Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 14.03.2019: Thị trường dao động cân bằng

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/03/2019    326

Chia sẻ

Các chỉ số đóng cửa trái chiều trong phiên giao dịch hôm nay với VNInex tăng nhẹ và VN30 giảm nhẹ khi có nhiều lần trồi sụt trong phiên. Sự phân hóa diễn ra khá mạnh khi nhiều cổ phiếu tăng tốt nhưng nhiều cổ phiếu lại điều chỉnh giảm khiến cho các đợt tăng trong phiên không có sự đồng thuận. Áp lực tâm lý cũng phần nào xuất hiện khi thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn biến giảm trở lại nhanh chóng trong phiên giao dịch chiều nhưng dòng tiền vẫn đủ tốt để giữ thị trường cân bằng. VNIndex đóng cửa ở 1008.44 điểm tăng nhẹ 3.03 điểm và VN30 đóng cửa ở 934.42 điểm giảm nhẹ 0.99 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 4.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa tương đối mạnh tạo ra sự giằng co về điểm số khi ở chiều tăng VCB; VIC; BID; VHM; GAS; NVL; VRE; STB …tăng tốt hỗ trợ cho các chỉ số. Trong khi ở chiều ngược lại các cổ phiếu như VNM; SAB; TCB; VJC; PLX; VPB; MSN; HPG…giảm điểm tạo ra lực kéo xuống. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến phân hóa với phía tăng là VCB +2.8%; BID +1.7%; STB +1.6%; LPB +1.1%; ACB tăng nhẹ trong khi ở chiều giảm là  EIB -1.1%; VPB -1.4%; CTG; HDB; MBB; TCB; VIB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán điều chỉnh giảm trở lại như MBS -3.1%; HCM;VCI; VND giảm nhẹ trong khi SSI; SHS đóng cửa tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng tốt ở đầu phiên nhờ diễn biến tích cực từ giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế đêm qua nhưng lại giảm trở lại ở cuối phiên như PVS; PVD; PLX; PVB trong khi GAS; BSR; OIL cũng thu hẹp đà tăng chỉ còn tăng nhẹ ở cuối phiên. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn số cổ phiếu giảm giá và vẫn rất nhiều cổ phiếu có mức tăng giá nổi bật như VGI +7.9%;  C4G +8.5%; MPC +4.3%; STK +5.7%; TDM+5%; NLG +3.2%; PC1 +3.2%; HVN +2.7%…và xuất hiện rất nhiều cổ phiếu nhỏ tăng trần.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động hơn mức trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như SBT; VNM; HPG; VJC; DHG; HBC; NBB; STB; ….và ngược lại khối này tích cực mua ròng VCB; VIC; VRE; TDM; BID; CII; BWE; SSI; TVS…

Triển vọng thị trường trong ngắn hạn hiện vẫn rất tích cực theo góc nhìn của chúng tôi và áp lực bán chốt lời là điều dễ hiểu sau vài phiên tăng tốt vừa qua. Mức độ phân hóa vẫn khá cao diễn ra ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tạo ra sự cân bằng và khiến chỉ số dao động trong biên độ hẹp nhưng dòng tiền vẫn vận động tích cực. Chúng tôi hơi quan ngại về mức độ tăng nóng của rất nhiều cổ phiếu nhỏ trong phiên giao dịch hôm nay cho thấy mức độ hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân đang lên cao. Nhìn chung, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm ngân hàng vẫn vận động tích cực tạo sự dẫn dắt về điểm số cũng như tâm lý cho thị trường chung và điều này cũng thể hiện dòng tiền tiếp tục mua vào của khối khách hàng tổ chức hỗ trợ cho triển vọng của thị trường. Cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn đang mở rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu nhưng chúng tôi cho rằng các cổ phiếu quá nhỏ tạo ra cơ hội kiếm lợi nhanh nhưng cũng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất mát cho khách hàng cá nhân khi thị trường gặp những bất lợi ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Tâm lý thị trường bớt hưng phấn, hoạt động mua thận trong hơn cùng với áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu như VRE, PLX, VNM, HPG và MBB  khiến chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ. Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư không diễn biến theo chiều hướng bi quan khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều. Dư âm của những phiên tăng trước khiến người mua sẵn sàng trả giá cao nên thị trường khó điều chỉnh mạnh lúc này.

Hợp đồng tương lai VN30F1903 tiếp tục giao dịch thận trọng khi luôn duy trì khoảng cách gần 9 điểm so với VN30 cho dù thời gian đến ngày đáo hạn chỉ còn 5 phiên giao dịch. Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm. Cổ phiếu ngân hàng, dẫn dắt bởi sự chủ động của VCB cùng với bộ ba VIC, VHM, VRE có thể là động lực giúp thị trường tiếp tục phục hồi trong phiên giao tới. Tuy vậy, tốc độ tăng có thể chậm dần. Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1903 theo chiều hướng mua khi giá giảm và đặt kỳ vọng mỏng sẽ có lợi. Đây chưa phải thời điểm tốt để đặt cược vào vị thế bán, nhất là khi giá hợp đồng tương lai thấp hơn cơ sở tới gần 9 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status