nhất định trong khi đó các trưởng hợp tiếp tục phá đáy giảm tiếp như HDB, VPB tạo ra những sức ép cho thị trường. Áp lực giảm điểm có lẽ sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới cho tới khi thị trường wash out lượng cung lỏng lẻo để tạo đáy và kích thích dòng tiền đầu tư mua vào. Chúng tôi nhận thấy các cơ hội mua vào đang dần mở ra khi nhiều cổ phiếu đang về sát vùng giá mục tiêu để mua đặc biệt là ở các cổ phiếu cơ bản tốt và thanh khoản đang cạn kiệt như kể trên và chúng tôi vẫn giữ nguyên nhận định khuyến nghị mua chọn lọc khi thị trường giảm về vùng 885-850 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Căng thẳng của thị trường tài chính quốc tế liên quan đến đà tăng mạnh của đồng Đô-la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tạm thời dịu bớt, chỉ số Đô-la Mỹ (DXY) và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm (TNX) điều chỉnh mạnh. Chúng tôi nghĩ thị trường quốc tế sẽ có một vài phiên ít biến động phía trước.

Lúc này sức mạnh nội tại của thị trường Việt Nam yếu. Các yếu tố kỹ thuật như giá, khối lượng và độ rộng thị trường đều đứng về phía xu hướng giảm. Cụ thể, chỉ số VN30 tiếp cận vùng 870 và tâm lý rất yếu, khối lượng giao dịch bắt đầu tăng chủ yếu do nhà đầu tư chủ động rút khỏi các cổ phiếu chủ chốt (ví dụ HPG), số lượng cổ phiếu mạnh ít hơn nhiều so với cổ phiếu yếu. Khảo sát danh mục VN30, chúng tôi có thể điểm ra VCB, VPB, CTG, MBB, STB, HPG, HSG, REE, GAS, PLX và BMP có thể là động lực kéo chỉ số này đi xuống. Trong khi chỉ có VIC, VNM, MSN, FPT, SAB, VRE và DHG có khả năng tăng giá nhẹ. Tóm lại, bức tranh lớn đang ủng hộ VN30 lập mức thấp mới.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1811 đã tiệm cận chỉ số VN30 do sát ngày đáo hạn, các hợp đồng khác tiếp tục đi xuống.

Duy trì các vị thế bán ở hợp đồng dài hạn rõ ràng là chiến lược tốt ở thời điểm này. Trong ngắn hạn, chúng tôi nghĩ có thể tiếp tục gia tăng trạng thái bán trên hợp đồng ngắn hạn.

 

DMCA.com Protection Status